, //, :: GTM+7

Lão nông làm giàu từ nuôi cá diêu hồng trên sông Trường Giang

QUỲNH HƯƠNG
Lão nông Nguyễn Tấn Báu (1964, thôn Lạc Câu, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) nuôi cá diêu hồng trên sông Trường Giang, mỗi năm doanh thu đem lại gần 500 triệu đồng.
Ông Báu đang hướng dẫn nhân công lựa cá đủ trọng lượng để bắt bán cho thương lái. Ảnh: N.Q

Theo lời của lão nông Nguyễn Tấn Báu, trước đây ông làm nghề cào hến trên sông Trường Giang. Ông kiếm được tầm 1,5 triệu đồng/ngày, nhưng khá vất vả, thường xuyên ngâm mình dưới nước lạnh lẽo, dễ sinh bệnh tật và nguy hiểm cho tính mạng.

Những lúc đi cào hến, ông Báu nhận thấy đoạn sông Trường Giang chảy qua địa phương có nguồn nước sạch sẽ, diện tích tương đối rộng rãi, thích hợp để nuôi cá diêu hồng nhưng vẫn chưa có ai khai thác, trong khi cá diêu hồng đang được thị trường trong và ngoài tỉnh khá ưa chuộng. 

Đầu năm 2020, ông quyết định chi khoảng 500 triệu đồng để xây dựng lồng bè, với diện tích khoảng 120m² và đặt mua 10 tấn cá giống ở TP.HCM về nuôi thử nghiệm. Sau gần 1 năm, ông xuất bán lứa cá đầu, thu lãi được khoảng 100 triệu đồng.

Thấy khả quan, tháng 11/2020, ông Báu vay 500 triệu đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam nhằm mở rộng diện tích nuôi cá lên 1.000m2. Với hơn 65 lồng, mỗi ô lồng có diện tích khoảng 24m², ông thả nuôi 30.000 - 50.000 tấn cá giống.

Sau gần 6 tháng thả nuôi, trọng lượng cá diêu hồng đạt 6 -7 lạng/con. Ảnh: N.Q

Theo kinh nghiệm của ông Báu, nuôi cá diêu hồng nên xây dựng bè với mật độ thưa để cá nhanh phát triển, cho cá ăn bột 2 lần/ngày khi con nước đứng để tránh hao hụt bột. "Cứ 15 ngày thì nên vệ sinh lồng bè để hạn chế các bệnh gây hại. Mới thả cá vào nếu xảy ra tình trạng cá chết thì bình tĩnh xử lý bằng cách ngừng vãi thức ăn, vì càng cho ăn vừa tốn kém mà cá càng chết” - lão nông chia sẻ.

Cũng theo ông Báu, để nguồn cá giống đảm bảo trước khi thả nuôi, ông đào hồ đất để ươm. Cá được 1,5 tháng tuổi, ông bắt đầu đưa cá thả ra các lồng bè để nuôi. Mỗi ô lồng, ông thả khoảng 3.000 con cá giống. Tầm 6 tháng trở lên, trọng lượng cá đạt 5 - 7 lạng là có thể xuất bán.

“Lúc đầu mới nuôi cá, do chưa nắm vững đặc tính sinh trưởng, chưa biết cách chăm sóc nên cá bị nhiễm bệnh chết gần 4 tấn. Sau đó tôi tìm tới các chủ hồ nuôi cá ở TP Tam Kỳ để học hỏi kinh nghiệm, chữa bệnh cho cá. Qua gần 3 năm nuôi cá diêu hồng, giờ tôi đã có thể nhận biết các triệu chứng bệnh và cách xử lý thuần thục hơn.”- ông Báu nói.

Ông Báu thả nuôi cá diêu hồng theo lối cuốn chiếu, quanh năm đều có lứa cá lớn để bán. Mỗi năm ông xuất bán khoảng  30 - 60 tấn cá thương phẩm, giá giao động tầm 49.000 đồng/kg. Tính ra, sau khi trừ hết các chi phí, lợi nhuận ông thu được là gần 500 triệu đồng/năm.

Cá diêu hồng dễ chế biến nhiều món ăn ngon, nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: N.Q

Ông Trần Quang Nam (TP Đà Nẵng) - một thương lái đang thu mua cá của ông Báu tại hồ cho biết, cá diêu hồng của ông Báu và các hộ dân ở xã Bình Dương có trọng lượng vừa phải, các chủ hồ nuôi cá không sử dụng chất tăng trưởng, thịt cá thơm ngon nên được nhiều người tiêu dùng tin tưởng khi mua về chế biến các món ăn.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, lão nông Nguyễn Tấn Báu còn tích cực giúp đỡ nhiều hộ dân khác cùng phát triển kinh tế. Ông tận tình hướng dẫn hàng xóm, nuôi cá, hỗ trợ thức ăn, cá giống, lắp đặt phi nhựa, neo bè cố định khi họ có nhu cầu. Đặc biệt, ông Báu rất tuân thủ việc bảo vệ môi trường trong quá trình nuôi cá trên sông Trường Giang. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất