, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 08/08/2022, 17:34

Lễ giỗ Tam vị Đại thần lần thứ 157

PHƯƠNG NGA
(baodongthap.vn)
Ngày 4/8/2022 (nhằm ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch), UBND xã Mỹ Tân, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ giỗ Tam vị Đại Thần, trong đó có Thống lãnh binh Nguyễn Văn Linh. Lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo TP Cao Lãnh, xã Mỹ Tân, họ tộc ông Nguyễn Văn Linh và thầy cô giáo, học sinh Trường THCS Thống Linh đến dự và dâng hương tưởng niệm Tam vị Đại thần (Thống Linh, Thống Bình, Thống Chiếu).
Các đại biểu dân hương tưởng niệm Tam vị Đại Thần.

Theo lời kể của gia tộc cụ Thống Linh thì Thống Bình, Thống Chiếu là hai nghĩa sĩ cùng chiến đấu chống Pháp và cùng hy sinh với cụ Thống Linh. Hiện nay, chưa có tài liệu về thân thế của hai ông, chỉ biết tiểu sử cụ Thống Linh.

Theo Đồng Tháp Nhân vật chí, do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Đồng Tháp biên soạn: ông Nguyễn Văn Linh, sinh năm 1815, quê ở thôn Mỹ Ngãi, huyện Kiến Đăng, tỉnh Định Tường (nay thuộc xã Mỹ Tân, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), sinh ra trong một gia đình nông dân, lễ giáo. Ngay từ nhỏ, ông đã tỏ ra khí phách anh hùng. Biểu hiện ở tính kiên cường, chánh trực, hay binh vực kẻ yếu, thế cô.

Sau khi triều đình Huế ký hòa ước Nhâm Tuất (năm 1862) nhường 3 tỉnh Biên Hòa, Gia Định, Định Tường cho thực dân Pháp. Năm 1863, thực dân Pháp kéo quân đến chiếm đóng các vị trí then chốt trong vùng Cao Lãnh, xây dựng một khu hành chánh quân sự kiên cố với hệ thống hầm hào, đồn lũy... khống chế mọi hoạt động của nghĩa quân và tiến hành công việc bình định, thiết lập bộ máy cai trị tay sai ở địa phương để bắt đầu công cuộc vơ vét bóc lột, nô dịch dân ta. Nhân dân trong vùng căm tức nổi dậy tập trung xung quanh các đầu mục ở địa phương. Ông Nguyễn Văn Linh, ông Bình, ông Chiếu cũng đứng lên quy tụ thanh niên trai tráng trong vùng luyện tập võ nghệ, trang bị vũ khí tự tạo, theo dõi hành tung của giặc, hễ có cơ hội là diệt.

Ông Nguyễn Văn Linh cùng các đầu mục khác hưởng ứng lời kêu gọi của Thiên Hộ Dương, hiến nhiều kế sách cho việc xây dựng, phát triển lực lượng nghĩa quân. Ông Nguyễn Văn Linh, ông Bình và ông Chiếu được giao thống lãnh một đạo nghĩa quân phụ trách vùng Cao Lãnh, nên trong quân cũng như ngoài dân thường gọi các ông là Thống Linh, Thống Bình, Thống Chiếu. Hoạt động của các ông làm cho giặc Pháp trong vùng mất ăn mất ngủ, nhưng không sao đàn áp nổi.

Một hôm trên đường lo việc quân cơ, tiện đường ghé thăm gia đình, địch bắt 3 ông tại thôn Phong Mỹ, đem về chợ Ông Chánh (chợ Mỹ Ngãi ngày nay) giam giữ với thâm ý dùng tình cảm gia đình để lung lạc lòng yêu nước của các ông nhưng không thành. Cuối cùng, chúng ra tay hành quyết 3 ông tại chợ Mỹ Ngãi vào ngày 28/8/1865 (nhằm mùng 7 tháng 7 năm Ất Sửu).

Tưởng nhớ công lao đóng góp của các cụ đối với đất nước, người dân lập Đền thờ Tam vị Đại thần gồm: Thống Linh, Thống Bình, Thống Chiếu tại ấp 1, xã Mỹ Tân, TP Cao Lãnh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất