, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 18/03/2022, 17:00

Lão nông người Dao hiến đất xây dựng Nông thôn mới

TRÁNG XUÂN CƯỜNG
Có dịp về thôn Nậm Lầy (xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai), nhiều người không khỏi ngạc nhiên trước những đổi thay đang diễn ra tại vùng đất này.
Ông Trương Văn Chắn.

Thôn Nậm Lầy hiện có 76 hộ, 367 khẩu, dân tộc Dao. Nhiều năm trước, khi có chủ trương xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông, bê tông tuyến đường nội thôn, bà con trong thôn ai cũng đồng tình nhất trí, tham gia góp công, góp tiền. Cái khó là thôn lại thiếu quỹ đất để xây dựng nhà văn hóa.

Nhận thấy khó khăn của thôn cũng như được cán bộ thôn, xã tuyên truyền, vận động, gia đình ông Trương Văn Chắn (sinh năm 1965, dân tộc Dao) đã tự nguyện hiến tặng 1.000m2 đất thổ cư, trồng cây cối để xây dựng nhà văn hóa, mở rộng và bê tông tuyến đượng nội thôn. Theo ông Chắn, con đường nội thôn có một đoạn dài đi qua nhà, việc hiến đất không chỉ vì lợi ích chung của dân mà trong đó có cả lợi ích của gia đình mình.

Việc làm vì cộng đồng của ông Chắn được bà con người Dao trong thôn biểu dương, ca ngợi. Bà Trương Thị Khé, người dân thôn Nậm Lầy phấn khởi tâm sự: “Chúng tôi cảm ơn gia đình ông Chắn rất nhiều. Nhờ việc làm tốt của ông mà thôn có đất xây dựng nhà văn hóa, bê tông hóa đường giao thông. Phải có nơi sinh hoạt văn hóa, có đường đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản thuận tiện thì cuộc sống mới khá lên được…”

Ông Phàn Văn Thắng, Trưởng thôn Nậm Lầy cho biết: “Có quỹ đất, bà con nhân dân thôn Nậm Lầy phấn khởi, tích cực góp công, góp tiền xây dựng nhà văn hóa. Ngoài ra, còn có thêm 5 hộ dân trong thôn noi theo gia đình ông Chắn hiến đất để làm đường giao thông".

Với hành động hiến đất của gia đình ông Chắn và sự đồng thuận, đoàn kết của cộng đồng người Dao thôn Nậm Lầy, trong giai đoạn 2015 -  2020, bà con nhân dân đã đóng góp công sức, tiền của, hiến đất trị giá gần 400 triệu đồng để làm xong nhà văn hóa thôn, đặc biệt hoàn thành việc bê tông tuyến đường nội thôn có chiều dài 2,3km, trong đó mỗi hộ dân đóng góp hơn 3 triệu đồng tiền mặt, hiến đất. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong đi lại, trao đổi buôn bán hàng hóa, nông sản, giao lưu văn hóa… từng bước dần xóa bỏ đời sống tự cung, tự cấp,

Theo ông Đặng Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Lúc: “Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, xã Nậm Lúc còn gặp không ít khó khăn, nhất là trong huy động các nguồn lực đầu tư. Chính vì vậy xã đã và đang biểu dương, tuyên truyền tấm gương ông Trương Văn Chắn, nhằm nhân rộng, huy động sức dân đóng góp công sức, tiền của, hiến đất thực hiện phong trào trào chung sức xây dựng Nông thôn mới tại địa phương ”. 

Cuối năm 2019, ông Chắn tự hào được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trao tặng huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Mỗi khi có dịp tiếp xúc, ông vẫn nói về cây lúa, con tôm... Ông nói một cách tâm huyết, chất chứa cả trăn trở và niềm vui của người con vùng đất châu thổ ĐBSCL.

Chuối nếp nướng ở đây không được gói thành hình trụ dài mà thành miếng hình chữ nhật to dày. Kiểu làm này rất được lòng dân mê nếp.

Có những dòng sông cứ thẳng hành trình xuôi chảy nhưng cũng có không ít dòng sông được hợp lưu từ nhiều con sông khác nhau mà tạo nên dáng dấp rất riêng của mình. Cũng có đôi lần nghĩ mình như sông, là dòng hợp lưu giữa quê và phố.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất