, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 12/05/2023, 10:56

Lãnh đạo nhà trường cần được trang bị tư duy về đổi mới sáng tạo

THÙY DUNG
Sáng 12/5, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã phối hợp cùng Công ty CP Tập đoàn Green Plus tổ chức Hội thảo Đại học khởi nghiệp với chủ đề: “Vai trò của lãnh đạo nhà trường trong xây dựng mô hình Đại học khởi nghiệp”.
Các đại biểu tìm hiểu về sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Phát biểu tại sự kiện, bà Phan Thị Quý Trúc - Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường Công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho biết hiện TP.HCM có khoảng 2.000 doanh nghiệp khởi nghiệp cùng 90 trường đại học, cao đẳng có hoạt động đổi mới sáng tạo. Những con số này cho thấy hoạt động đổi mới sáng tạo tại TP.HCM đang phát triển nhanh chóng. 

Tuy nhiên, theo bà Phan Thị Quý Trúc, đây là thời điểm cần nhìn lại để đánh giá hoạt động đổi mới sáng tạo, từ đó có thể đưa ra những định hướng nhằm mang lại tính bền vững và lợi thế cạnh tranh cho hoạt động đổi mới sáng tạo. Nhấn mạnh công tác thực hiện nhiệm vụ đào tạo và nhiệm vụ nghiên cứu khoa học là những hoạt động song hành không thể tách rời trong trường đại học, bà Phan Thị Quý Trúc cho rằng nhà trường cần hình thành cái nhìn về đổi mới sáng tạo dưới góc nhìn của lãnh đạo, đồng thời, phải nhìn nhận được những khác biệt của hoạt động đổi mới sáng tạo trong sinh viên. “Lãnh đạo nhà trường cần được trang bị tư duy về đổi mới sáng tạo” - bà Phan Thị Quý Trúc nói.

TS Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ NATEC cũng cho rằng lãnh đạo nhà trường có vai trò rất lớn trong xây dựng mô hình Đại học khởi nghiệp, vì vậy lãnh đạo nhà trường cần dám tiên phong thay đổi, đưa đổi mới sáng tạo vào hoạch định sự phát triển của nhà trường. Từ đó, có cơ chế thu hút và phát triển nguồn lực đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tinh thần và duy trì sự phát triển bền vững của mô hình đổi mới sáng tạo trong nhà trường.

Mặt khác, thúc đẩy sự phát triển của tri thức khoa học - kỹ thuật thông qua nghiên cứu khoa học; chuyển giao tri thức khoa học - công nghệ, thúc đẩy thành tựu R&D…

Chương trình thảo luận tại Hội thảo.

Theo TS Trần Ái Cầm - Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, khởi nghiệp đã khó, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lại càng có nhiều thách thức. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều có thể khởi nghiệp nếu có kiến thức, ý chí, niềm đam mê. Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã có những hoạt động thiết thực nhằm xây dựng văn hoá khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nhà trường.

PGS.TS. Trần Thị Hồng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cho biết, để xây dựng văn hoá khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tổ chức tập huấn cho cán bộ giảng viên nhận thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đồng thời đưa các môn học mới liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vào chương trình đào tạo.

Đặc biệt, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã thành lập Trung tâm sáng tạo & Ươm mầm khởi nghiệp (NIIC) và trao quyền tự chủ cho Trung tâm. Thời gian qua, NIIC đã lan truyền cảm hứng sáng tạo thông qua các hoạt động đào tạo, tập huấn; tổ chức các cuộc thi, lựa chọn các dự án ươm tạo; kêu gọi đầu tư; xây dựng mạng lưới Mentor, Coach…

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã cùng thảo luận về vai trò lãnh đạo trường đại học trong xây dựng mô hình Đại học khởi nghiệp, đề xuất các giải pháp nhằm phát triển hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên…

Trước đó, ngày 9/3/2023, Sở Khoa học và Công nghệ và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về phối hợp, đồng hành trong các hoạt động thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP.HCM trong năm 2023.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.


Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất