, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 08/05/2019, 16:44

Lào Cai ứng dụng công nghệ, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai, hiện toàn tỉnh có 1.953ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giá trị sản xuất đạt 513,5 tỷ đồng, bình quân thu nhập đạt 250 triệu đồng/ha canh tác. 

Trong đó, diện tích trồng rau là 495ha, sản lượng đạt 12.375 tấn; diện tích trồng hoa là 147ha, sản lượng đạt 2.102 triệu cành; diện tích trồng cây dược liệu là 247ha, sản lượng đạt 7.811 tấn sản phẩm tươi; diện tích cây ăn quả là 214ha, cây chè 95ha…

Công ty Anh Nguyên hiện đang triển khai khoảng 5ha trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap.
Mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap của công ty Anh Nguyên (Bắc Hà).

Tính đến hết năm 2018, đối với phát triển sản xuất cây dược liệu nói chung, toàn tỉnh đã đạt 1.500 ha/1.239 ha kế hoạch, tăng 21%, tập trung tại các huyện Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà, Sa Pa, Văn Bàn.

Tổng sản lượng đạt 3.200 tấn khô, trong đó sản phẩm Actiso chiếm trên 70%. Giá trị trồng cây dược liệu bình quân đạt 120 - 150 triệu/ha, cá biệt có một số loại cây dược liệu đã cho giá trị khá cao, ước đạt khoảng trên 600 triệu/ha.

Đến nay, toàn tỉnh Lào Cai đã có 47 doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư sản xuất nông nghiệp theo mô hình ứng dụng công nghệ cao; 44 doanh nghiệp và hợp tác xã tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ các sản phẩm dược liệu, rau, hoa, chè, cây ăn quả… với gần 13.000 hộ nông dân.

Quy mô diện tích đạt gần 8.000 ha, giá trị tiêu thụ sản phẩm thông qua liên kết đạt trên 420 tỷ đồng.

Sản xuất theo mô hình ứng dụng công nghệ cao đã góp phần giảm chi phí nhân công lao động, cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm, gia tăng giá trị cho một đơn vị đất nông nghiệp canh tác.

Đây là cơ sở quan trọng để Lào Cai tiếp tục phát huy, tập trung nâng cao năng suất, chất lượng, tính liên kết, nâng cao giá trị gia tăng sản xuất trong thời gian tới.

Thanh Ngọc

 

Bình luận

Xem nhiều
Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất