, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 08/01/2021, 17:45

Lấy thị trường, lấy thích ứng với biến đổi khí hậu làm định hướng nghiên cứu chọn tạo giống lúa mới

Theo MINH HUYỀN (baocantho.com.vn)

Ðó là phát biểu chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường tại buổi đến thăm và làm việc với Viện Lúa ÐBSCL vào chiều 7-1.

 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường (bìa trái) tham quan khu ruộng thí nghiệm của Viện Lúa ĐBSCL.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường (bìa trái) tham quan khu ruộng thí nghiệm của Viện Lúa ĐBSCL.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những kết quả đạt được của Viện Lúa, đồng thời nhấn mạnh, Viện Lúa cần tiếp tục nghiên cứu, chọn tạo ra các bộ giống có chất lượng cao, chống chịu, thích ứng, quy trình canh tác phù hợp cho từng vùng. Lấy thị trường, lấy thích ứng với biến đổi khí hậu làm định hướng để tăng cường công tác nghiên cứu chọn tạo giống lúa mới. Tiếp tục xây dựng Viện Lúa ÐBSCL thành viện nghiên cứu hiện đại trọng điểm về cây lúa của cả nước, ứng dụng khoa học trong nghiên cứu, quản trị, chỉ đạo điều hành...

Trong giai đoạn 2016-2020, Viện Lúa có 11 giống lúa được công nhận chính thức, 11 giống lúa được công nhận lưu hành, 23 giống lúa được bảo hộ. Giống lúa OM của Viện Lúa ÐBSCL không chỉ được trồng tốt ở vùng ÐBSCL mà lan tỏa trong cả nước: miền Trung, Tây Nguyên và phía Bắc và hiện nay đang phát triển ra nước ngoài rất tốt như ở châu Phi (Nigeria, Sierra Leone,…), Ðông Nam Á (Campuchia, Indonesia, Lào, Brunei…), châu Mỹ (Cu Ba, Venezuela….).

Ðặc biệt, trong tình hình hạn mặn, Viện đã kịp thời khuyến cáo và cung cấp các giống lúa có khả năng chống chịu mặn ở mức độ từ 2-4‰ đã đáp ứng kịp thời và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn mặn gây ra.

Trong năm 2020, Viện đã tiến hành nghiệm thu kết thúc 8 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia và 4 nhiệm vụ cấp bộ. Viện ký kết hợp tác với các tổ chức và cá nhân trong nghiên cứu khảo nghiệm và hoàn thiện các sản phẩm như phân bón và thuốc bảo vệ thực vật với kinh phí từ 3-4 tỉ đồng/năm. Ðồng thời, chuyển giao quyền sử dụng các giống lúa OM cho 29 đơn vị và ủy quyền cho 12 đơn vị để phát triển và khai thác quyền sử dụng cho 22 giống lúa ở các vùng sinh thái khác nhau trong cả nước.

Theo MINH HUYỀN (baocantho.com.vn)

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bậtĐây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất