, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 29/04/2021, 15:54

Lào Cai nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

MINH NGỌC

Phấn đấu điểm chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) Lào Cai năm 2021 đạt trên 72 điểm, nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành “tốt” trên cả nước; Tập trung cải thiện mạnh điểm số các chỉ số sụt giảm sụt giảm trong năm 2020; Duy trì và cải thiện các chỉ số tăng điểm… Đó là những mục tiêu cụ thể được đưa ra tại Hội nghị chuyên đề về chỉ số PCI và công bố chỉ số DDCI tỉnh Lào Cai năm 2020 vào sáng 29/4/2021.

 

Quang cảnh
Hội nghị chuyên đề về chỉ số PCI và công bố chỉ số DDCI tỉnh Lào Cai năm 2020 vào sáng 29/4/2021.

Theo công bố của VCCI, năm 2020 chỉ số PCI tỉnh Lào Cai đạt 65,25 điểm giảm 0,31 điểm so với năm 2019 (do xu thế chung ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19) thuộc nhóm các tỉnh, thành phố đạt chất lượng điều hành kinh tế “khá”, xếp hạng 16/63 tỉnh, thành phố (tăng 9 bậc so với năm 2019).

Năm 2021, kế hoạch cải thiện chỉ số PCI tỉnh Lào Cai sẽ tập trung cải thiện mạnh điểm số các chỉ số thành phần có trọng số cao điểm số sụt giảm trong năm 2020 gồm: tiếp cận đất đai; tính minh bạch, canh traanh bình đẳng, tính năng động, đào tạo lao động

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đâu Tuấn Anh – Giám đốc dự án Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, năm 2020, Lào Cai đạt 65,25 điểm xếp thứ 16/63 tỉnh thành phố, 5/10 chỉ số thành phần của tỉnh tăng điểm và 7/10 chỉ số thành phần thăng hạng. Hai chỉ số thành phần sụt giảm thứ hạng mạnh là cạnh tranh bình đẳng, tính năng động và tiên phong của chính quyền địa phương.

Vì thế, theo ông Đâu Tuấn Anh, tỉnh Lào Cai cần tích cực, chủ động để xây dựng phương án, tổ chức thực thi các chương trình, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Cụ thể, cần rà soát lại môi trường kinh doanh theo từng lĩnh vực từ kết quả điều tra PCI năm 2020, đặc biệt trên các lĩnh vực cần cải thiện. Các cơ quan chính quyền địa phương cần tăng cường công khai minh bạch thông tin trên website cơ quan chính quyền.

Trao xếp hạng cao cho các đơn vị đạt chỉ số DDCI.
Trao xếp hạng cao cho các đơn vị đạt chỉ số DDCI.

Theo ông Trịnh Xuân Trường – Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, năm 2021 Lào Cai sẽ phấn đấu top 10 địa phương có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cao, theo đó lập ra nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu này. Cụ thể, thành lập tổ hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Lào Cai, đích thân chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, Giám đốc các Sở, ban, ngành làm thành viên. Bên cạnh đó, Lào Cai sẽ chú trọng vào các chỉ số tính minh bạch, chi phí không chính thức, chỉ số phần đất đai, chỉ số tham gia hòa nhập thị trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương có liên quan căn cứ chức năng, quyền hạn được phân công, cập nhât lại dữ liệu các chỉ số thành phần tại kế hoạch số 148/KH – UBND ngày 30/3/2021 của UBND tỉnh Lào Cai về cải thiện chỉ số PCI tỉnh Lào Cai năm 2021, theo dữ liệu mới của Kế hoạch đưa ra, đồng thời bám sát các nhiệm vụ, giải pháp khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động cụ thể. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì đề xuất UBND tỉnh tổ chức họp để thống nhất, chỉ đạo các giải pháp xử lý kịp thời, nâng cao chất lượng điều hành các cấp.

MINH NGỌC

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất