, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 20/03/2022, 08:10

Làng Vi R’Ngheo và hoa xuân trong rừng

HUY ĐẰNG
Làng Vi R’Ngheo là một ngôi làng nhỏ của người Xơ Đăng nằm bên trục đường ĐT 676 thuộc xã Đắk Tăng huyện Kon Plong tỉnh Kon Tum.

Từ thị trấn Măng Đen, đi về hướng bắc theo đường ĐT 676 vào trên 40km là đến. Điều đặc biệt ở ngôi làng nhỏ này là những quy ước bảo vệ môi trường trong cộng đồng. Trong làng, không thấy bóng dáng của rác thải nhựa như bao bì nilon hay chai nhựa. Tại một quán tạp hóa trong làng, anh chủ quán A Kiểu cho biết đối với các loại rác dân dụng đại lý phế liệu không thu, người dân sẽ mang đi đốt. Dân làng cũng không dùng xung điện để đánh bắt cá mà chỉ dùng các phương tiện thủ công như lưới, đơm…

Ven làng, trong một khu rừng già, người dân chăm chút cho các loại hoa có sẵn trong tự nhiên như địa lan, đỗ quyên và những loại lan rừng khác. Vào mùa xuân hoặc các mùa hoa nở khác, dân làng có thói quen đem thực phẩm vào rừng, cùng nhau ăn uống, ngắm hoa. Quy định của làng, không một ai được phép mang về nhà bất cứ loại hoa nào trong rừng. Khách phương xa đến làng cũng phải tuân thủ tuyệt đối quy định này.

 
Làng Vi R’Ngheo.
 
Dòng suối dưới chân núi bên làng.
Những nụ xuân trong nắng.
 
Hoa đỗ quyên khoe sắc trong tán rừng .
 
Khu rừng được người dân dọn dẹp sạch sẽ.
Dân làng chơi xuân trong khu rừng.
 
Những cây thông cổ thụ trong rừng.
 
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất