, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/07/2022, 05:54

Lãnh đạo quốc gia châu Âu: EU không thể cấm khí đốt Nga

Nguyễn Thái - RT
Theo một nhà lãnh đạo ở châu Âu, một lệnh cấm nhằm vào khí đốt Nga sẽ dẫn đến hiệu ứng domino ở châu Âu. 
Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho rằng một lệnh cấm vận khí đốt Nga là điều "không thể xảy ra". Ảnh minh họa: Reuters

Truyền thông Áo hôm 28/7 dẫn lời Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho hay, Liên minh châu Âu (EU) không thể cấm khí đốt Nga vì động thái này sẽ gây hại cho châu Âu hơn là Moscow. 

Theo RT, nhà lãnh đạo Áo đưa ra bình luận trên trong chuyến tiếp đón Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại thủ đô Vienna của Áo. 

Ông Nehammer cho rằng, một lệnh cấm của EU nhằm vào nguồn cung khí đốt Nga sẽ dẫn đến hiệu ứng domino ở châu Âu. 

"Quan điểm của Áo là lệnh cấm vận khí đốt Nga không thể xảy ra. Không chỉ vì Áo phụ thuộc vào khí đốt Nga, mà cả Đức cũng vậy. Nếu ngành công nghiệp của Đức sụp đổ, ngành công nghiệp của Áo cũng chung số phận. Và chúng ta phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp hàng loạt", Thủ tướng Áo nói.  

Thủ tướng Hungary Viktor Orban chỉ trích kế hoạch cắt giảm khí đốt mới mà EU thông qua trong tuần này, nhằm giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ của các thành viên trong khối từ tháng 8 năm nay đến tháng 3 năm sau. 

Theo Thủ tướng Hungary, việc bắt buộc cắt giảm khí đốt tự nhiên là "dấu hiệu đầu tiên của một cuộc chiến kinh tế" và cảnh báo về một cuộc suy thoái và tình trạng thất nghiệp ở châu Âu. 

Đường ống Nord Stream 1, dẫn khí đốt từ Nga qua Đức, hiện chỉ còn hoạt động ở mức 20% công suất. Việc Moscow cắt giảm lưu lượng khí đốt diễn ra trong bối cảnh các nước châu Âu đang cố gắng lấp đầy kho dự trữ khí đốt trước mùa đông. 

Hồi đầu năm nay, EU cam kết chấm dứt phụ thuộc vào năng lượng Nga. Tuy nhiên, sau nhiều vòng trừng phạt, khối này chưa đưa ra lệnh trừng phạt nào nhằm vào khí đốt Nga. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất