, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 25/02/2023, 11:45

Trao tặng nhà vệ sinh cho các hộ dân người Raglai

THÙY DUNG
Ngày 25/02/2023, tại thôn Cầu Gãy (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận), Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM, Hội đồng đội Trung Ương, Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam phối hợp UBND huyện Ninh Hải tổ chức lễ trao tặng nhà vệ sinh cho người dân đang sinh sống tại địa bàn xã Vĩnh Hải.
Trao tặng các vật phẩm cần thiết để bà con xây dựng nhà vệ sinh.

Vĩnh Hải là xã bãi ngang ven biển nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Ninh Thuận, cách thành phố Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 40km. Nơi đây có điều kiện tự nhiên ít thuận lợi, khí hậu khắc nghiệt với lượng mưa thấp, nắng nóng quanh năm, thường khô hạn, thiếu nước vào mùa khô. Toàn xã có 5 thôn, trong đó Cầu Gãy, Đá Hang là 2 thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số Raglai sinh sống. Trước đây, người dân sống “du canh, du cư”, đời sống kinh tế khó khăn, thiếu thốn.

Trong những năm qua, huyện Ninh Hải nói chung và xã Vĩnh Hải nói riêng đã triển khai có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông thôn miền núi, nhất là các chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho cộng đồng người dân tộc thiểu số Raglai tại hai thôn Cầu Gãy và Đá Hang. Nhờ đó, cuộc sống của bà con nơi đây đã có nhiều thay đổi, đời sống vật chất lẫn tinh thần được cải thiện.

Tuy nhiên, hiện nay tại 2 thôn Cầu Gãy và Đá Hang vẫn còn nhiều hộ gia đình người dân tộc thiểu số Raglai có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. Đặc biệt, có những hộ gia đình vẫn chưa đủ điều kiện xây dựng nhà vệ sinh, dẫn đến không ít bất tiện trong đời sống thường ngày, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Về lâu dài, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và môi trường.

Trao tặng các vật phẩm cần thiết để bà con xây dựng nhà vệ sinh.

Nhằm chia sẻ khó khăn với người dân, Trung tâm Phát triển Nông thôn Saemaul Undong, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM đã vận động Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam và Hội đồng đội Trung Ương hỗ trợ các vật phẩm cần thiết để bà con có thể xây dựng nhà vệ sinh, gồm 27 bộ bồn cầu đơn, 4 cabin nhà vệ sinh đơn, 208 thùng gạch men, 50 áo bảo hộ lao động, gạch xây, xi măng… Tổng trị giá tài trợ là 306.040.000 đồng.

Tại buổi lễ, đại diện các tổ chức, nhà hảo tâm đã trực tiếp trao tặng các phần quà đến các hộ gia đình được hỗ trợ. Người dân rất vui mừng và phấn khởi khi nhận được món quà thiết thực, ý nghĩa này.

Bà Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, bà Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM nhấn mạnh công trình nhà vệ sinh có vai trò quan trọng đối với đời sống của người dân. Đồng hành cùng các chương trình phát triển nông thôn, Trung tâm Phát triển Nông thôn Saemaul Undong, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM mong muốn thông qua hoạt động này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của bà con người dân tộc thiểu số ở nông thôn về vấn đề vệ sinh cá nhân, bảo vệ sức khỏe.

Ông Lê Văn Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Ông Lê Văn Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam cũng bày tỏ vui mừng khi những đóng góp của Hiệp hội đã góp phần chung tay cải thiện đời sống người dân ở nông thôn. Trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng địa phương trong công tác tuyên truyền, chia sẻ kiến thức về vệ sinh, môi trường cho bà con.

Dịp này, Hội đồng đội Trung Ương cũng đã trao tặng 2 tủ sách Kim Đồng, trị giá 100.000.000 đồng, cho thiếu nhi xã Vĩnh Hải.

Hội đồng đội Trung Ương trao tặng 2 tủ sách Kim Đồng cho thiếu nhi xã Vĩnh Hải.

Sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo địa phương, các tổ chức, nhà hảo tâm sẽ giúp dân tộc thiểu số Raglai tại 2 thôn Cầu Gãy và Đá Hang có điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Việc cây mít nhà tôi suýt chết vì cây tầm gửi tưởng là chuyện vặt, nhưng rồi ngẫm kỹ, cảm thấy cần… lên tiếng cảnh báo với thiên hạ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất