, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 07/05/2020, 10:23

Làm tranh từ vụn vải Vạn Phúc

ĐẶNG THÙY

Là những mảnh vải vụn, nhưng khi được ghép lại, sẽ trở thành những bức tranh lung linh. Đấy chính là ý nghĩa của cái tên Vụn Art.

 

Anh Lê Việt Cường và các sản phẩm của Vụn Art.
Anh Lê Việt Cường và các sản phẩm của Vụn Art.

Những mảnh ghép đa sắc màu

Trong căn phòng nhỏ chỉ chừng mười mấy mét vuông tại làng lụa Vạn Phúc, những người khuyết tật ngày ngày sáng tạo, tỉ mỉ cắt, dán, ghép từng mảnh vải nhỏ. Lấy nguồn nguyên liệu từ vải thừa, vải vụn sau khi cắt may ngay tại làng nghề, những người thợ của hợp tác xã Vụn đã khéo léo để chuyển thể chúng thành những bức tranh vải. Hình ảnh lợn Đông Hồ, đám cưới chuột, Văn Miếu, hồ Gươm… trở nên đầy tươi mới nhờ những mảnh vụn tưởng chừng không còn giá trị. Với Vụn Art, có thể nói lụa Vạn Phúc được tận dụng đến mảnh cuối cùng.

Người đứng ra thành lập hợp tác xã đặc biệt này là anh Lê Việt Cường (sinh năm 1976) - Chủ tịch Hội Người khuyết tật quận Hà Đông (Hà Nội). Từ nhỏ anh Cường mắc bệnh bại liệt và đã trải qua hàng chục cuộc phẫu thuật trong nhiều năm mới có thể tự bước trên đôi chân của mình. Hơn ai hết anh Cường thấu hiểu những khó khăn mà những người như anh gặp phải khi xin việc. Vì vậy, anh nung nấu mong muốn tạo ra những việc làm phù hợp cho người cùng cảnh ngộ. Trước khi mở Vụn Art, anh Cường đã có 7 năm làm chủ một doanh nghiệp thú nhồi bông cũng dành cho người khuyết tật. Những mảnh vải vụn ở xưởng sản xuất đã gợi lên cho anh một ý tưởng tận dụng nguyên liệu dư thừa. Thêm vào đó, anh nhận thấy nghề thủ công phù hợp hơn với sức khỏe của người khuyết tật. Từ đó, anh quyết định bắt tay vào thực hiện ý tưởng mới về việc ghép tranh. Anh tìm đến các họa sĩ chuyên nghiệp để học hỏi kỹ thuật làm tranh, tạo hình mỹ thuật… sau đó tổ chức hướng dẫn, đào tạo nghề tranh ghép cho các thành viên hợp tác xã – những người khuyết tật được anh đến tận nhà vận động tham gia dự án.

Vụn Art ra đời năm 2017 với 35 bạn trẻ khuyết tật (câm điếc, khuyết tật vận động, trí tuệ thể nhẹ...). Hiện vẫn còn hơn mười bạn trụ lại làm việc. Trước đó, đa số họ đều là nỗi lo lắng của người thân khi không thể tự mình kiếm sống. Nhớ lại những ngày đầu, anh Lê Việt Cường trải lòng: “Dạy nghề cho người bình thường đã khó, với người khuyết tật còn khó hơn gấp bội, nhất là khi họ còn chưa hiểu về kỹ thuật ghép, về màu sắc, bố cục tranh…”. Không nản chí, anh Cường cùng các thành viên của Vụn Art đã tìm tòi, chia từng công đoạn làm tranh cho mỗi người tùy vào nhận thức, khả năng của họ. “Một mảnh vải vụn sẽ góp phần tạo nên một bức tranh nghệ thuật nếu được đặt đúng chỗ. Một người khuyết tật cũng có thể đóng góp những phẩm chất tuyệt vời của mình để làm đẹp cho cuộc đời nếu tìm được đúng vị trí của mình” - anh Cường chia sẻ.

Không chỉ tạo việc làm, anh còn mời giáo viên đến dạy văn hóa, ngôn ngữ ký hiệu cho các thành viên trong hợp tác xã. Nhiều em trước không hề biết đọc, biết viết, nay đã có thể đọc thông, viết thạo, tính toán kích cỡ để làm ra sản phẩm.

 

"Tôi muốn sản phẩm của mình phải sống được bằng chính nó, chứ không phải vì được ủng hộ, giúp đỡ. Vì như thế thì chúng tôi mới đi xa được".

Lê Việt Cường - Giám đốc Hợp tác xã Vụn (Vụn Art)

 

Những tác phẩm "không khuyết tật"

Giai đoạn đầu, thị trường tiêu thụ các sản phẩm của Vụn Art chỉ gói gọn trong phạm vi làng lụa Vạn Phúc. Anh Cường đã mang tranh đi “chào hàng” trực tiếp ở nhiều cơ sở kinh doanh, nhà sách... quảng bá sản phẩm tại nhiều hội chợ, triển lãm tranh cũng như gắn với các hoạt động du lịch của làng nghề. Dần dần, những sản phẩm này được biết đến nhiều hơn, những người tham gia có thu nhập ổn định hơn. Theo anh Lê Việt Cường, cách tiếp cận của hợp tác xã là phải thương mại hóa được sản phẩm, phải bán được trên thị trường để giải quyết việc làm cho người khuyết tật - đó là cách làm “từ thiện” bền vững nhất. “Người có thể khuyết tật nhưng sản phẩm không thể khuyết tật, phải có chất lượng tốt, đủ sức cạnh tranh với sản phẩm dịch vụ thông thường. Đó mới là hướng đi lâu dài để phát triển việc làm cho người khuyết tật chứ không phải chỉ bằng tình thương”, anh Cường nói.

Cùng với sản xuất tranh ghép vải, anh Cường còn đa dạng các sản phẩm như túi xách thời trang, bưu thiếp... Không chỉ hỗ trợ những mảnh đời kém may mắn, Vụn Art còn là một mô hình hoạt động không gian sáng tạo, thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm. Những khách du lịch đến đây, nhất là du khách quốc tế tỏ ra rất hứng thú với sản phẩm và phương thức sản xuất của hợp tác xã. Họ đánh giá cao mô hình doanh nghiệp xã hội của Vụn Art. Không chỉ có giá trị kinh tế khi mang lại nguồn thu nhập cho người khuyết tật, sản phẩm tranh bằng vải lụa còn giúp quảng bá văn hóa truyền thống thông qua các chủ đề tranh dân gian, đồng thời giới thiệu thương hiệu lụa Vạn Phúc.

Khách quốc tế trải nghiệm tại Vụn Art.
Khách quốc tế trải nghiệm tại Vụn Art.

Nói về dự định tương lai, anh Cường tâm sự: “Chắc mất khoảng 2 - 3 năm nữa Vụn Art mới đi vào ổn định và sinh lời. Khi đó, lợi nhuận thu được sẽ cắt lại 10% để dành làm quỹ hỗ trợ cho người khuyết tật và con em của họ”.

Vụn Art đã từng bước khẳng định được giá trị của người khuyết tật trong cộng đồng. Vụn Art cũng giúp nhiều người viết nên giấc mơ của mình, góp phần khơi dậy và lan tỏa tình yêu thương để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

 

Kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ (1995 - 2020), Vụn Art vinh dự được Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam lựa chọn là đối tác sản xuất túi vải ghép lụa biểu trưng của sự kiện trọng đại này.

 

 

ĐẶNG THÙY

 

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất