, //, :: GTM+7

Lập tổ nuôi bò, giúp nhau khấm khá

Tự tin làm mô hình mới

Ngay sau thành lập, các hộ trong tổ hợp tác được dự án nâng cao đời sống nông hộ với mô hình phát triển cộng đồng của Heifer (Mỹ)  cấp 20 con bò cái lai sind để nuôi sinh sản. Ông Nguyễn Văn Đường - Tổ trưởng tổ nghề nghiệp chuyên nuôi bò Mỹ An cho biết: “Ban đầu, nhiều hộ còn ngại tham gia bởi trước đó chưa có kinh nghiệm, kiến thức về chăn nuôi bò, nhất là bò lai sind. Đến khi tổ được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc, chọn giống, phòng, chống các loại bệnh trên bò, cách trồng cỏ làm thức ăn xanh thì mọi người mới an tâm. Nhất là khi bò của các hộ đều đẻ bê lứa 1, 2, 3… thì ai nấy đều phấn khởi. Từ số bê sinh ra, đến nay, số bò vốn gốc của dự án đã được các hộ trao trả hết và mỗi hộ vẫn còn giữ được từ 2-5 con. Các thành viên đều nuôi bò có lãi và có tiền sửa sang lại nhà cửa, sắm vật dụng cần thiết và lo cho con ăn học thành tài”.

 lap to nuoi bo, giup nhau kham kha hinh anh 1

Ông Lê Văn Tám-thành viên tổ nghề nghiệp xã Mỹ An chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: Kim Phụng

 

Hàng tháng, tổ nghề nghiệp chuyên nuôi bò Mỹ An duy trì sinh hoạt với đông đủ thành viên, trong đó trao đổi, bổ sung kiến thức, kỹ năng chăn nuôi cho nhau. Tổ còn lồng ghép tuyên truyền, phổ biến nhiều nội dung hữu ích như biến đổi khí hậu, bình đẳng giới, phòng chống HIV/AIDS, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân -Gia đình, Luật Thừa kế. “Trong các kỳ họp, theo “hương ước” của tổ, mỗi tháng, các thành viên trong tổ vẫn duy trì việc chuyển tặng phẩm cho nhau, đoàn kết tương trợ lẫn nhau khi bò chuẩn bị đẻ, giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn hay mua quà tặng cho con thành viên vượt khó học giỏi”-ông Đường chia sẻ.

 Ông Nguyễn Văn Thành - Chi hội trưởng chi hội ND ấp 3 và là tổ phó tổ chuyên nuôi bò phụ trách ấp 2, 3 xã Mỹ An cho biết thêm: “Nhờ tổ hoạt động hiệu quả, đến nay nhiều nông dân xin được tham gia sinh hoạt”. Theo ông Thành, không chỉ nuôi bò, các thành viên của tổ còn tích cực tham gia làm đường giao thông nông thôn, vớt lục bình trên kênh rạch, xây hố chứa rác, hố tiêu hủy bao bì thuốc bảo vệ thực vật; được chọn làm điểm thực hiện “Mô hình công nghệ xanh”…

Thu nhập tăng, đời sống khấm khá

Tính cộng đồng, giúp nhau của các thành viên trong tổ nghề nghiệp chuyên nuôi bò xã Mỹ An cần được tuyên truyền, nhân rộng. 15/20 thành viên đang phấn đấu đạt danh hiệu “Nông dân SXKD giỏi” các cấp...”.


Ông Nguyễn Văn Như-Chủ tịch Hội ND huyện Thủ Thừa (Long An)


Ông Lê Văn Tám, ấp 3, xã Mỹ An - thành viên tổ nghề nghiệp chuyên nuôi bò hiện đã là hộ khá giả. Với 500m2 đất, ông Tám trồng cỏ VA-06 và cỏ mồm mở để làm thức ăn cho bò. Hiện, ông nuôi 3 con bò cái lai sind sắp đẻ và nuôi thêm 4 con heo nái. Ông Nguyễn Văn Mến - một thành viên khác trong tổ ban đầu chỉ có 1 con bò cái dự án cấp, nay đã phát triển lên 5 con, trong đó có 2 con đang mang thai. “Tôi được hướng dẫn kỹ thuật ủ rơm bằng urê trong 2 tuần để làm thức ăn cho bò. Nhờ đó đàn bò nhà tôi lớn rất nhanh, khỏe mạnh” - ông Mến khoe.

Theo tổ trưởng Nguyễn Văn Đường, sau 5 năm tham gia tổ nghề nghiệp chuyên nuôi bò, các hộ thành viên đã thoát nghèo bền vững. Mỗi thành viên trong tổ đã tiết kiệm mỗi tháng từ 50.000 - 100.000 đồng để gây quỹ tương trợ lẫn nhau. Tổ hiện có 46 triệu đồng tiền quỹ và 425 triệu đồng tiền tiết kiệm, giúp 55 lượt người vay để chăn nuôi heo, gà, vịt, cá, trồng màu, buôn bán nhỏ, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

 

Dân Việt 

Bình luận

Xem nhiều

Một thân lập nghiệp nơi xứ người từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Trịnh - nông dân thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) đâu ngờ rằng lại gắn bó với mảnh đất này suốt gần 28 năm. Ở nơi anh chọn làm quê hương thứ hai này, từ những giọt mồ hôi anh Trịnh cho giống chuối Laba đơm hoa kết trái.

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.Hát bả trạo là hình thức diễn xướng dân gian mang tính nghi lễ, thường được biểu diễn trong lễ hội Cầu ngư ở các tỉnh ven biển miền Trung. Xứ Quảng được coi là vùng lưu giữ khá nguyên bản loại hình nghệ thuật này.

Với người Việt, ăn cũng là một cách để chữa bệnh. Trong bữa ăn hàng ngày, trên nguyên tắc cân bằng âm dương mà kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau. Đặc sắc nhất là cách sử dụng gia vị.

Trong 3 tháng gần đây, đã có 43.200 tàu không đi khai thác, khiến sản lượng khai thác trong 3 tháng giảm 186.000 tấn. Tình trạng này tập trung nhiều ở Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hoà, Trà Vinh...
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất