, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 29/04/2021, 15:54

Lào Cai nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

MINH NGỌC

Phấn đấu điểm chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) Lào Cai năm 2021 đạt trên 72 điểm, nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành “tốt” trên cả nước; Tập trung cải thiện mạnh điểm số các chỉ số sụt giảm sụt giảm trong năm 2020; Duy trì và cải thiện các chỉ số tăng điểm… Đó là những mục tiêu cụ thể được đưa ra tại Hội nghị chuyên đề về chỉ số PCI và công bố chỉ số DDCI tỉnh Lào Cai năm 2020 vào sáng 29/4/2021.

 

Quang cảnh
Hội nghị chuyên đề về chỉ số PCI và công bố chỉ số DDCI tỉnh Lào Cai năm 2020 vào sáng 29/4/2021.

Theo công bố của VCCI, năm 2020 chỉ số PCI tỉnh Lào Cai đạt 65,25 điểm giảm 0,31 điểm so với năm 2019 (do xu thế chung ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19) thuộc nhóm các tỉnh, thành phố đạt chất lượng điều hành kinh tế “khá”, xếp hạng 16/63 tỉnh, thành phố (tăng 9 bậc so với năm 2019).

Năm 2021, kế hoạch cải thiện chỉ số PCI tỉnh Lào Cai sẽ tập trung cải thiện mạnh điểm số các chỉ số thành phần có trọng số cao điểm số sụt giảm trong năm 2020 gồm: tiếp cận đất đai; tính minh bạch, canh traanh bình đẳng, tính năng động, đào tạo lao động

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đâu Tuấn Anh – Giám đốc dự án Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, năm 2020, Lào Cai đạt 65,25 điểm xếp thứ 16/63 tỉnh thành phố, 5/10 chỉ số thành phần của tỉnh tăng điểm và 7/10 chỉ số thành phần thăng hạng. Hai chỉ số thành phần sụt giảm thứ hạng mạnh là cạnh tranh bình đẳng, tính năng động và tiên phong của chính quyền địa phương.

Vì thế, theo ông Đâu Tuấn Anh, tỉnh Lào Cai cần tích cực, chủ động để xây dựng phương án, tổ chức thực thi các chương trình, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Cụ thể, cần rà soát lại môi trường kinh doanh theo từng lĩnh vực từ kết quả điều tra PCI năm 2020, đặc biệt trên các lĩnh vực cần cải thiện. Các cơ quan chính quyền địa phương cần tăng cường công khai minh bạch thông tin trên website cơ quan chính quyền.

Trao xếp hạng cao cho các đơn vị đạt chỉ số DDCI.
Trao xếp hạng cao cho các đơn vị đạt chỉ số DDCI.

Theo ông Trịnh Xuân Trường – Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, năm 2021 Lào Cai sẽ phấn đấu top 10 địa phương có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cao, theo đó lập ra nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu này. Cụ thể, thành lập tổ hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Lào Cai, đích thân chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, Giám đốc các Sở, ban, ngành làm thành viên. Bên cạnh đó, Lào Cai sẽ chú trọng vào các chỉ số tính minh bạch, chi phí không chính thức, chỉ số phần đất đai, chỉ số tham gia hòa nhập thị trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương có liên quan căn cứ chức năng, quyền hạn được phân công, cập nhât lại dữ liệu các chỉ số thành phần tại kế hoạch số 148/KH – UBND ngày 30/3/2021 của UBND tỉnh Lào Cai về cải thiện chỉ số PCI tỉnh Lào Cai năm 2021, theo dữ liệu mới của Kế hoạch đưa ra, đồng thời bám sát các nhiệm vụ, giải pháp khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động cụ thể. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì đề xuất UBND tỉnh tổ chức họp để thống nhất, chỉ đạo các giải pháp xử lý kịp thời, nâng cao chất lượng điều hành các cấp.

MINH NGỌC

Bình luận

Xem nhiều

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.


"Hãy mang rác thải đến để đổi lấy thực phẩm mang về". Đó không phải câu nói vui hay chuyện đùa mà là chuyện thật 100% ở TP Hà Nội, hơn thế, lại diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.Hát bả trạo là hình thức diễn xướng dân gian mang tính nghi lễ, thường được biểu diễn trong lễ hội Cầu ngư ở các tỉnh ven biển miền Trung. Xứ Quảng được coi là vùng lưu giữ khá nguyên bản loại hình nghệ thuật này.

Với người Việt, ăn cũng là một cách để chữa bệnh. Trong bữa ăn hàng ngày, trên nguyên tắc cân bằng âm dương mà kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau. Đặc sắc nhất là cách sử dụng gia vị.

Trong 3 tháng gần đây, đã có 43.200 tàu không đi khai thác, khiến sản lượng khai thác trong 3 tháng giảm 186.000 tấn. Tình trạng này tập trung nhiều ở Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hoà, Trà Vinh...
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất