, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/07/2022, 14:46

Lập đàn cầu mưa do hạn hán và nắng nóng kéo dài

LÊ KIÊN
(Reuters)
Trước tình trạng hạn hán và nắng nóng kéo dài, nhiều nhà thờ và các giáo sĩ ở Rumani đã tiến hành thực hiện nghi lễ cầu mưa truyền thống với niềm tin mong muốn sớm vượt qua được tình trạng tồi tệ này.
Bàn lễ chuẩn bị để thực hiện nghi lễ tôn giáo cầu mưa trên cánh đồng gần Draganesti-Vlasca, hạt Teleorman, Rumani, ngày 24/7/2022. (Ảnh Reuters/Inquam/Octav Ganea)

Nhiệt độ ở Rumani đã tăng vọt lên hơn 40oC trong những ngày qua, đồng thời hạn hán cũng đã khiến cho hàng trăm ngôi làng lâm vào tình cảnh thiếu nước. Rumani được biết đến là một đất nước xuất khẩu ngũ cốc lớn, tuy nhiên hiện nay phần lớn cây trồng đang bị tàn lụi và khô cháy do tình trạng thiếu nước, hạn hán kéo dài. 

Các giáo sĩ tại các nhà thờ chính thống ở Rumani đã thực hiện nghi lễ cầu mưa truyền thống tại nhiều nơi khác nhau với mong muốn sớm vượt qua được tình trạng hạn hán tồi tệ này. Cha Justinian – một trong số các linh mục tổ chức buổi lễ tại Pantocrator cho biết: “Thời kỳ hạn hán khá tàn khốc, không chỉ đối với địa phương ở đây mà toàn bộ đất nước Rumani”. 

Các linh mục tham dự một nghi lễ tôn giáo nghi lễ tôn giáo cầu mưa, chấm dứt hạn hán trên cánh đồng gần Draganesti-Vlasca, hạt Teleorman, Rumani, ngày 24/7/2022. (Ảnh Reuters/Inquam/Octav Ganea).

Bà Iulia Coleasa (81 tuổi) đã di chuyển hơn 15km dưới cái nóng gay gắt để đến một tu viện ở miền nam Rumani để tham gia vào một nghi lễ cầu mưa. Tại tu viện Pantocrator ở hạt Giurgiu, bà Iulia cùng với khoảng 100 người khác đã cầu nguyện cùng nhau.

“Tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh thời tiết hạn hán tồi tệ như thế này. Chúng tôi cố gắng trồng cà chua trong vườn nhưng chúng đã bị khô héo hết, chúng tôi không còn gì để ăn", bà Iulia Coleasa nói.

Một người phụ nữ tham gia vào lễ cầu mưa cùng với các linh mục trên cánh đồng gần Draganesti-Vlasca, hạt Teleorman, Rumani, ngày 24/7/2022. (Ảnh Reuters/Inquam/Octav Ganea).

Rumani có dân số khoảng 20 triệu người, 40% trong số đó sinh sống ở các vùng nông thôn và sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp tự cung tự cấp. Cơ quan khí tượng của Rumani cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp do nhiệt độ tăng cao bất thường. Mực nước trên sông Danube cũng ghi nhận thấp hơn mức bình thường 3 lần.

Nhiệt độ cao trong thời gian qua tại nhiều vùng trên thế giới được cho là liên quan đến biến đổi khí hậu và sự nóng lên của trái đất. Các nhà khoa học lý giải rằng, nền nhiệt độ cao là do các hoạt động của con người gây ra. 

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất