, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 13/07/2022, 06:00

Lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa

Ngay sau tiếng trống khai hội, hàng nghìn già trẻ, gái trai… mang theo nhiều ngư cụ ào xuống đầm Vực Rào để thi nhau đánh bắt cá. Đây là lễ hội văn hóa của địa phương đã tồn tại gần 300 năm.
 

Lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa

Ngay sau tiếng trống khai hội, hàng nghìn già trẻ, gái trai… mang theo nhiều ngư cụ ào xuống đầm Vực Rào để thi nhau đánh bắt cá. Đây là lễ hội văn hóa của địa phương đã tồn tại gần 300 năm.

 
 
 
 

Ngày 12/6 vừa qua, hàng nghìn người dân đổ xô về vùng đầm Vực Rào tại thôn Nam Viên thuộc xã Xuân Viên huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh để tham dự lễ hội đánh bắt cá truyền thống Đồng Hoa (hay còn gọi là lễ hội đánh cá Vực Rào). Lễ hội đánh cá Đồng Hoa là một trong ba lễ hội đánh cá truyền thống còn lưu giữ được đến ngày nay ở Việt Nam.

 
 

 

 

 
 

Lễ hội đánh cá Đồng Hoa có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước, tổ chức thường niên vào tháng 4 - 5 âm lịch, khi người dân khép lại các công việc đồng áng. Lễ hội đánh cá Đồng Hoa được tổ chức mỗi năm một lần. Khu vực diễn ra lễ hội là một con vực dài khoảng 1 - 2km, diện tích rộng gần 30ha, nằm dưới chân dãy núi Hồng Lĩnh. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài cá, tôm, cua, ốc, ếch…

 
 

 

 

 
 

Năm 2021, Lễ hội đánh cá Đồng Hoa không tổ chức do sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Năm nay, tình hình dịch Covid-19 đã lắng xuống, chính quyền UBND xã Xuân Viên quyết định tổ chức lại lễ hội này để bà con nông dân có sân chơi, lưu giữ được nét đẹp văn hóa cũng như cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Theo người dân địa phương, trước ngày tổ chức lễ hội, mọi hoạt động đánh bắt cá tại đầm Vực Rào đều bị nghiêm cấm nhằm tạo điều kiện cho các loài cá tôm sinh sống, phát triển. Dân làng sẽ cắt cử người thay phiên nhau trông giữ cho đến khi diễn ra ngày hội.

 
 

 

 

 
 

Các bậc cao niên trong vùng sẽ lập bàn thờ cúng tế Thành hoàng bổn cảnh tại ngôi miếu tọa lạc cạnh đầm Vực Rào. Sau khi nghi thức cúng tế hoàn thành, một hồi trống vang lên cùng tiếng hô to, mọi người bắt đầu ùa xuống đầm để thi nhau đánh bắt cá.

Việc đánh bắt cá trong đầm chỉ được sử dụng các loại nông cụ truyền thống như: vó, lưới, nơm, nống, te…, tuyệt đối không được sử dụng kích điện, xung điện để đánh bắt. Người dân địa phương tin rằng trong thời gian diễn ra lễ hội, nếu người nào bắt được nhiều cá to thì sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng của gia đình sẽ bội thu suốt cả năm.

 
 

 

 

 
 

Tham gia lễ hội bắt cá, anh Nguyễn Văn Lâm, dân làng Nam Viên, cho biết: “Lễ hội là nét truyền thống của làng quê chúng tôi, là hoạt động văn hóa hàng năm mà bà con chúng tôi luôn chờ đợi. Chúng tôi mong chính quyền và mọi người sẽ cùng góp sức giữ gìn lễ hội này để con cháu mai sau còn biết đến…”.

 
 

Bài và ảnh: LÊ KIÊN

 
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất