, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 08/06/2023, 05:40

Lấy lá cây làm thứ này, chàng trai trẻ bán giá hàng triệu đồng/sản phẩm

NGUYỄN THƠM
Mỗi sản phẩm này được làm rất công phu, có thể mất tới 12 tiếng, giá bán lên đến 200 - 300 nghìn đồng/sản phẩm.

Trong một lần tình cờ xem các bộ phim Thái Lan, anh Thanh Huy (trú tại quận 8, TP.HCM) thấy các sản phẩm làm từ lá cây, hoa tươi rất đẹp và tinh tế. Anh bắt đầu lên mạng tìm hiểu và biết đến bộ môn nghệ thuật kết hoa Thái Lan.

Bắt đầu công việc kết hoa từ năm 2020, anh cho biết thời gian đầu thật sự khó khăn vì học và làm theo các video trên mạng, lại hạn chế về mặt ngôn ngữ (tiếng Thái Lan) nên việc học tập mất nhiều thời gian.

Anh Thanh Huy theo đuổi bộ môn nghệ thuật kết hoa từ Thái Lan được hơn 2 năm nay.

“Tôi chủ yếu xem đi xem lại một video hướng dẫn nhiều lần để nhìn các thao tác họ làm, rút ra những kiến thức qua video chỉ dạy. Tôi còn phải tìm mua các tài liệu sách dạy nghề bên Thái về để nghiên cứu thêm. Thực sự khó khăn, tôi đã phải kiên trì và cố gắng rất nhiều”, anh chia sẻ.

Sau hơn 2 năm theo nghề, anh cho biết mọi việc đối với anh đã dễ dàng hơn, các kỹ thuật làm anh đều nắm được. Đặc biệt, anh đã quen tay nên mọi thứ thành thạo hơn nhiều.

Mỗi sản phẩm này mất khá nhiều thời gian để hoàn thành.

Hiện tại, anh sử dụng rất nhiều loại hoa và lá để phối hợp với nhau tạo ra sản phẩm. Có 3 loại chính không thể thiếu là lá chuối, hoa lài, hoa bồng bồng trắng… Bên cạnh đó, nhiều loại hoa khác cũng được sử dụng như hoa lan, hoa sen, bạch thiên hương, bông trang (mẫu đơn ta)…

Để có được một sản phẩm đài lá, cần phải qua các bước như chuẩn bị lá, xử lí bụi đất, chọn loại lá có sóng lá phù hợp với các kĩ thuật gấp cánh khác nhau, cắt lá theo kích thước, gấp lá, kết đính, xử lí để lá tươi và bảo quản.

“Muốn sản phẩm đài lá được đẹp thì trong quá trình chọn sóng lá, xếp và đính lá đòi hỏi người làm phải hết sức tỉ mỉ vì nếu chênh lệch một chút cũng sẽ làm các cánh lá lệch đi, khi hoàn thành đài lá cũng khó mà đẹp mắt”, anh chia sẻ.

Vòng hoa này muốn làm đẹp thì phải xỏ cho thật đều tay.

Nói về chú ý khi làm các sản phẩm này, anh Huy cho biết khi làm vòng hoa lài, người làm cần xỏ cho thật đều tay, các hoa có độ dài bằng nhau mới ra được vòng hoa đều đẹp. Anh cho biết chỉ cần chênh lệch 1 - 2mm giữa mỗi bông hoa thì khi ra tổng thể vòng hoa cũng không thể đều đẹp, chỗ trống chỗ đầy, đầu lớn đầu nhỏ. Hơn nữa, đặc tính hoa lài rất dễ úa màu nên trong khi xỏ cũng cần thời gian nhanh và một chút kinh nghiệm để giữ hoa không bị thâm cánh.

Còn làm đài lá chuối, trên một đài lá cũng cần phối hợp nhiều kĩ thuật, đài đơn giản nhất cũng từ 2 - 3 kĩ thuật trở lên, đài phức tạp thì 3 - 4 hay 5 - 6 kĩ thuật phối hợp với nhau để đài được tỉ mỉ, đẹp mắt.

Giá bán dao động từ vài trăm đến hàng triệu đồng/sản phẩm.

Theo anh, một sản phẩm đơn giản thì anh mất tầm 1 - 2 tiếng, các sản phẩm phức tạp đòi hỏi kĩ thuật nhiều thì khoảng thời gian lâu hơn có khi phải trên 10 tiếng, 12 tiếng. Giá sản phẩm thường dựa vào nguyên liệu và mức độ khó của kĩ thuật cùng thời gian thực hiện, dao động từ 200 – 300 nghìn đồng. Với những sản phẩm phức tạp, giá bán lên đến 2 - 3 triệu đồng/sản phẩm.

Vì là nghề mới và thị phần cũng rất ít người biết đến nên các tháng không phải là dịp cúng lễ, sản phẩm anh bán ra rất ít. Mức thu nhập hiện tại vẫn chưa gọi là ổn định từ nghề này. Có thể nói nếu như không yêu nghề thì chắc khó theo nghề.

Anh Thanh Huy cũng chia sẻ các sản phẩm anh đã làm đa số là hoa lá tươi, độ bền cũng han chế nên anh đang học tập thêm các loại sản phẩm này nhưng được thay thế bằng các chất liệu có độ bền với thời gian để mọi người có thể tái sử dụng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Người nói sáp nhập là chuyện phải làm. Kẻ nói việc đổi tên, xóa tên làng, tên xã cũ là đụng chạm gốc rễ tâm tưởng của cư dân. Chợt nhớ câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm: "Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói/ Họ gánh theo tên xã, tên làng trong mỗi chuyến di dân"…


Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmChén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất