, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 20/03/2022, 08:10

Làng Vi R’Ngheo và hoa xuân trong rừng

HUY ĐẰNG
Làng Vi R’Ngheo là một ngôi làng nhỏ của người Xơ Đăng nằm bên trục đường ĐT 676 thuộc xã Đắk Tăng huyện Kon Plong tỉnh Kon Tum.

Từ thị trấn Măng Đen, đi về hướng bắc theo đường ĐT 676 vào trên 40km là đến. Điều đặc biệt ở ngôi làng nhỏ này là những quy ước bảo vệ môi trường trong cộng đồng. Trong làng, không thấy bóng dáng của rác thải nhựa như bao bì nilon hay chai nhựa. Tại một quán tạp hóa trong làng, anh chủ quán A Kiểu cho biết đối với các loại rác dân dụng đại lý phế liệu không thu, người dân sẽ mang đi đốt. Dân làng cũng không dùng xung điện để đánh bắt cá mà chỉ dùng các phương tiện thủ công như lưới, đơm…

Ven làng, trong một khu rừng già, người dân chăm chút cho các loại hoa có sẵn trong tự nhiên như địa lan, đỗ quyên và những loại lan rừng khác. Vào mùa xuân hoặc các mùa hoa nở khác, dân làng có thói quen đem thực phẩm vào rừng, cùng nhau ăn uống, ngắm hoa. Quy định của làng, không một ai được phép mang về nhà bất cứ loại hoa nào trong rừng. Khách phương xa đến làng cũng phải tuân thủ tuyệt đối quy định này.

 
Làng Vi R’Ngheo.
 
Dòng suối dưới chân núi bên làng.
Những nụ xuân trong nắng.
 
Hoa đỗ quyên khoe sắc trong tán rừng .
 
Khu rừng được người dân dọn dẹp sạch sẽ.
Dân làng chơi xuân trong khu rừng.
 
Những cây thông cổ thụ trong rừng.
 
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất