, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 12/11/2020, 12:51

Lặn sâu xúc hến bằng tay mùa nước

Theo VĂN BỬU (baodongthap.vn)

Thay vì cào hến, ảnh hưởng nguồn lợi thủy sản, người dân vùng đầu nguồn dùng cách lặn sâu xuống mặt nước, xúc hến bằng tay để bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

 

 

Theo các hộ dân chuyên xúc hến cho biết,  mùa nước nổi cũng là mùa người dân xúc hến nhiều, hến chủ yếu được xúc trên các nhánh sông, hay kênh, rạch nhỏ... thường hộ hành nghề xúc hến sẽ đi từ 2 - 3 người, trong đó 1 người được tiếp oxy lặn sâu xuống mặt nước, dùng vợt xúc hến bằng tay, thời gian lặn kéo dài từ 10 - 15 phút, mỗi 1 lần lặn sâu xúc được khoảng 2 - 3kg hến. Hến sau khi đưa lên khỏi mặt nước sẽ được người ngồi trên xuồng sàng lọc lấy con to, các con nhỏ thả lại xuống sông.

Với cách làm này mỗi 1 hộ có thể xúc được từ 50 - 100kg hến/ngày, giá bán tại chỗ 10 ngàn đồng/kg. Trong khi đó, hến bán cho người tiêu dùng tại các chợ dao động từ 13 - 15 ngàn đồng/kg tùy lớn nhỏ. Riêng hến đã qua sơ chế như luột tách vỏ, bán thịt với giá 60 ngàn đồng/kg, giúp các hộ có nguồn thu nhập vài trăm ngàn đồng/ngày.

Theo VĂN BỬU (baodongthap.vn)

Bình luận

Xem nhiều

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.

Uốn lượn theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan ví như “dải lụa” ngọt ngào kết nối Huế - Đà Nẵng, được dự đoán là cung đường phượt tuyệt đẹp mà rất nhiều bạn trẻ muốn chinh phục! Mời mọi người cùng nhìn ngắm Cao tốc La Sơn - Túy Loan từ tọa độ trên cao nhé…

Thông thường, vào khoảng 15 ngày trước Tết âm lịch , không khí tết ở TP.HCM đã tràn ngập với dòng người đông đúc trên phố, các chợ hoa khoe sắc nhộn nhịp người mua.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất