, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/07/2022, 14:46

Lập đàn cầu mưa do hạn hán và nắng nóng kéo dài

LÊ KIÊN
(Reuters)
Trước tình trạng hạn hán và nắng nóng kéo dài, nhiều nhà thờ và các giáo sĩ ở Rumani đã tiến hành thực hiện nghi lễ cầu mưa truyền thống với niềm tin mong muốn sớm vượt qua được tình trạng tồi tệ này.
Bàn lễ chuẩn bị để thực hiện nghi lễ tôn giáo cầu mưa trên cánh đồng gần Draganesti-Vlasca, hạt Teleorman, Rumani, ngày 24/7/2022. (Ảnh Reuters/Inquam/Octav Ganea)

Nhiệt độ ở Rumani đã tăng vọt lên hơn 40oC trong những ngày qua, đồng thời hạn hán cũng đã khiến cho hàng trăm ngôi làng lâm vào tình cảnh thiếu nước. Rumani được biết đến là một đất nước xuất khẩu ngũ cốc lớn, tuy nhiên hiện nay phần lớn cây trồng đang bị tàn lụi và khô cháy do tình trạng thiếu nước, hạn hán kéo dài. 

Các giáo sĩ tại các nhà thờ chính thống ở Rumani đã thực hiện nghi lễ cầu mưa truyền thống tại nhiều nơi khác nhau với mong muốn sớm vượt qua được tình trạng hạn hán tồi tệ này. Cha Justinian – một trong số các linh mục tổ chức buổi lễ tại Pantocrator cho biết: “Thời kỳ hạn hán khá tàn khốc, không chỉ đối với địa phương ở đây mà toàn bộ đất nước Rumani”. 

Các linh mục tham dự một nghi lễ tôn giáo nghi lễ tôn giáo cầu mưa, chấm dứt hạn hán trên cánh đồng gần Draganesti-Vlasca, hạt Teleorman, Rumani, ngày 24/7/2022. (Ảnh Reuters/Inquam/Octav Ganea).

Bà Iulia Coleasa (81 tuổi) đã di chuyển hơn 15km dưới cái nóng gay gắt để đến một tu viện ở miền nam Rumani để tham gia vào một nghi lễ cầu mưa. Tại tu viện Pantocrator ở hạt Giurgiu, bà Iulia cùng với khoảng 100 người khác đã cầu nguyện cùng nhau.

“Tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh thời tiết hạn hán tồi tệ như thế này. Chúng tôi cố gắng trồng cà chua trong vườn nhưng chúng đã bị khô héo hết, chúng tôi không còn gì để ăn", bà Iulia Coleasa nói.

Một người phụ nữ tham gia vào lễ cầu mưa cùng với các linh mục trên cánh đồng gần Draganesti-Vlasca, hạt Teleorman, Rumani, ngày 24/7/2022. (Ảnh Reuters/Inquam/Octav Ganea).

Rumani có dân số khoảng 20 triệu người, 40% trong số đó sinh sống ở các vùng nông thôn và sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp tự cung tự cấp. Cơ quan khí tượng của Rumani cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp do nhiệt độ tăng cao bất thường. Mực nước trên sông Danube cũng ghi nhận thấp hơn mức bình thường 3 lần.

Nhiệt độ cao trong thời gian qua tại nhiều vùng trên thế giới được cho là liên quan đến biến đổi khí hậu và sự nóng lên của trái đất. Các nhà khoa học lý giải rằng, nền nhiệt độ cao là do các hoạt động của con người gây ra. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất