, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 16/09/2022, 18:55

Làm sao biết một tài khoản ngân hàng là lừa đảo?

NGỌC PHẠM
Điểm chung của các hình thức lừa đảo hiện nay là yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do kẻ gian chỉ định.

Thời gian gần đây rộ lên nhiều vụ lừa đảo trực tuyến, trong đó nổi bật là thanh toán hóa đơn ăn hoa hồng, có biên lai đóng phạt nguội quá hạn hay chỉ đơn giản là chiếm đoạt tài khoản Facebook của người khác rồi nhắn tin vay mượn tiền khắp nơi,... Điểm chung của các hình thức lừa đảo này là yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do kẻ gian chỉ định.

Danh sách tài khoản ngân hàng lừa đảo.

Trước thực trạng này, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center – NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành công cụ giúp người dân tra cứu một số tài khoản ngân hàng có phải lừa đảo hay không. Người dùng Internet truy cập địa chỉ này để tra cứu.

Sau một thời gian ngắn đưa vào hoạt động, tính tới ngày 15/9, công cụ của NCSC đã gán nhãn 195 tài khoản ngân hàng lừa đảo đến từ nhiều ngân hàng khác nhau như Vietcombank, Techcombank, BIDV,... mà nhiều nhất là các tài khoản đăng ký tại VietinBank. Danh sách đen này sẽ liên tục được cập nhật để người dùng Internet kịp thời phát hiện, cảnh giác.

Ngoài tra cứu, người dùng Internet cũng có thể báo cáo một tài khoản nghi ngờ là lừa đảo để NCSC phối hợp cùng các cơ quan chức năng và ngân hàng xác minh thông tin.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất