, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 04/10/2023, 15:52

Lão nông Đồng Tháp gây dựng được cơ ngơi trăm tỷ chỉ nhờ cây cảnh

PHÚC MINH
Chỉ làm nghề này, lão nông Đồng Tháp nay đã sở hữu cơ ngơi trăm tỷ tại quê hương.

Gần 40 năm làm thợ sửa cây cảnh, ông Nguyễn Phước Lộc (53 tuổi, ngụ tại TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) mua được 30.000m2 đất ở TP Sa Đéc, sở hữu hàng ngàn chậu cảnh, có những cây trị giá cả chục tỷ đồng.

Những ngày đẹp trời, vườn cây cảnh của ông Lộc đón hàng trăm khách ghé thăm. Khu vườn của ông hiện tại có khoảng hơn 5.000 cây cảnh giá trị. Trong vườn, ông đang trưng bày, chăm sóc 3 tác phẩm đã được xác lập kỷ lục Việt Nam gồm: bonsai sanh cổ, cặp me cổ và cặp vạn niên tùng cổ.

Đáng chú ý nhất là cặp me được xác lập kỷ lục bonsai cổ nhất Việt Nam năm 2013. Cặp cây me cổ này đã thu hút rất nhiều khách đến chiêm ngưỡng, có người mê mẩn đã trả 10 tỷ đồng nhưng ông không bán. “Tôi đã mất nhiều công sức mới đưa được cặp me về vườn. Hiện, cặp me cao 6m, tán hình nón đường kính 3,5m, thế tứ diện sơn thủy”, ông nói.

Lão nông Đồng Tháp gây dựng cơ ngơi cả trăm tỷ.

Ông Lộc cho biết trong vườn của ông, cặp cây me cổ là giá trị nhất. Ông định giá tròn 1 triệu USD. Bên cạnh đó, ông sở hữu rất nhiều cây tiền tỷ trong khu vườn rộng 3ha của mình và những cây có giá từ 10 triệu đồng trở lên thì có trên một nghìn gốc.

Chia sẻ về nghề sửa cây cảnh, ông kể lại ông được sinh ra và lớn lên trong làng hoa Sa Đéc nổi tiếng nên ngay từ bé ông đã quen với việc chăm sóc cây cảnh. Từ năm 16 tuổi, ông mới làm thợ sửa cây cảnh chuyên nghiệp, lấy tiền công để trang trải tiền ăn học.

Sau khi tốt nghiệp đại học ở TP.HCM vào năm 1992, ông có cơ hội làm công việc bàn giấy nhưng tình yêu với nghề sửa cây cảnh quá lớn đã thôi thúc ông trở về quê.

Vườn của ông có nhiều loại cây được xác lập kỷ lục Việt Nam.

“Lần này, tôi bắt đầu nghiêm túc học nghề sửa cây cảnh. Tôi tìm những người quen để theo học nghề trước, sau đó tìm đến những người lạ từ trong tỉnh, rồi đến các tỉnh khác. Không chỉ học hỏi những người đi trước ở trong nước, tôi còn đi đến sang cả Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan để học”, ông chia sẻ.

Ông cho rằng Nhật Bản có hệ đào tạo đại học chuyên ngành sửa cây cảnh nên sang đó ông học được rất nhiều thứ.

Ngoài cơ sở trưng bày, ông Lộc còn một khu vườn ươm kiểng rộng 2,6ha để tự túc nguồn cây giống. 2 khu vườn của ông đang tạo việc làm ổn định cho hơn 20 lao động địa phương với mức lương khoảng 9 triệu đồng/tháng.

Có cây được định giá cả triệu USD.

Trong cả 2 khu vườn, ông trồng rất nhiều loại cây nhưng phổ biến nhất là cây vạn niên tùng. Theo ông, một cây vạn niên tùng giống phải chăm sóc khoảng 7 năm, mới bán được tiền triệu. Trong bảy năm đó, ngày nào người trồng cũng phải ngắm nghía, chăm sóc.

"Nếu cứ để cây tự lớn, giá sẽ không cao, chỉ bán được khoảng 5 - 7 triệu đồng/cây. Còn muốn cây có giá trị hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng thì phải bỏ nhiều công sức uốn tỉa rất kỳ công. Trồng cây cảnh tính bằng năm, nên tính ra mỗi cây bán ra lời lãi không được bao nhiêu. Bù lại, nhà vườn có thể trồng cùng lúc hàng nghìn cây, lấy số lượng bù lại", ông thật thà chia sẻ.

Khi được hỏi về giá trị khu vườn cây cảnh, ông Lộc cười nói "chắc chắn ngoài trăm tỷ". “Để được coi là "đại gia bonsai Sa Đéc", tôi đã không ngừng học hỏi, sáng tạo và luôn chăm chỉ làm việc trong suốt hơn 30 năm qua”, ông nói.

Với uy tín của mình, ông được bầu và giữ chức Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP Sa Đéc nhiều năm nay. Và ông là một trong số ít người làm nghề ở Đồng Tháp được công nhận là nghệ nhân Sinh vật cảnh cấp quốc gia.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất