, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 17/01/2021, 13:06

Lan tỏa hương thơm núi rừng

NGỌC MAI

Trong một lần đi tham quan tại tỉnh Hòa Bình, chị Vi Thùy Dương (xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) thấy cây sả được người dân nơi đây chế biến thành tinh dầu mang lại lợi nhuận cao.

 

Chị Vi Thùy Dương giới thiệu sản phẩm của HTX tại các sự kiện.
Chị Vi Thùy Dương giới thiệu sản phẩm của HTX tại các sự kiện.

Khi cộng tác cùng tổ chức phi chính phủ ChildFund triển khai các dự án cộng đồng ở tỉnh Bắc Kạn, chị Dương cũng nhận ra cây sả là loại cây phát triển rất tốt ở địa phương, kể cả những nơi đất dốc, khô cằn. Thế nhưng bà con địa phương lại chưa biết nhiều về lợi ích của cây sả nên chỉ mới dùng để làm gia vị hoặc nấu nước tắm. Từ đó, chị bắt tay vào phát triển HTX chế biến tinh dầu từ cây sả.

Thời gian đầu, chị Dương dành nhiều thời gian đi khắp mọi nơi tìm hiểu công nghệ và thị trường để quay về mở rộng sản xuất một cách bài bản. Nỗ lực không ngừng, đến năm 2018, HTX Hương Ngàn đã sản xuất thành công sản phẩm tinh dầu sả. Để thuận tiện cho người sử dụng, HTX đóng gói sản phẩm thành dạng lọ 10ml, 15ml, 50ml… và dạng treo xe ô tô. Mỗi năm HTX sản xuất ra 120 lít tinh dầu sả chủ yếu cung cấp cho các công ty dược và bán lẻ ra thị trường. Sản phẩm của HTX làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đấy.

Tháng 8 vừa qua, HTX đã ứng dụng thành công sản phẩm tinh dầu sả dược liệu STOPMOS dưới sự hỗ trợ, chuyển giao công nghệ của Công ty cổ phần Phát triển Dược Khoa. Sản phẩm hiện đã sản xuất lô đầu tiên với 2.000 lọ, tác dụng xua đuổi côn trùng, bảo vệ da, có thể sử dụng an toàn cho cả người lớn và trẻ em.

Đến nay, HTX đã xây dựng được vùng nguyên liệu sả có diện tích 6ha. Trong đó, 2ha tại xã Kim Lư, huyện Na Rì đã được chứng nhận đạt vùng nguyên liệu hữu cơ.

Ngoài ra, HTX Hương Ngàn còn phát triển thêm sản phẩm tinh dầu quýt. Tại các vùng trồng quýt ở Bắc Kạn, quả quýt loại nhỏ thường bị loại bỏ do không bán được, HTX đã thu mua để sản xuất tinh dầu. Với phương pháp chưng cất hơi nước, bình quân 1 tấn vỏ quýt sẽ thu được khoảng 7 lít tinh dầu. Phần ruột quýt, HTX áp dụng phương pháp ủ lên men theo công nghệ Nhật Bản để chế biến thành nước uống đóng chai.

Mặc dù đã được nhiều công ty ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm song chị Dương vẫn luôn chủ động tham gia các hội chợ thương mại, hội chợ kết nối và các chương trình khởi nghiệp trên toàn quốc nhằm mở rộng thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm cũng như tìm kiếm cơ hội phát triển.

NGỌC MAI

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất