, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 22/09/2021, 20:49

Lạng Sơn phấn đấu lọt top 10 địa phương dẫn đầu về chuyển đổi số

TÙNG ĐINH - QUANG DŨNG
(nongnghiep.vn)
Lạng Sơn đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỉnh sẽ nằm trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số.
Lạng Sơn phấn đấu lọt top 10 địa phương về chuyển đổi số. Ảnh mang tính minh họa.

Vừa qua, tỉnh Lạng Sơn sắp ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, Lạng Sơn nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số.

Do đó, yêu cầu về hạ tầng số cho chuyển đổi số cần phải được quan tâm hàng đầu và phải đi trước một bước. Tuy nhiên, hiện nay hiện trạng hạ tầng số của tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn, cần sự hỗ trợ từ Bộ Thông tin và truyền thông.

Cụ thể, Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới, diện tích chủ yếu là đồi núi cao nên rất khó khăn trong việc phát triển hạ tầng viễn thông. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn có 154 thôn, bản chưa có sóng di động; 172 thôn, bản chưa có Internet băng rộng di động (chi tiết tại phụ lục kèm theo). Đây là rào cản rất lớn đối với tỉnh trong tiến trình thực hiện phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, cửa khẩu số.

Mặt khác, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp và cần chủ động thích nghi trong tình hình mới, với hạ tầng viễn thông còn hạn chế như vậy, việc dạy và học trực tuyến đối với ngành giáo dục của tỉnh vô cùng khó khăn đối với rất nhiều học sinh, sinh viên sinh sống tại các thôn, bản chưa có sóng Internet. Để có hạ tầng số, thực hiện tốt Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai, việc mở rộng vùng phủ sóng di động, internet đáp ứng nhu cầu dạy và học là yêu cầu cấp bách.

Bên cạnh đó, với đặc thù của một tỉnh miền núi, biên giới với nhiều thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới chưa có sóng đã gây khó khăn rất lớn cho công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền, chưa bảo đảm tốt thông tin liên lạc để phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Do đó, UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông ưu tiên hỗ trợ tỉnh Lạng Sơn hoàn thành phát triển hạ tầng số tại 154 thôn, bản chưa có sóng di động và 172 thôn, bản chưa có sóng Internet băng rộng trong năm 2021.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Vốn là loại cây mọc tự nhiên, dọc theo bờ đê, con sông, mương, rạch nên cà na là loại trái cây quê. Tuy nhiên, hương vị cà na đậm đà, ai ăn rồi cũng thích.

Chương trình đã góp phần động viên, chia sẻ, tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi để chiến sĩ tích cực học tập rèn luyện và công tác


Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất