, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 11/10/2019, 09:06

Lan toả phong cách sống xanh

Theo HỮU TRANG (Luxuo.vn)

Một trong số các dự án được triển khai trong nỗ lực lan tỏa phong cách sống xanh nhằm chống lại cuộc khủng hoảng ô nhiễm và hiện tượng nóng lên của toàn cầu, dự án Ecoxury (được hợp tác bởi các đơn vị truyền thông và thương hiệu tiên phong trong chiến dịch kinh doanh có đạo đức) đã phát đi thông điệp kêu gọi mọi người thực hiện những hành động thiết thực để trả lại màu áo xanh cho Trái đất.

 

 

Xê dịch xanh

Những phương tiện tuy thiết yếu nhưng lại tạo ra lượng carbon đáng kể như máy bay, tàu hỏa, ô tô, xe máy… đang gây ảnh hưởng tiêu cực bởi lượng carbon phát thải ra môi trường mỗi ngày. Một số quốc gia như Canada đã áp dụng thuế carbon trên toàn quốc đối với lĩnh vực khí đốt và thực phẩm nhập khẩu, các hãng hàng không cũng đang nói về việc áp dụng thuế carbon vào giá vé máy bay.

Đã đến lúc con người phải tự chịu trách nhiệm cho mỗi hành động của mình trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Hiện đã có một vài công cụ tính toán lượng carbon mà mỗi cá nhân phát thải ra môi trường trong các chuyến đi của mình. Dựa vào đó, chúng ta có thể trả lại môi trường những hành động tích cực như trồng rừng và bảo vệ hệ sinh thái ven biển, chọn đầu tư hoặc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo... để góp phần vào chiến dịch xê dịch xanh - bảo vệ Trái Đất.

Ăn uống giảm khí thải

Grand Hyatt Singapore trở thành đơn vị đầu tiên phục vụ Beyond Burger với 100% nguồn gốc từ thực vật, không chứa gluten và đậu nành tại Singapore và Đông Nam Á. Đây cũng là thương hiệu dẫn đầu phong trào ẩm thực có nguồn gốc thực vật sạch tại Quốc đảo Sư tử.

Theo National Geographic, mỗi 0,45 kg (1 pound) thịt bò giải phóng khoảng 19 pound CO2. Ngành chăn nuôi động vật chịu trách nhiệm 18% lượng khí thải nhà kính, nhiều hơn lượng khí thải kết hợp từ tất cả các phương tiện giao thông (chiếm 13%). Nhiều bệnh viện và trường học trên khắp thế giới đang dọn dẹp các quán thịt của họ. Tiêu thụ ít thịt bò (hay thịt nói chung) góp phần làm giảm lượng khí thải carbon.

Nếu bạn muốn tiết giảm lượng carbon của mình hơn nữa, hãy hạn chế uống sữa, thực hiện những tuần lễ ăn thuần chay. Nếu phải ăn thịt, hãy chắc chắn rằng động vật ấy được nuôi tại địa phương theo hình thức hữu cơ và nhân đạo.

Thời trang sinh thái

Để tạo ra một chiếc áo phông chất liệu cotton, người ta phải mất đến 2.720 lít nước, tương đương lượng nước mà một người bình thường có thể uống trong vòng 3 năm. Quần áo và giày dép mà con người đang trưng diện trên cơ thể chiếm khoảng 10% lượng khí thải nhà kính trên thế giới (theo Quantis) và khoảng 20% ô nhiễm nước toàn cầu (theo Future Fashion Foreward). Đó là chưa kể đến chất thải dệt, ô nhiễm vi sợi và sử dụng hóa chất độc hại.

Nếu thời trang là ngành công nghiệp gây tác động tiêu cực lớn đến môi trường, vậy làm sao để bạn có thể duy trì phong cách thời trang riêng mà vẫn là người yêu môi trường? Bạn có thể thử trao đổi quần áo với bạn bè và bắt đầu mua sắm có ý thức hơn - tự hỏi liệu mình có thể mặc trang phục, phụ kiện này trên 30 lần nếu sở hữu chúng!

Thay đổi thói quen cố hữu

Bạn có biết trung bình mỗi người phụ nữ sử dụng khoảng 9.000 đến 11.000 băng vệ sinh trong cuộc đời họ? Lượng băng vệ sinh sau khi sử dụng này sẽ biến thành rác thải gây ô nhiễm trầm trọng cho môi trường. Như vậy, thay vì dùng băng vệ sinh, phụ nữ có thể chuyển qua sử dụng cốc nguyệt san, quần kinh nguyệt, quần lót vải… để bảo vệ môi trường.

Mỗi lần đi mua sắm từ các cửa hàng, chợ hay siêu thị, bạn sẽ mang về thùng rác nhà mình đầy ắp những bao bì dùng để đóng gói, chứa đựng các sản phẩm - chúng rất khó hoặc không thể phân hủy và gây hại lớn cho môi trường. Thay vì vậy, sao bạn không ưu tiên mua sản phẩm từ các cửa hàng địa phương, cửa hàng rau củ quả hữu cơ - nơi không bọc thức ăn trong những chiếc túi bóng hay hộp nhựa? Thậm chí bạn hãy tự đến nông trại địa phương thu gom thực phẩm trực tiếp trên ruộng vườn của họ, và đừng quên túi tái sử dụng của bạn.

Một trong những thảm họa khác ảnh hưởng nghiêm trọng cho trái đất là nhựa dùng một lần. Theo các nhà nghiên cứu, ước tính vào năm 2050 sẽ có nhiều nhựa trong đại dương hơn lượng cá. Bạn có thể giải quyết vấn đề dùng nhựa một lần bằng cách nghĩ về những tình huống mà bạn hay mắc lỗi. Chẳng hạn, thay vì mua chai nước khoáng tại quầy bán hàng, bạn có thể mang theo chai đựng nước của mình và đổ đầy nước ở các bình nước tự động trong thành phố. Điều tương tự cũng áp dụng cho túi, ống hút và hộp đựng.

Có thể phải mất thời gian để bạn thay đổi các thói quen cố hữu, nhưng rất đáng để cố gắng nếu bạn là một người yêu hành tinh này. Bạn hãy luôn nhớ quy tắc 5R: refuse - từ chối, reduce - tiết giảm, reuse - tái sử dụng, recycle - tái chế và replace - thay thế.

Tái chế và tái sử dụng

Bạn cần biết là không phải những thứ mà bạn bỏ vào thùng rác đều là thứ người ta có thể tái chế. Nếu rác bị nhiễm dầu hoặc cặn thức ăn, nó sẽ gây ô nhiễm chéo mọi thứ khác gần đó. Việc cập nhật thông tin về những gì xảy ra với rác tái chế sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn quy trình căn bản này, từ đó bạn sẽ nhận thức tốt việc hạn chế rác thải bằng cách tái sử dụng đồ cũ nếu có thể.

Hiện tại, Facebook, Instagram hay các trang mạng xã hội nói chung khá hữu ích để bạn có thể tìm những món đồ cũ cho sinh hoạt thiết yếu của mình. Nếu bắt buộc phải mua đồ mới, hãy cân nhắc làm thế nào để không phải thay thế nó trong một thời gian nhất định.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất