, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 23/02/2023, 22:21

Lãnh đạo tỉnh Long An đối thoại với doanh nghiệp

THÙY DUNG
Ngày 23/2/2023, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh với các cơ quan ngoại giao, hiệp hội, doanh nghiệp năm 2023.
Cảng Quốc tế Long An.

Long An được đánh giá là địa phương giàu tiềm năng để đầu tư phát triển, là cửa ngõ từ TP.HCM và miền Đông Nam bộ đi các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bằng nhiều chính sách hợp lý cùng chiến lược thu hút đầu tư và xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng, Long An trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Ngoài ra, chính quyền tỉnh còn xác định ngoại giao kinh tế là một nhiệm vụ cơ bản, động lực quan trọng để phát triển nhanh, bền vững. Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh tăng cường gắn kết với nhiều cơ quan ngoại giao, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Long An hiện có gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh với 1.162 dự án, tổng vốn đầu tư gần 10,1 tỉ USD. Dòng vốn đầu tư FDI được tập trung vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngoài doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước cũng gắn bó, đồng hành hiệu quả cùng tỉnh phát triển kinh tế. 

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 15.374 doanh nghiệp đăng ký hoạt động với tổng vốn đăng ký 364.347 tỉ đồng. Tỉnh còn có 2.167 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 218.881 tỉ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Được - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An trân trọng gửi lời cảm ơn đến đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức, Hiệp hội, đặc biệt là các doanh nghiệp vì sự nỗ lực vượt khó, luôn đồng hành, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh Long An trong năm 2022 và thời gian qua.

Ông Nguyễn Văn Được - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Tuấn Anh

Theo ông Nguyễn Văn Được, năm 2022 là năm có rất nhiều khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh đó, từ sự chung sức, đồng lòng vượt qua sóng gió của cả hệ thống chính trị và nhân dân, đặc biệt là sự hỗ trợ quý báu của các cơ quan quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh Long An đã đạt những thành tựu rất quan trọng và khá toàn diện, vươn lên như một điểm sáng về phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội sau đại dịch Covid-19, trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn và tin cậy của các nhà đầu tư.

Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh có cơ hội lắng nghe đầy đủ hơn những khó khăn, vướng mắc, tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp, doanh nhân; đặc biệt là những kiến nghị, đề xuất, những sáng kiến, kinh nghiệm để tỉnh có giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua khó khăn trước mắt, hướng đến các mục tiêu phát triển lâu dài, bền vững.

Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan ngoại giao, hiệp hội, doanh nghiệp đã thẳng thắn phản ánh và kiến nghị xoay quanh các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, thủ tục hoàn thuế, thủ tục gia hạn lao động nước ngoài, hỗ trợ doanh nghiệp tìm lao động có tay nghề, có trình độ; thủ tục đất đai trong đầu tư…

Lãnh đạo tỉnh Long An chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội nghị.

Kết thúc buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đánh giá cao những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu và trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ, đồng hành của các cơ quan ngoại giao, các hội, hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp luôn đồng hành cùng Long An trong các sự kiện đối ngoại, xúc tiến đầu tư - thương mại, đầu mối kết nối tỉnh với các nguồn lực quốc tế từ nguồn tài chính đến tri thức. Qua đó, tạo cơ hội để Long An tiếp cận, thu hút và vận dụng nguồn lực quốc tế có hiệu quả vào phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Đối với những vấn đề các doanh nghiệp còn gặp khó khăn, vướng mắc, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan theo thẩm quyền khẩn trương rà soát, giải quyết kịp thời. Đối với những kiến nghị, đề xuất về những giải pháp, chính sách thực hiện, yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành tiếp thu, chọn lọc, tham mưu UBND tỉnh ban hành cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền để áp dụng. Đối với các chính sách thuộc thẩm quyền của Trung ương, đề nghị tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Long An xác định mục tiêu giai đoạn 2021 - 2030 tốc độ tăng trưởng đạt khoảng 9%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, tỷ trọng đóng góp của khu vực nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng và dịch vụ lần lượt vào giá trị gia tăng của nền kinh tế là 7%, 64% và 29%; tạo thêm bình quân 30.000 - 35.000 việc làm/năm trong thời kỳ 2021 - 2030, chủ yếu trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và dịch vụ; thu nhập bình quân đầu người đạt 180 triệu đồng/người/năm. Phấn đấu đến năm 2030, Long An là trung tâm phát triển kinh tế năng động, bền vững của vùng ĐBSCL, nằm trong nhóm 10 địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất của cả nước dựa trên công nghiệp xanh, tự động hóa, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất