, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/07/2022, 05:54

Lãnh đạo quốc gia châu Âu: EU không thể cấm khí đốt Nga

Nguyễn Thái - RT
Theo một nhà lãnh đạo ở châu Âu, một lệnh cấm nhằm vào khí đốt Nga sẽ dẫn đến hiệu ứng domino ở châu Âu. 
Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho rằng một lệnh cấm vận khí đốt Nga là điều "không thể xảy ra". Ảnh minh họa: Reuters

Truyền thông Áo hôm 28/7 dẫn lời Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho hay, Liên minh châu Âu (EU) không thể cấm khí đốt Nga vì động thái này sẽ gây hại cho châu Âu hơn là Moscow. 

Theo RT, nhà lãnh đạo Áo đưa ra bình luận trên trong chuyến tiếp đón Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại thủ đô Vienna của Áo. 

Ông Nehammer cho rằng, một lệnh cấm của EU nhằm vào nguồn cung khí đốt Nga sẽ dẫn đến hiệu ứng domino ở châu Âu. 

"Quan điểm của Áo là lệnh cấm vận khí đốt Nga không thể xảy ra. Không chỉ vì Áo phụ thuộc vào khí đốt Nga, mà cả Đức cũng vậy. Nếu ngành công nghiệp của Đức sụp đổ, ngành công nghiệp của Áo cũng chung số phận. Và chúng ta phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp hàng loạt", Thủ tướng Áo nói.  

Thủ tướng Hungary Viktor Orban chỉ trích kế hoạch cắt giảm khí đốt mới mà EU thông qua trong tuần này, nhằm giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ của các thành viên trong khối từ tháng 8 năm nay đến tháng 3 năm sau. 

Theo Thủ tướng Hungary, việc bắt buộc cắt giảm khí đốt tự nhiên là "dấu hiệu đầu tiên của một cuộc chiến kinh tế" và cảnh báo về một cuộc suy thoái và tình trạng thất nghiệp ở châu Âu. 

Đường ống Nord Stream 1, dẫn khí đốt từ Nga qua Đức, hiện chỉ còn hoạt động ở mức 20% công suất. Việc Moscow cắt giảm lưu lượng khí đốt diễn ra trong bối cảnh các nước châu Âu đang cố gắng lấp đầy kho dự trữ khí đốt trước mùa đông. 

Hồi đầu năm nay, EU cam kết chấm dứt phụ thuộc vào năng lượng Nga. Tuy nhiên, sau nhiều vòng trừng phạt, khối này chưa đưa ra lệnh trừng phạt nào nhằm vào khí đốt Nga. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật

Gọi nơi này là “viên ngọc xanh” hay “nàng công chúa ngủ trong rừng” là chưa chính xác, dù hồ Phú Ninh quả thực rất xanh và đẹp đẽ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất