, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 17/01/2021, 13:06

Lan tỏa hương thơm núi rừng

NGỌC MAI

Trong một lần đi tham quan tại tỉnh Hòa Bình, chị Vi Thùy Dương (xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) thấy cây sả được người dân nơi đây chế biến thành tinh dầu mang lại lợi nhuận cao.

 

Chị Vi Thùy Dương giới thiệu sản phẩm của HTX tại các sự kiện.
Chị Vi Thùy Dương giới thiệu sản phẩm của HTX tại các sự kiện.

Khi cộng tác cùng tổ chức phi chính phủ ChildFund triển khai các dự án cộng đồng ở tỉnh Bắc Kạn, chị Dương cũng nhận ra cây sả là loại cây phát triển rất tốt ở địa phương, kể cả những nơi đất dốc, khô cằn. Thế nhưng bà con địa phương lại chưa biết nhiều về lợi ích của cây sả nên chỉ mới dùng để làm gia vị hoặc nấu nước tắm. Từ đó, chị bắt tay vào phát triển HTX chế biến tinh dầu từ cây sả.

Thời gian đầu, chị Dương dành nhiều thời gian đi khắp mọi nơi tìm hiểu công nghệ và thị trường để quay về mở rộng sản xuất một cách bài bản. Nỗ lực không ngừng, đến năm 2018, HTX Hương Ngàn đã sản xuất thành công sản phẩm tinh dầu sả. Để thuận tiện cho người sử dụng, HTX đóng gói sản phẩm thành dạng lọ 10ml, 15ml, 50ml… và dạng treo xe ô tô. Mỗi năm HTX sản xuất ra 120 lít tinh dầu sả chủ yếu cung cấp cho các công ty dược và bán lẻ ra thị trường. Sản phẩm của HTX làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đấy.

Tháng 8 vừa qua, HTX đã ứng dụng thành công sản phẩm tinh dầu sả dược liệu STOPMOS dưới sự hỗ trợ, chuyển giao công nghệ của Công ty cổ phần Phát triển Dược Khoa. Sản phẩm hiện đã sản xuất lô đầu tiên với 2.000 lọ, tác dụng xua đuổi côn trùng, bảo vệ da, có thể sử dụng an toàn cho cả người lớn và trẻ em.

Đến nay, HTX đã xây dựng được vùng nguyên liệu sả có diện tích 6ha. Trong đó, 2ha tại xã Kim Lư, huyện Na Rì đã được chứng nhận đạt vùng nguyên liệu hữu cơ.

Ngoài ra, HTX Hương Ngàn còn phát triển thêm sản phẩm tinh dầu quýt. Tại các vùng trồng quýt ở Bắc Kạn, quả quýt loại nhỏ thường bị loại bỏ do không bán được, HTX đã thu mua để sản xuất tinh dầu. Với phương pháp chưng cất hơi nước, bình quân 1 tấn vỏ quýt sẽ thu được khoảng 7 lít tinh dầu. Phần ruột quýt, HTX áp dụng phương pháp ủ lên men theo công nghệ Nhật Bản để chế biến thành nước uống đóng chai.

Mặc dù đã được nhiều công ty ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm song chị Dương vẫn luôn chủ động tham gia các hội chợ thương mại, hội chợ kết nối và các chương trình khởi nghiệp trên toàn quốc nhằm mở rộng thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm cũng như tìm kiếm cơ hội phát triển.

NGỌC MAI

Bình luận

Xem nhiều

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất