, //, :: GTM+7

Lào Cai: Ban hành Danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp trên địa bàn tỉnh

PV
(dwrm.gov.vn)
UBND tỉnh Lào Cai vừa có Quyết định số 3683/QĐ-UBND Ban hành Danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Theo Quyết định, UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt và công bố Danh mục 152 hồ, ao, đầm không được san lấp để phòng, chống ngập, úng và bảo vệ nguồn nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai gồm: 124 hồ, 27 ao, 01 đầm. 

Trong đó, Huyện Mường Khương: 18 hồ, 02 ao; Huyện Bát Xát: 03 hồ; Huyện Bắc Hà: 03 hồ, 02 ao; Huyện Si Ma Cai: 05 hồ, 02 ao; TP. Lào Cai: 12 hồ; Thị xã Sa Pa: 02 hồ; Huyện Bảo Thắng: 43 hồ, 13 ao; Huyện Bảo Yên: 19 hồ, 08 ao; Huyện Văn Bàn: 19 hồ, 01 đầm.

UBND tỉnh Lào Cai giao Sở Tài nguyên Môi trường chịu trách nhiệm thông báo cho các địa phương, các đơn vị liên quan về danh mục các hồ, ao, đầm của địa phương không được san lấp; hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị trên địa bàn thực hiện, quản lý hồ, ao, đầm không được san lấp theo quy định; kiểm tra, giám sát việc thực hiện danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp thuộc trách nhiệm của địa phương. Thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, định kỳ báo cáo công tác quản lý hồ, ao, đầm không được san lấp về Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh theo quy định; trình UBND tỉnh điều chỉnh danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp cho phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tho từng giai đoạn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản hướng dẫn về quản lý ao, hồ, đầm không được san lấp có mục đích sử dụng để nuôi trồng thủy sản và cấp nước sản xuất nông nghiệp.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành văn bản hướng dẫn về quản lý hồ, ao, đầm không được san lấp có chức năng bảo tồn văn hóa, phục vụ mục đích du lịch. 

Sở Giao thông vận tải - Xây dựng ban hành văn bản hướng dẫn về quản lý hồ, ao, đầm không được san lấp thuộc các đô thị và khu công nghiệp.
UBND cấp huyện, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện xây dựng phương án bảo vệ, quản lý các hồ, ao, đầm trên địa bàn quản lý.

Tổ chức, cá nhân quản lý hồ, ao, đầm được sử dụng đúng mục đích và tuân thủ các quy định về quản lý, bảo vệ hồ, ao, đầm không được san lấp; kiểm soát chặt chẽ các hành vi lấn chiếm xây dựng công trình trái phép, xả nước thải sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh trực tiếp vào hồ, ao, đầm.

Việc khai thác, sử dụng hồ, ao, đầm phải được cấp có thẩm quyền cho phép.

Cộng đồng dân cư không xả chất thải chưa qua xử lý vào hồ, ao, đầm gây ô nhiễm nguồn nước; không được tự ý san lấp, cải tạo; tích cực tham gia tố giác các hành vi vi phạm quy định về quản lý, khai thác, sử dụng hồ, đầm, ao không được san lấp.
 

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất