, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 19/07/2022, 08:46

Lần đầu tiên phát hiện lỗ đen ngủ đông ẩn nấp gần Trái Đất

Anh Thư
(nld.com.vn)
Một nhóm khoa học gia có biệt danh cảnh sát lỗ đen đã phát hiện một vật thể kỳ dị, hoàn toàn vô hình lẩn trốn trong vùng không gian tối đen ngay bên ngoài thiên hà chứa Trái Đất Milky Way.

Theo Daily Mail, tuy nằm ngoài thiên hà chứa Trái Đất Milky Way (Ngân Hà), nhưng do hành tinh của chúng ta nằm ở phần rìa thiên hà, nên lỗ đen bí ẩn chỉ cách 160.000 năm ánh sáng - một khoảng cách khổng lồ với loài người nhỏ bé nhưng đối với lỗ đen thì lại là một khoảng cách quá gần.

Lần đầu tiên phát hiện lỗ đen ngủ đông ẩn nấp gần Trái Đất - Ảnh 1.
"Chân dung" lỗ đen vừa phát hiện và người bạn đồng hành - Ảnh: ESO

Phát hiện là do công của nhóm khoa học gia từ nhiều viện, trường nổi tiến về nghiên cứu thiên văn như Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard & Smithsonian - Mỹ và Đài thiên văn Nam Âu (ESO), sử dụng Kính viễn vọng Very Large đặt ở Chile,

Lỗ đen này có khối lượng ít nhất là gấp 9 lần Mặt Trời của chúng ta, quay quanh một ngôi sao như một hành tinh trá hình. Nó đang "ngủ đông", tức ngừng hoạt động, ngừng ăn uống, do đó nó hoàn toàn vô hình.

Lỗ đen vốn là một dạng vật thể siêu dày đặc nên với khối lượng đó, nó chỉ có đường kính khoảng 27 km.

Với kích thước đó, nó được gọi là "lỗ đen khối lượng sao", tức chỉ lớn hơn các ngôi sao vài lần đến vài chục lần về khối lượng. Nó hình thành từ một ngôi sao khổng lồ đã sụp đổ hoàn toàn.

Thế giới lỗ đen còn có các lỗ đen cỡ trung bình, một dạng vật thể đến nay vẫn chưa biết đến từ đâu; còn nổi tiếng nhất là lỗ đen siêu khối, hay còn gọi là lỗ đen quái vật, như cái đang làm trung tâm của thiên hà chúng ta.

Lần đầu tiên phát hiện lỗ đen ngủ đông ẩn nấp gần Trái Đất - Ảnh 2.
Lỗ đen bí ẩn và một ngôi sao liên tục quay quanh nhau - Ảnh: ESO

Theo Science Alert, vùng không gian mà lỗ đen vừa được phát hiện tồn tại có thể thuộc về Đám mây Magellan Lớn, một thiên hà vệ tinh của Milky Way, từng bị nghi ngờ sẽ lao vào Trái Đất và va chạm trong vài tỉ năm nữa.

Lỗ đen không phát sáng nên các nhà khoa học chỉ có thể xác định nó thông qua ánh sáng từ vật chất nó nuốt vào. Lỗ đen này còn khó phát hiện hơn bởi nó không nuốt ánh sáng, nên hoàn toàn vô hình.

Thế nhưng người bạn đồng hành của nó - một ngôi sao - đã tiết lộ hành tung của kẻ bí ẩn. Hai vật thể quay quanh nhau và chính hành vi quay quanh cái gì đó vô hình đã chỉ ra lỗ đen.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Astronomy.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất