, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 13/07/2022, 06:00

Lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa

Ngay sau tiếng trống khai hội, hàng nghìn già trẻ, gái trai… mang theo nhiều ngư cụ ào xuống đầm Vực Rào để thi nhau đánh bắt cá. Đây là lễ hội văn hóa của địa phương đã tồn tại gần 300 năm.
 

Lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa

Ngay sau tiếng trống khai hội, hàng nghìn già trẻ, gái trai… mang theo nhiều ngư cụ ào xuống đầm Vực Rào để thi nhau đánh bắt cá. Đây là lễ hội văn hóa của địa phương đã tồn tại gần 300 năm.

 
 
 
 

Ngày 12/6 vừa qua, hàng nghìn người dân đổ xô về vùng đầm Vực Rào tại thôn Nam Viên thuộc xã Xuân Viên huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh để tham dự lễ hội đánh bắt cá truyền thống Đồng Hoa (hay còn gọi là lễ hội đánh cá Vực Rào). Lễ hội đánh cá Đồng Hoa là một trong ba lễ hội đánh cá truyền thống còn lưu giữ được đến ngày nay ở Việt Nam.

 
 

 

 

 
 

Lễ hội đánh cá Đồng Hoa có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước, tổ chức thường niên vào tháng 4 - 5 âm lịch, khi người dân khép lại các công việc đồng áng. Lễ hội đánh cá Đồng Hoa được tổ chức mỗi năm một lần. Khu vực diễn ra lễ hội là một con vực dài khoảng 1 - 2km, diện tích rộng gần 30ha, nằm dưới chân dãy núi Hồng Lĩnh. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài cá, tôm, cua, ốc, ếch…

 
 

 

 

 
 

Năm 2021, Lễ hội đánh cá Đồng Hoa không tổ chức do sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Năm nay, tình hình dịch Covid-19 đã lắng xuống, chính quyền UBND xã Xuân Viên quyết định tổ chức lại lễ hội này để bà con nông dân có sân chơi, lưu giữ được nét đẹp văn hóa cũng như cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Theo người dân địa phương, trước ngày tổ chức lễ hội, mọi hoạt động đánh bắt cá tại đầm Vực Rào đều bị nghiêm cấm nhằm tạo điều kiện cho các loài cá tôm sinh sống, phát triển. Dân làng sẽ cắt cử người thay phiên nhau trông giữ cho đến khi diễn ra ngày hội.

 
 

 

 

 
 

Các bậc cao niên trong vùng sẽ lập bàn thờ cúng tế Thành hoàng bổn cảnh tại ngôi miếu tọa lạc cạnh đầm Vực Rào. Sau khi nghi thức cúng tế hoàn thành, một hồi trống vang lên cùng tiếng hô to, mọi người bắt đầu ùa xuống đầm để thi nhau đánh bắt cá.

Việc đánh bắt cá trong đầm chỉ được sử dụng các loại nông cụ truyền thống như: vó, lưới, nơm, nống, te…, tuyệt đối không được sử dụng kích điện, xung điện để đánh bắt. Người dân địa phương tin rằng trong thời gian diễn ra lễ hội, nếu người nào bắt được nhiều cá to thì sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng của gia đình sẽ bội thu suốt cả năm.

 
 

 

 

 
 

Tham gia lễ hội bắt cá, anh Nguyễn Văn Lâm, dân làng Nam Viên, cho biết: “Lễ hội là nét truyền thống của làng quê chúng tôi, là hoạt động văn hóa hàng năm mà bà con chúng tôi luôn chờ đợi. Chúng tôi mong chính quyền và mọi người sẽ cùng góp sức giữ gìn lễ hội này để con cháu mai sau còn biết đến…”.

 
 

Bài và ảnh: LÊ KIÊN

 
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất