, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 26/08/2022, 15:59

Lập trang trại nuôi 20.000 con có vết cắn tử thần, cứ 1 lít nọc độc thu về 200 tỷ

NGHI DUNG
(tổng hợp)
Trang trại quy mô này là nơi sinh sống của 20.000 con đều chứa nọc độc.

Nằm tại Thổ Nhĩ Kỳ, trang trại của ông Metin Orenler đang nuôi 20.000 con bọ cạp giống Androctonus Turkiyensis . Chúng sống trong những chiếc hộp trong suốt đặt trong một tòa nhà như phòng thí nghiệm khoa học.

Mỗi con bọ cạp tạo ra 2mg nọc độc mỗi ngày, sau khi thu hoạch nọc độc này, chúng được làm khô rồi đem đi xuất khẩu. Theo ông Orenler, mỗi lít nọc độc bọ cạp có giá khoảng 10 triệu USD (234 tỷ đồng). Chúng từng được mệnh danh là chất lỏng đắt nhất hành tinh. 

Nọc độc được nuôi trong trang trại ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nghe qua mô hình này, nhiều người cảm thấy lạ và sợ nhưng nuôi bọ cạp lấy nọc độc không phải ông Orenler là người đầu tiên. Một số công ty mỹ phẩm đang thêm nọc độc bọ cạp hoặc chiết xuất từ chất này vào sản phẩm. 

Nhiều người sợ rằng quá trình lấy nọc độc làm đau bọ cạp nhưng không phải như vậy, chúng không hề cảm thấy đau. "Mỗi con bọ cạp có 2mg nọc độc và để thu được 1g nọc độc sẽ phải lấy ở 300-400 con bọ cạp", ông chia sẻ.

Sau khi lấy xong, nọc độc của bọ cạp được xuất khẩu sang Pháp, Anh, Đức, Thuy Sĩ để dùng làm mỹ phẩm, sản xuất thuốc giảm đau và kháng sinh.

Mỗi con bọ cạp cho 2mg nọc độc/ngày.

Volker Herzig, phó giáo sư tại  Đại học Sunshine Coast (Australia) cho hay, nọc bọ cạp chứa rất nhiều peptit và protein khác nhau có thể được phân lập và kiểm tra.

Ông Herzig cho biết: “Hiện, tôi có nọc độc của khoảng 160 - 170 loại bọ cạp khác nhau. Chúng có thể độc đối với một số động vật như côn trùng, nhưng chúng cũng có thể có lợi đối với các loài khác trong đó có con người".

Nhóm của ông đang nghiên cứu ngân hàng nọc độc để xem xét khả năng sử dụng trong các biện pháp sinh học chống lại côn trùng và ký sinh trùng nông nghiệp. Hoặc làm việc với các đơn vị nghiên cứu để tìm ra chiết xuất nọc độc bọ cạp giúp chữa bệnh. 

Ông cũng phát hiện, các thành phần trong nọc độc bọ cạp có thể hiệu quả trong việc điều trị bệnh động kinh và hội chứng ruột kích thích.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất