, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 06/04/2020, 13:03

Làm vườn - một liệu pháp tâm lý thời Covid-19

Theo TTXVN
Làm vườn là một phương pháp hữu ích giúp giải tỏa những phiền muộn, lo lắng. Ảnh: washingtontimes.com
Làm vườn là một phương pháp hữu ích giúp giải tỏa những phiền muộn, lo lắng. Ảnh: Washingtontimes.com

Khi mùa xuân tại Bắc bán cầu năm nay đến trùng vào thời điểm nhiều chính phủ trên thế giới áp đặt lệnh hạn chế đi lại để ngăn dịch viêm đường hô hấp Covid-19, nhiều người đã tìm đến công việc làm vườn như một thú vui để giải khuây vào thời điểm này.

Từ trước tới nay, những người đam mê làm vườn đều nghĩ rằng trồng trọt là một cách gắn kết với thiên nhiên. Giờ đây, với họ, công việc này đã trở thành một phương pháp hữu ích giúp giải tỏa những phiền muộn, lo lắng của bản thân, ít nhất là vào thời kỳ khủng hoảng do Covid-19 hiện nay.

Đối với cô Lindsay Waldrop, một cư dân sinh sống ở bang California (Mỹ), vốn mắc chứng rối loạn lo âu, nghề làm vườn còn hơn cả một phương pháp trị liệu tâm lý. Tập thể dục thường xuyên được cho là hữu hiệu, nhưng công việc mới của cô - một giáo sư chuyên về Sinh vật học - khiến cô khó có thể duy trì lịch tập đều đặn.

Cô Waldrop cùng chồng từng sinh sống ở bang New Mexico, nhưng không có may mắn được làm vườn do khí hậu khắc nghiệt tại đây. Khi chuyển đến sống ở nhà mới vào mùa hè năm ngoái, cô đã bắt tay vào thiết kế vườn tược và trồng được hàng chục cây cà chua, cà tím, ớt và nhiều loại rau củ quả khác. Trong lúc đại dịch Covid-19 hoành hành, cô Waldrop đã có thêm nhiều thời gian để tập trung chăm sóc khu vườn của mình.

Cô chia sẻ: "Đôi khi tôi chỉ ngồi xuống và lặng lẽ đào những hố đất với suy nghĩ riêng của mình. Điều đó giúp đầu óc tôi được khuây khỏa khi đôi tay tôi vẫn có việc để làm. Công việc này khiến bạn suy nghĩ về một vấn đề khác thay vì những gì đang diễn ra. Nó cũng khiến bạn thoát khỏi mạng xã hội, nơi tràn lan những thông tin và con số khủng khiếp về dịch bệnh".

Không chỉ riêng cô Waldrop, các gia đình cũng nhận thấy việc làm vườn đem lại thú vui cho bọn trẻ, vốn đang cảm thấy bí bách trong 4 bức tường do phải ở trong nhà để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh Covid-19. Cô Annika Bolanos, sinh sống bằng nghề làm bánh tại nhà và phụ giúp sổ sách cho chồng ở thành phố Miami, tiểu bang Florida, cùng với 3 đứa con đã trở nên bận rộn hơn nhờ gieo trồng rau quả và thảo dược. Cô cho biết những đứa trẻ rất thích thú với công việc trồng trọt và thích ăn đồ ăn được chế biến từ những loại quả do chính chúng vun trồng và thu hái. Bọn trẻ tập trung chăm sóc cây cối hằng ngày, được tận hưởng nắng và gió mà không lo lắng về bất cứ điều gì lúc này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn được sở hữu một mảnh đất làm vườn riêng. Bà Kendra Schilling sinh sống ở bang Tây Virginia của Mỹ không có vườn rộng rãi. Bà trồng khoai tây trong một cái xô và cố gắng chỉ cho cô con gái của mình cách gieo trồng.

Tại Anh và Đức, những người muốn làm vườn phải trả phí để thuê một mảnh đất trồng trọt. Trong 8 năm qua, cô Heidi Schaletzky cùng với chồng đã trồng rau củ quả tại khu vườn cộng đồng mang tên "Đất nước tự do" ở phía Bắc thủ đô Berlin. Hiện lệnh hạn chế đi lại để ngăn dịch COVID-19 tại Đức không ảnh hưởng đến việc ra vào các mảnh vườn tại đây.

Trong lúc các biện pháp hạn chế hoạt động nhằm đối phó dịch Covid-19 buộc hàng tỷ người trên thế giới ở nhà, công việc làm vườn không những đem lại nguồn thực phẩm tự cung tự cấp cho các gia đình mà còn là niềm yêu thích của cả người lớn và trẻ nhỏ, đồng thời tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên trong nhà.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất