, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 15/12/2022, 10:00

Làng mắm Phan Thiết hối hả vào vụ Tết

CHÂU TỈNH
(nld.com.vn)
Sau 2 năm chật vật vì ảnh hưởng dịch COVID-19, làng nghề nước mắm truyền thống hơn 200 năm ở TP Phan Thiết (Bình Thuận) hồi phục nhờ sản lượng tăng, nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định, đang hối hả vào vụ Tết.

Với quy mô sản xuất 350 mái muối chượp, mỗi năm cơ sở nước mắm Ngọc Định tại Khu Du lịch quốc gia Mũi Né, TP Phan Thiết bán ra thị trường khoảng 70.000 lít. Do chủ yếu tiêu thụ qua kênh du khách, vì vậy mà hơn 2 năm ảnh hưởng của đại dịch, cơ sở nước mắm này rơi vào cảnh đìu hiu. Mùa hè vừa qua, lượng khách du lịch trong nước đến Mũi Né tăng mạnh trở lại, cơ sở này đã phục hồi nhanh chóng.

"Dù sản lượng xuất ra thị trường chưa bằng thời điểm trước dịch nhưng tình hình sản xuất đã khả quan hơn nhiều. Riêng các đơn hàng nước mắm phục vụ dịp Tết đang được các nơi gọi về ngày một nhiều hơn. Dự kiến từ nay đến cuối tháng chạp, sản lượng nước mắm xuất bán sẽ tăng gấp đôi ngày thường" - ông Huỳnh Đức Ngọc, chủ cơ sở sản xuất nước mắm Ngọc Định, nói.

Một cơ sở sản xuất nước mắm khác ở TP Phan Thiết là Cá Đen đang hối hả chuẩn bị vụ Tết.

Cũng đang tất bật cho các đơn hàng Tết, những ngày qua công nhân tại Công ty TNHH Nước mắm Bà Hai (phường Phú Hài, TP Phan Thiết) hoạt động tăng công suất. Sau khi ký kết thành công với siêu thị Co.opmart Phan Thiết để đưa thương hiệu nước mắm truyền thống vào xuất bán, mới đây công ty cũng đã thành công trong việc đưa các lô nước mắm Phan Thiết thương hiệu Bà Hai vào hệ thống siêu thị Co.opmart tại TP.HCM. Quá trình xúc tiến vào hệ thống siêu thị tại TP.HCM, sản phẩm nước mắm của công ty này được đặt yêu cầu phải có dòng sản phẩm riêng biệt, để không trùng lắp với các thương hiệu nước mắm khác đang bày bán.

"Sau quá trình thương thảo gần nửa năm, chúng tôi quyết định đưa dòng nước mắm lú, là loại mắm cao đạm mang thương hiệu Bà Hai vào hệ thống siêu thị tại TP.HCM. Dự kiến dịp Tết sắp tới, gần 2.000 lít nước mắm phân khúc này sẽ phục vụ người tiêu dùng qua kênh siêu thị" - ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Nước mắm Bà Hai, cho biết.

Theo Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết, mỗi năm 44 cơ sở trong hiệp hội sản xuất bình quân 20 triệu lít nước mắm đưa ra thị trường. Con số này tăng lên bình quân khoảng 5%/năm nhờ các cơ sở mở rộng sản xuất. Hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng khách du lịch giảm mạnh nên sản lượng nước mắm xuất bán cũng ảnh hưởng theo. 

Tuy nhiên, nhờ chủ động mở rộng kênh phân phối qua đại lý, các chợ truyền thống, siêu thị… nên các cơ sở nước mắm có thâm niên hơn 200 năm qua ở Phan Thiết đã kịp phục hồi. Riêng dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nhiều cơ sở đã chủ động rút các mái mắm muối chượp đã chín đủ tháng để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh đơn hàng làm quà biếu, sử dụng tại gia đình.

"Nhờ nguồn cung nguyên liệu dồi dào, dù giá cá cơm có tăng nhẹ nhưng hầu hết các cơ sở nước mắm tại Phan Thiết đều nạp kín các nhà lều muối mắm từ năm ngoái, nên khi vụ Tết đang vào cao điểm thì sản lượng nước mắm thành phẩm cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Dự kiến sản lượng xuất bán của mùa Tết năm 2023 sẽ tăng mạnh so với 2 năm ảnh hưởng dịch" - đại diện Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết cho biết.

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm




Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Một trong những đặc trưng của mô hình kinh tế tuần hoàn là giảm tối đa chất thải ra môi trường. Đây là đặc trưng quan trọng góp phần giúp nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất