, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/11/2021, 11:25

Làng chài xứ Huế

TRẦN NHƯ ĐĂNG TUYÊN
Những làng chài xứ Huế luôn thấp thoáng nét đẹp mộc mạc, bình dị mà cũng rất trữ tình, nên thơ.
 

Tỉnh Thừa Thiên - Huế có bờ biển dài 128km, trong đó hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai kéo dài dọc theo bờ biển có chiều dài 68km, tổng diện tích mặt nước 216km2, gồm 3 đầm, phá hợp thành: phá Tam Giang, đầm Thuỷ Tú và đầm Cầu Hai.

 

 
 

Phá Tam Giang - Cầu Hai giàu tài nguyên động thực vật, được đánh giá phong phú nhất và diện tích lớn nhất khu vực Đông Nam Á, là nơi mưu sinh của hàng nghìn ngư dân. Sự đa dạng đó đã hình thành nên những làng chài nổi tiếng như Lăng Cô, An Bàng, An Truyền, Thuận An, Tân Mỹ, Minh Hương, Ngư Mỹ Thạnh, Vân Quật Đông… trải dài trên 4 huyện ven biển. Người dân quanh năm bám biển, bám đầm, khai thác nguồn lợi thủy hải sản ven biển. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng họ vẫn cần cù, lặng lẽ làm công việc của mình và những làng chài xứ Huế luôn thấp thoáng nét đẹp mộc mạc, bình dị mà cũng rất trữ tình, nên thơ.

 
 
 
 

Tại các làng chài ven biển, việc mưu sinh ít nguy hiểm hơn, người dân làng Ngư Mỹ Thạnh (Quảng Lợi, Quảng Điền) thường đánh bắt trên biển qua đêm và về bến từ sáng sớm.

 
 

Tại làng Sáo (Điền Hải, Phong Điền) nghề nò sáo (sáo làm bằng tre và lưới tạo thành cái bẫy hình chữ V, tôm cá vào là không ra được) được ngư dân lựa chọn.

 
 
 
 

Bài và ảnh: TRẦN NHƯ ĐĂNG TUYÊN

Thiết kế: NGUYỆT ÁNH

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất