, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 23/12/2017, 07:21

Lễ Giáng sinh: 6 món ăn truyền thống không thể thiếu của người phương Tây

Giáng sinh hay Noel là dịp lễ quan trọng của người phương Tây. Dưới đây là những món ăn có từ lâu đời và được ưa chuộng trong lễ Giáng sinh của người phương Tây.

Gà tây quay

Gà tây quay là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh (Ảnh: Internet).
Gà tây quay là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh (Ảnh: Internet).

Từ xa xưa gà tây quay đã trở thành một món ăn không thể thiếu vào ngày lễ Tạ ơn và ngày lễ Giáng sinh của người phương Tây. 

Gà tây thường được nhồi bằng các loại gia vị và sử dụng kèm với các loại nước sốt, và bánh pudding cùng những món ăn khác trong đêm Giáng sinh.

Việc sử dụng gà tây cho lễ Giáng sinh bắt đầu từ những người dân Anh Quốc. Sau đó, vào năm 1863, khi Tổng thống Mỹ Lincoln công bố ngày lễ Tạ ơn sẽ trở thành một ngày lễ quốc tế, thì gà tây bắt đầu được sử dụng như một món ăn chính vào ngày lễ Tạ ơn.

Khi lễ Tạ ơn chấm dứt thì những ngày nghỉ đông lại bắt đầu, gà tây trở thành món ăn chủ đạo trong suốt mùa đông và tất nhiên nó cũng trở thành một món ăn không thể thiếu trong đêm Giáng sinh kể từ đó.

Cocktail trứng (eggnog)

Thành phần chủ yếu của Cocktail trứng gồm: Kem, sữa, đường và lòng đỏ trứng, có thể kết hợp với bột quế hay nhục đậu khấu, thêm rượu brandy, rum hay whiskey.

Đây là thức uống này rất phổ biến trong những dịp Giáng sinh, lễ tết ở các nước phương Tây.

Bánh khúc cây

Những chiếc bánh khúc cây ngày nay được trang trí bởi bột đường trắng (Ảnh: Internet).
Những chiếc bánh khúc cây ngày nay được trang trí bởi bột đường trắng (Ảnh: Internet).

Bánh khúc cây là loại bánh theo truyền thống kiểu Pháp được sử dụng trong dịp Giáng sinh. Những chiếc bánh khúc cây ngày nay được trang trí bởi bột đường trắng giống như tuyết, trái cây tươi, và những cái nấm được làm bằng kem đường.

Bánh khúc cây bắt nguồn từ tục lệ, trong đêm trước Giáng sinh, người ta hay chặt một khúc cây lớn và đem vào nhà để làm lễ. Khúc cây sẽ được đặt trên lò sưởi, người chủ nhà làm lễ dâng rượu bằng cách rắc lên khúc cây một ít dầu, muối và rượu nóng rồi đọc lên những lời cầu nguyện.

Bánh quy gừng

Bánh quy gừng hay còn gọi là gingerbread là thứ bánh ít khi thiếu vắng trong lễ Giáng sinh. 

Những chiếc bánh thơm ngon, giòn tan với đủ các kiểu dáng, màu sắc được làm vừa để thưởng thức vừa đãi khách tới chơi nhà.

Bánh quy gừng có loại hình người, có loại hình đường tàu, con tuần lộc, hình bông tuyết hay bánh nhà gừng... Mỗi loại có một hình dáng rất độc đáo và được nhiều người ưa thích.

Rượu táo

Rượu táo là một loại rượu làm từ táo lên men.
Rượu táo là một loại rượu làm từ táo lên men.

Rượu táo là một loại rượu làm từ táo lên men, nồng độ cồn từ rất ít cho tới không có, do đó rượu táo rất được ưa chuộng để tham gia vào những bữa tiệc gia đình có cả người lớn và trẻ nhỏ như tiệc Giáng sinh.

Rượu táo có cách làm gần giống với nước ép táo nhưng không chắt bỏ toàn bộ phần bã, mà vẫn giữ lại một phần thịt táo rồi lên men.

Rượu táo vì thế không thể để lâu như nước táo ép, nhưng bù lại giữ được hương vị tươi mới, tự nhiên. Rượu táo cũng có sự kết hợp giữa nhiều giống táo khác nhau để tạo ra độ chua -  ngọt – cay cân bằng nhất.

Kẹo gậy

Theo người phương Tây, kẹo gậy mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Khi lật ngược kẹo, cây kẹo có hình chữ J, chữ cái đầu tiên trong tên chúa Jesus. Màu sắc của chiếc kẹo cũng có ý nghĩa riêng. Màu trắng muốt của kẹo biểu hiện cho sự xuất hiện của Đức Mẹ Đồng Trinh, sự trong trắng vô tội của Chúa.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất