, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 13/04/2019, 11:34

Lễ hội bánh dân gian còn dùng nhiều nilông

Theo Lê Dân/tuoitre

Bánh Nam Bộ thơm ngon mộc mạc vốn được gói bằng lá chuối tươi, lá dừa, lá dong, lá mật cật hoặc nắn trên lá mít, lá tre.

Bánh được bao bọc bằng bao và dây nilông - Ảnh: H.VŨ

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần 8 năm 2019 tại Cần Thơ đón khách tham quan từ 8h sáng 12-4.

Các nghệ nhân làm bánh sẽ giới thiệu đến du khách những món bánh vùng sông nước, gợi ký ức xưa về các loại bánh đất phương Nam. Có điều thật đáng tiếc là hầu hết gian hàng trưng bày, mua bán bánh dân gian đều sử dụng túi nilông thay vì gói bằng lá (như xưa), nhiều loại bánh xưa buộc bằng dây nay buộc bằng nhựa dẻo.

Bánh Nam Bộ thơm ngon mộc mạc vốn được gói bằng lá chuối tươi, lá dừa, lá dong, lá mật cật hoặc nắn trên lá mít, lá tre... Nem phương Nam được gói với lá vông, đọt chùm ruột. Ngoài ra, ông cha ta còn sử dụng các loại củ rễ thiên nhiên để sát khuẩn và trừ nấm mốc.

Bánh xưa được buộc bằng dây lát, dây chuối hoặc lạt tre; nấu bánh bằng nồi đất, lò đất, chụm củi... Nhờ vậy khi thưởng thức, người ăn mới khám phá được hương vị tự nhiên, màu sắc và nét tinh tế của từng loại bánh. Để yêu thích và nhớ mãi...

Giờ người ta lạm dụng túi nilông để gói và đựng bánh, dùng dây nilông để buộc bánh tét, bánh lá dừa, bánh ú... Ai cũng biết tác hại của nilông (đặc biệt đã nhuộm màu và đun ở nhiệt độ cao) có thể gây nguy hiểm cho con người. Hiện nay, các cơ sở chế biến có uy tín họ sử dụng loại bao bì chuyên dụng được kiểm định.

Siêu thị ở Chiangmai (Thái Lan) đã bắt đầu gói rau, củ, quả bằng lá chuối, được nhiều nước ca ngợi hết lời.

Tại Việt Nam, hiện có nhiều điểm mua bán từ chợ quê đến siêu thị đã quay về dùng lá để gói rau quả, thức ăn; dùng lạt xâu thịt, cá để xách. Người đi chợ mang rổ, giỏ xách để đựng. Chưa phổ biến rộng, nhưng như vậy đã có sự chuyển biến ý thức về môi trường, bảo vệ môi sinh cho đời sau.

Tiếc rằng vẫn chưa thấy nét đẹp sạch và xanh ở Hội bánh dân gian Nam Bộ - sự kiện văn hóa cấp quốc gia này. Chưa kể cột dây, gói lá vườn nhà mới đúng kiểu, đúng chất bánh dân gian Nam Bộ bao đời nay.

Với những hiểu biết và lưu giữ ký ức về bánh dân gian Nam Bộ, những dây và túi nilông đủ màu hôm nay làm mất đi ít nhiều sắc hương đặc sản miền quê sông nước hữu tình này.

 Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần 8 năm 2019 với chủ đề "Hương sắc phương Nam" đã khai mạc tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ, kéo dài đến 16-4.

Tại lễ hội, khách có thể thưởng thức hơn 100 loại bánh dân gian tiêu biểu đất phương Nam, 15 loại chè Nam Bộ và thức uống dân gian, không gian "Bánh dân gian Nam Bộ và tuổi thơ", dạ hội "Đẹp mãi áo bà ba".

Lễ hội có trên 220 gian hàng trưng bày giới thiệu ẩm thực dân gian, đặc sản vùng miền và nguyên liệu phụ trợ làm bánh... của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân tại TP Cần Thơ và 18 tỉnh, thành trong nước và các gian hàng giới thiệu văn hóa ẩm thực 8 quốc gia khác.

Bình luận

Xem nhiều
Thích ứng với điều kiện "bình thường mới", trong hai ngày 27 và 28/11, ngành Du lịch Lai Châu khởi động chương trình Caravan Lai Châu 2021 với chủ đề “Về với vùng xanh”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp cũng như các tỉnh, thành phố phát hiện nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý vật tư nông nghiệp.Đây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất