, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 07/11/2022, 18:00

Lão nông làng Hố Lang trở thành tỷ phú nhờ trang trại tổng hợp

PHẠM NGỌC
(baogialai.com.vn)
Ông Nguyễn Đình Phú (làng Hố Lang, xã Chư Pơng, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng thành công trang trại kết hợp trồng cà phê, cây ăn quả, nuôi cá và chăn nuôi heo. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu nhập 1,5 tỷ đồng từ trang trại.

Đưa chúng tôi tham quan vườn cà phê trĩu quả chuẩn bị thu hoạch, ông Phú cho biết: “Trước đây, gia đình tôi ở huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Do ở quê đất sản xuất ít nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Năm 1998, tôi quyết đưa vợ con vào xã Chư Pơng lập nghiệp. Với số tiền dành dụm mang theo, tôi mua đất đầu tư trồng trọt, chăn nuôi. Trước tiên, tôi trồng cà phê, lúa rẫy, bắp, đậu đỗ với mục đích “lấy ngắn nuôi dài”. Tiền lãi từ các vụ cà phê, gia đình tích góp mua đất, mở rộng diện tích sản xuất, đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi bò, heo rừng”.

Theo ông Phú, việc trồng trọt, chăn nuôi của gia đình thời gian đầu diễn ra khá thuận lợi, song chẳng ai lường trước được mọi việc. Năm 2012, nhận thấy cây hồ tiêu mang lại thu nhập cao, ông phá bỏ một số diện tích cà phê kém hiệu quả để trồng hồ tiêu. Thế nhưng, trong 2 năm (2014 - 2015), vườn hồ tiêu bị vàng lá và chết hàng loạt. Tiền bán bò, heo, cà phê không đủ để gia đình bù vào phần lỗ do đầu tư cho vườn hồ tiêu.

Cà phê sau khi tách vỏ được ông Nguyễn Đình Phú (xã Chư Pơng, huyện Chư Sê) phơi trên giàn. Ảnh: Phạm Ngọc

Không khuất phục trước khó khăn, ông Phú bắt tay tổ chức lại việc trồng trọt, chăn nuôi bằng mô hình vườn-ao-chuồng. Theo đó, ông trồng một ít sầu riêng, bơ xen với cà phê trên diện tích gần 13 ha; dành 2 sào đất để đào ao thả bèo, nuôi cá cũng như lấy nước tưới cho cây trồng. Ngoài ra, ông đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi heo với diện tích 3 ha. Hiện trang trại của ông đang duy trì 70 con heo nái và 700 con heo thịt. 

“Chất thải từ chăn nuôi được gia đình tôi tận dụng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Còn nuôi bèo cung cấp thức ăn cho cá và dùng cá làm thức ăn cho heo. Nhờ đó, gia đình giảm được chi phí thức ăn cho đàn vật nuôi và phân bón cho cây trồng, đảm bảo việc chăn nuôi, trồng trọt an toàn, thân thiện với môi trường” - ông Phú chia sẻ kinh nghiệm.

Năm 2019, ông Phú đầu tư 1,5 tỷ đồng mua máy móc, làm giàn phơi để thực hiện mô hình chế biến cà phê ướt. Ông xây dựng mô hình sản xuất kinh doanh khép kín từ thu hái, sơ chế, đóng gói đến cung cấp hạt cà phê cho các nhà rang xay, chế biến. Bằng cách làm này, mỗi năm, gia đình ông xuất bán ra thị trường 50 tấn cà phê nhân với giá 70 - 150 triệu đồng/tấn tùy loại. Hiện sản phẩm cà phê của gia đình ông đã được đăng ký logo với thương hiệu “PHUOC FARM”. Ngoài ra, ông còn liên kết với các hộ dân trong xã thu mua cà phê về chế biến, giúp bà con ổn định đầu ra. Đồng thời, ông còn hỗ trợ phân bón cho các hộ khó khăn đến vụ thu hoạch cà phê thì trả lại.

Hiện trang trại của gia đình ông Phú đang phát triển theo hướng nông nghiệp tuần hoàn. Từ mô hình này, mỗi năm gia đình ông thu nhập 1,5 tỷ đồng sau khi trừ chi phí. “Vườn cà phê của gia đình được canh tác theo hướng hữu cơ, cho sản lượng 50 tấn nhân, nếu xuất thô theo giá thị trường thì lợi nhuận không cao. Nhưng cũng sản lượng đó được đưa vào chế biến thành phẩm như hiện nay thì lợi nhuận tăng gấp 3 lần” - ông Phú cho hay.

Ông Nguyễn Đình Phú đầu tư 1,5 tỷ đồng mua máy móc để sản xuất cà phê ướt. Ảnh: Phạm Ngọc

Không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao, trang trại của gia đình ông Phú còn tạo việc làm thường xuyên cho 13 lao động với mức lương bình quân 6 triệu đồng/người/tháng và việc làm thời vụ cho hàng chục người. Nhiều lao động trong số này là người dân tộc thiểu số tại chỗ. Qua đó, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Trao đổi với P.V, ông Phạm Ngọc Hưng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Chư Pơng-cho biết: “Mô hình kinh tế trang trại của gia đình ông Phú thuộc diện lớn nhất xã và làm ăn có hiệu quả. Bản thân ông Phú là người táo bạo, dám nghĩ, dám làm, ham học hỏi, có tính sáng tạo và luôn tìm cách áp dụng những tiến bộ mới về khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ông Phú được công nhận danh hiệu cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện nhiều năm liền. Ngoài việc làm giàu cho gia đình, ông còn nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ người dân trong xã cùng làm ăn, phát triển. Mô hình trang trại của gia đình ông Phú là địa chỉ để người dân tham quan học tập kinh nghiệm sản xuất”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Anh Hoàng Vân là một trong những người tiên phong trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ cho cá tại Việt Nam. Hơn 10 năm nay, anh thực hiện cắt mí mắt, cắt môi, sửa vảy, mang... cho hàng trăm con cá rồng. Thu nhập mỗi tháng lên đến chục triệu đồng.


Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmBọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Sự chồng chéo trong công tác quản lý nhà nước tại bán đảo Sơn Trà đang là một trong những rào cản đối với công tác triển khai các dự án bảo tồn loài voọc chà vá chân nâu tại đây

Ngày 6/8, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Lạt phối hợp với Hạt Kiểm lâm Đà Lạt bắt quả tang ông Nguyễn Đình Hùng (53 tuổi, quê tỉnh Nghệ An) đã cưa hạ 13 cây thông 3 lá cao khoảng 15 mét.

Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất