, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 15/02/2022, 13:00

Lễ hội Cầu an rộn ràng trên sông nước Cần Thơ

DUY KHÔI
(baocantho.com.vn)
Từ ngày 12 đến ngày 14/2/2022 (tức từ ngày 12 đến ngày 14 tháng Giêng năm năm Nhâm Dần), nhiều ngôi miếu trên địa bàn TP Cần Thơ tổ chức Lễ hội Cầu an đầu năm mới.

Trong đó, lễ hội được tổ chức quy mô tại Miếu Bà Xóm Chài (phường Hưng Phú, quận Cái Răng). Sau 1 năm tạm hoãn tổ chức do dịch COVID-19, Lễ hội Cầu an năm nay tạo nên sinh khí náo nức cho người dân địa phương và du khách.

Lễ hội Cầu an còn gọi là lễ Tống phong hay lễ Tống ôn - Tống gió, có ở nhiều ngôi miếu và một số ít ngôi chùa ở Nam Bộ dịp đầu năm, tồn tại suốt hàng trăm năm qua. Một trong những nghi thức quan trọng của lễ Cầu an là thả bè thủy lục (mô hình ghe nhỏ bằng giấy, có để lễ vật) trôi ra sông lớn, trở thành ngày hội độc đáo trên sông nước.

Trước khi đưa bè thủy lục đi thả, Ban Quản lý Miếu Bà thắp nhang khấn Bà Chúa Xứ để tiến hành nghi thức.

Bè được đưa xuống xà lan để đi thả.

Nhiều chiếc bè thủy lục cũng hội ngộ nhau trên sông Cần Thơ để cùng thả ra sông lớn, biểu thị xua trừ bệnh tật, những điều không may mắn.

Nhiều bè thủy lục nhỏ cũng đồng hành cùng đoàn đưa của Miếu Bà, tống khứ xui rủi, cầu bình an.

Lễ hội diễn ra vui tươi, đúng cổ lệ và đảm bảo an ninh trật tự.

Rộn ràng Lễ hội Cầu an trên sông nước Cần Thơ.

Nhiều đoàn lân cũng trình diễn vui nhộn trên sông nước, hòa cùng không khí lễ hội.

Trên bờ, người dân dùng nắp xoong, thùng… gõ và reo vang, cầu mong mọi điều tốt lành.

Điều thú vị là dọc đường dẫn về Miếu Bà, hầu hết người dân đều thu gom rác, đồ phế thải để đốt, rắc vào một ít gạo, muối… vừa mang ý nghĩa vệ sinh nhà cửa tránh dịch bệnh, vừa bày tỏ mong muốn dịch bệnh được tiêu trừ, bình an sẽ đến.

Dưới sông, tiếng reo hò, nhảy múa tạo nên một lễ hội độc đáo miền sông nước Tây Đô.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất