, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 04/06/2022, 17:32

Lạng Sơn tích cực hỗ trợ xuất khẩu hoa quả tươi chính vụ qua cửa khẩu 

DUY THÁI
(vov.vn)
Tỉnh Lạng Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch và linh hoạt triển khai các phương án, giải pháp tạo điều kiện tốt nhất để mặt hàng hoa quả tươi được thông quan nhanh chóng, giảm thời gian lưu bãi, giảm chi phí cho các DN.

Thời điểm này mặt hàng nông sản trái cây của các địa phương đang vào vụ thu hoạch, lượng xe chở hoa quả tươi lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng tăng. Tỉnh Lạng Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch và linh hoạt triển khai các phương án, giải pháp tạo điều kiện tốt nhất để mặt hàng hoa quả tươi được thông quan nhanh chóng, giảm thời gian lưu bãi, giảm chi phí cho các DN...

Hiện nay hoạt động thông quan xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa diễn ra tại 4 cửa khẩu của Lạng Sơn gồm Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu quốc tế Ga đường sắt Đồng Đăng, cửa khẩu chính Chi Ma và cửa khẩu phụ Tân Thanh. Hiệu suất thông quan tại các cửa khẩu đều có xu hướng cải thiện hơn qua từng ngày, nhưng vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu giao thương của các doanh nghiệp (DN) hai bên. Đặc biệt thời điểm này lượng xe đổ về cửa khẩu của Lạng Sơn ngày một tăng, do đây là thời điểm nhiều loại hoa quả của các địa phương đang vào vụ mùa thu hoạch như vải, thanh long, xoài…  

Trong bối cảnh hoạt động XNK gặp khó khăn chung, Lạng Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch và linh hoạt triển khai các phương án, giải pháp để tạo điều kiện cho mặt hàng hoa quả tươi thông quan nhanh chóng...
Trong bối cảnh hoạt động XNK gặp khó khăn chung, Lạng Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch và linh hoạt triển khai các phương án, giải pháp để tạo điều kiện cho mặt hàng hoa quả tươi thông quan nhanh chóng...

Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã sớm triển khai công tác hỗ trợ kết nối thị trường, hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ ngay khi sản phẩm còn chưa đến cửa khẩu. Những thông tin, khuyến cáo được chuyển tải tới các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh bằng nhiều hình thức, vì vậy đa số các đơn vị đều nắm bắt được thông tin để chủ động điều tiết lượng hàng lên cửa khẩu, tránh xảy ra tình trạng ùn ứ gây thiệt hại về chi phí.

Sở Công Thương Lạng Sơn cũng phối hợp các Sở, ngành liên quan tăng cường giám sát, quản lý, đảm bảo các vùng trồng, vùng sản xuất hàng hóa xuất khẩu an toàn với dịch Covid-19, đảm bảo chất lượng sản phẩm, công tác thu hoạch, đóng gói, bảo quản, vận chuyển hàng hóa được thực hiện theo đúng quy định và yêu cầu của thị trường nhập khẩu…

Ông Trần Đức Giang, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương Lạng Sơn cho biết, quan điểm chung của tỉnh Lạng Sơn nói chung cũng như ngành Công Thương nói riêng là luôn hỗ trợ hết mức, tạo điều kiện tối đa cho các DN XNK qua địa bàn, đặc biệt là xuất khẩu nông sản.

“Trong thời gian tới, chúng tôi đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các hiệp hội ngành hàng cần nắm bắt thường xuyên tình hình XNK tại Lạng Sơn, chỉ đạo các cơ sở sản xuất, vùng trồng nắm bắt quy trình, mẫu mã, hình thức, bao bì… đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu. Lạng Sơn cũng đề nghị các DN cũng chủ động liên hệ, kết nối với các đối tác Trung Quốc để giao nhận và xuất khẩu hàng hóa bằng các phương thức vận tải khác như đường sắt, đường thủy, đồng thời cũng tăng cường năng lực xúc tiến thương mại, hỗ trợ kết nối tiêu thụ trong nước trong bối cảnh hoạt động XNK còn khá khó khăn như hiện nay”, ông Giang nêu rõ.

Tại khu vực cửa khẩu, các lực lượng chức năng cũng chủ động xây dựng phương án triển khai biện pháp nghiệp vụ hỗ trợ nông sản thông quan nhanh chóng. Những xe chở hoa quả tươi xuất khẩu được ưu tiên thông quan trước vào buổi sáng để bảo đảm chất lượng. Lực lượng Hải quan Lạng Sơn cũng đưa các loại hoa quả tươi vào danh sách hàng “luồng xanh”, không thực hiện kiểm hóa thực tế mà chỉ thực hiện kiểm tra hồ sơ kê khai sau thông quan, do vậy chỉ mất từ 2 - 5 phút là có thể thực hiện thông quan một lô hàng.

Thời điểm này cũng là lúc mặt hàng vải thiều quả tươi của tỉnh Bắc Giang vào vụ thu hoạch, với sản lượng ước đạt 160.000 - 170.000 tấn. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Lạng Sơn cũng tạo điều kiện thuận lợi cho DN, thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để thu mua vải. Từ ngày 20/05 đến nay, đã có hơn 170 thương nhân mang hộ chiếu Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị để đến địa bàn tỉnh Bắc Giang thực hiện khảo sát, thu mua vải thiều quả tươi.

Thượng úy Hoàng Trọng Khải, Đội trưởng Đội thủ tục Trạm Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, thời gian qua lực lượng biên phòng trực tiếp làm thủ tục và luôn tạo điều kiện tối đa cho các chuyên gia, các lao động tay nghề cao, các thương nhân người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thu mua nông sản.

“Khi hành khách nhập cảnh tại Km số 0 ở đường biên giới để vào lãnh thổ Việt Nam, đã có cán bộ biên phòng hướng dẫn vào làm thủ tục nhập cảnh. Quá trình hành khách làm thủ tục cũng được tạo điều kiện thuận lợi nhất về mặt thủ tục giấy tờ, kiểm chứng, hướng dẫn để họ hoàn thành các bước nhanh nhất. Lực lượng biên phòng cũng tổ chức điều tiết phương tiện đến đón các thương nhân dừng đỗ đúng khu vực, đúng quy định để đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cửa khẩu, không làm ảnh hưởng đến hoạt động XNK hàng hóa”, Thượng úy Hoàng Trọng Khải thông tin.

Theo thống kê, từ ngày 15/05 đến nay đã có trên 1.500 phương tiện chở hoa quả tươi được thông quan xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh với các mặt hàng chủ yếu là chuối, mít, xoài, vải, thanh long...  Hiện tổng lượng xe chờ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là hơn 1.700 xe, trong đó xe chở hoa quả chiếm khoảng 67%. Tỉnh Lạng Sơn cũng chủ động tổ chức các cuộc trao đổi, hội đàm với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) thống nhất phương án xuất nhập khẩu, thúc đẩy giao thương, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động thông quan đôi bên. 

Lạng Sơn tiếp sức cho các địa phương trên cả nước tiêu thụ hoa quả tươi trong giai đoạn chính vụ.
Lạng Sơn tiếp sức cho các địa phương trên cả nước tiêu thụ hoa quả tươi trong giai đoạn chính vụ.

Ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn khuyến cáo, để hạn chế tình trạng ùn ứ hàng hóa, thúc đẩy hoạt động XNK qua địa bàn, Ban quản lý sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi hội đàm với phía bạn để kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc phát sinh để tăng hiệu suất thông quan, đặc biệt là hàng xuất khẩu.

“Cùng với đó, Ban quản lý tiếp tục phối hợp để chỉ đạo các lực lượng cải tiến quy trình, thủ tục kiểm tra kiểm soát đối với hàng hóa, con người để tận dụng tối đa thời gian thông quan trong ngày, nâng cao hiệu suất thông quan tại các cửa khẩu. Tăng cường nắm tình hình chung để phòng ngừa các hành vi tiêu cực phát sinh, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch”, ông Duy khẳng định.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất