, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 17/09/2023, 14:54

Lần đầu làm chuyện ấy, Apple gặp khó khi lấn sân vào ngành game

BẠCH NGÂN
iPhone 15 Pro là một sản phẩm chơi game mạnh mẽ, những các khó khăn với lĩnh vực chơi game lại do chính Apple tạo nên.

Theo BGR, iPhone 15 Pro và 15 Pro Max là hai sản phẩm cao cấp nhất của Apple vừa được trình làng cách đây không lâu. Hai thiết bị thuộc dòng Pro này đang gây ấn tượng với chip A17 Pro hoàn toàn mới.

Đáng chú ý, loạt sản phẩm Pro cũng đang dần chuyển mình thành một máy chơi game cầm tay tốt nhất mà Apple từng kinh doanh. Mặc dù những chiếc iPhone tiền nhiệm vẫn chứng minh được khả năng “chiến” game vô cùng mượt mà. Nhưng dòng iPhone 15 Pro đang định nghĩa lại việc chơi game thực thụ trên iPhone.

Sức mạnh của iPhone 15 Pro có thể chơi được game AAA.

Apple đang tập trung hơn vào lĩnh vực game với các chip dòng M của MacBook, iPad và Vision Pro. Giờ đây, A17 Pro cho thấy công ty cũng nhắm đến khả năng chơi game trên iPhone, đặc biệt là game console. Và điều đó không nằm ngoài khả năng Apple muốn iPhone cạnh tranh với những tên tuổi lớn như Nintendo Switch, Steam Deck và Legion Go.

Nhưng việc trang bị cho iPhone 15 Pro một chip xử lý “không có đối thủ” về sức mạnh thực sự chỉ là một nửa đoạn đường trong cuộc hành trình chinh phục ngành game. Theo đó, kẻ thù lớn nhất của Apple lại chính là bản thân họ. Vấn đề không phải ở phần cứng, mà nằm ở phần mềm, khi mức phí hoa hồng trên App Store thực sự quá cao.

Thị trường game quá hấp dẫn với Apple

Hiểu được tâm lý “chịu chi” của người tiêu dùng, Apple đã đưa ra mức giá khó hiểu để thúc đẩy mọi người tập trung vào việc mua dòng iPhone 15 Pro thay vì những mẫu sản phẩm bình dân hơn. Ngoài ra, hầu hết các ước tính đều chỉ ra rằng iPhone 15 Pro và 15 Pro Max sẽ là những sản phẩm bán chạy nhất trong dòng iPhone 15.

Tương tự, người mua iPhone cũng thường chi nhiều tiền cho các dịch vụ, ứng dụng và nội dung kỹ thuật số khác từ App Store. Vì thế, các chủ sở hữu của iPhone 15 Pro có thể sẽ vung tiền để được trải nghiệm các trò chơi AAA hàng đầu hiện nay, chẳng hạn như Baldur's Gate 3 (giá 59,99 USD trên Steam) và Starfield (giá 69,99 USD trên Steam), trên điện thoại cao cấp của họ.

Theo Statista, doanh thu toàn cầu của toàn bộ ngành công nghiệp trò chơi đã đạt 396 tỷ USD vào năm ngoái. Bên cạnh đó, doanh thu của App Store cũng tăng vọt lên 85 tỷ USD, App Store thậm chí mang về doanh thu cao gấp đôi so với Play Store của Google.

Tuy nhiên, Apple dường như chưa làm đủ để thu hút các studio chơi game lớn tham gia vào nền tảng của công ty. Mặc dù Apple rõ ràng rất muốn điều đó xảy ra.

Các nhà phát triển e ngại với khoản phí hoa hồng của Apple

Apple dự kiến sẽ phải chi rất nhiều tiền để tiếp thị các sản phẩm như MacBook, iPad và iPhone mới với tư cách là những thiết bị chơi game mạnh mẽ. Điều này đồng nghĩa với việc một số tựa game AAA sắp cập bến các nền tảng của công ty.

Resident Evil 4 được xác nhận sẽ đến với iPhone 15 Pro.

Tuy nhiên, Apple lại thu đến 30% phí hoa hồng từ doanh số bán hàng trên các nền tảng của hãng, điều này đã gây ra sự phản đối từ các nhà phát triển, trong đó có các nhà phát triển trò chơi.

Trong quá khứ, các quy định của App Store và “thuế Apple” đã vấp phải hàng loạt tranh cãi lớn, thậm chí đã có cuộc chiến tại tòa án với Epic Games. Kết quả là Fortnite đã bị gỡ bỏ khỏi iPhone và Mac trong một thời gian dài, và tình huống này được coi là thất bại lớn của cả hai công ty.

App Store sẽ buộc phải thay đổi

Trước những bước đi đầu tiên trong ngành game, Apple có khả năng sẽ đưa ra những thay đổi lớn liên quan đến cách họ quản lý nền tảng. Chẳng hạn như bổ sung tính năng sideload vào iOS 17 và cho phép nhà phát triển khởi chạy các cửa hàng ứng dụng và hệ thống thanh toán của bên thứ ba. Điều này sẽ thu hút sự chú ý của các studio trò chơi lớn trong việc đưa trò chơi console của họ lên iPhone 15 Pro.

Tiếp đó là việc giảm phí hoa hồng mà Apple thu từ các nhà phát triển, đặc biệt là từ các studio trò chơi. Điều này có thể làm cho giới phát triển game quan tâm hơn đến việc phát hành trò chơi trên các thiết bị Apple thông qua App Store, thay vì trông cậy vào các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba.

Không loại trừ khả năng Apple sẽ sớm trang bị chip A17 Pro cho iPhone 16 và một số iPad. Mở ra tương lai cho game console có thể trở nên phổ biến trên hàng triệu thiết bị, vượt xa khả năng của các máy chơi game như PS5, Xbox và Switch.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất