, //, :: GTM+7

Lấp Vò phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2021

DŨNG CHINH
(Báo Đồng Tháp)

Lấp Vò (Đồng Tháp) phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2021 và giữ vững huyện NTM đến năm 2025; cơ bản hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn, tạo nền tảng thúc đẩy nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, góp phần thay đổi bộ mặt cũng như nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân ở nông thôn.

Theo chủ trương của huyện Lấp Vò, người dân địa phương đã chuyển một số diện tích trồng lúa cho năng suất thấp sang trồng hoa màu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Qua gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, huyện Lấp Vò đạt nhiều kết quả khá toàn diện. Đến nay, Lấp Vò có 12/12 xã đạt chuẩn NTM, địa phương tự đánh giá thực hiện đạt 6/9 tiêu chí huyện NTM gồm: thủy lợi, điện, sản xuất, môi trường, an ninh - trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng NTM. Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế của huyện, nhất là hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn chưa đạt chuẩn tiêu chí huyện NTM do mặt đường hẹp; nông nghiệp, nông thôn có phát triển nhưng sản xuất vẫn còn nhỏ lẻ, tự phát vì chưa có quy hoạch vùng...

Nhằm hướng tới xây dựng nông thôn có kinh tế phát triển toàn diện, bền vững, kết cấu hạ tầng được xây dựng đồng bộ, từng bước hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, phát triển công nghiệp, dịch vụ trên nền tảng nông nghiệp, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, huyện Lấp Vò đã xây dựng và ban hành Nghị quyết về lãnh đạo xây dựng huyện Lấp Vò đạt chuẩn huyện NTM giai đoạn 2020 – 2025. Theo đó, mục tiêu mà nghị quyết đề ra là các xã đã đạt chuẩn NTM tiếp tục giữ vững và nâng chất các nội dung tiêu chí NTM theo tiêu chí mới giai đoạn 2021 – 2025; phấn đấu đến cuối năm 2021, Lấp Vò hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM; phấn đấu đến năm 2025, địa phương có 2 xã thực hiện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và có 50% số xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

 Theo đồng chí Trần Văn Sáu – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lấp Vò, để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu mà Nghị quyết đã đề ra thì các cấp ủy, tổ chức đảng trên địa bàn cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hơn nữa nhận thức của cả hệ thống chính trị nói chung và Nhân dân, nhằm tạo sự đồng thuận mạnh mẽ, tích cực trong tham gia xây dựng NTM. Công tác lập quy hoạch phải đảm bảo tính thực tế, khả thi, hiệu quả, phát huy lợi thế của huyện. Phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ theo hướng hiện đại, gắn với phát triển đô thị cũng như tổ chức lại sản xuất để phát triển kinh tế nông thôn, giải quyết việc làm, từng bước nâng cao thu nhập cho dân cư nông thôn.

Từ đó, địa phương sẽ đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là khu vực nông thôn và ưu tiên cho các xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, góp phần đạt mục tiêu huyện đạt chuẩn TNM. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa, khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, củng cố phát triển kinh tế hợp tác. Cải tạo và nâng cấp hệ thống đường giao thông, công trình đảm bảo cung cấp điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất, trong đó có các công trình phục vụ nhu cầu về hoạt động văn hóa, thể thao theo tiêu chí huyện NTM với phát triển đô thị.

Huyện chú trọng công tác xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập, ưu tiên đầu tư xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia; đầu tư trang thiết bị cho các trạm y tế xã, thị trấn để duy trì và nâng cao chất lượng đạt của tiêu chí y tế và tạo mọi điều kiện để thu hút, động viên khuyến khích đội ngũ y, bác sĩ về công tác tại các trạm y tế nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Đồng thời xây dựng các điểm thu gom, xử lý rác thải, đặc biệt khuyến khích xây dựng các ao, hồ sinh thái trong khu dân cư, phát triển cây xanh ở các công trình công cộng...

Tags

Bình luận

Xem nhiềuThích ứng với điều kiện "bình thường mới", trong hai ngày 27 và 28/11, ngành Du lịch Lai Châu khởi động chương trình Caravan Lai Châu 2021 với chủ đề “Về với vùng xanh”.


Vậy là trái đất tròn cũng đã bay được một vòng theo đúng quỹ đạo từ ngày hình thành hệ mặt trời, mới ngày nào cây sau sau (có nơi gọi là cây phong) mới nhu nhú lá non...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp cũng như các tỉnh, thành phố phát hiện nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý vật tư nông nghiệp.Đây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất