, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 27/07/2023, 09:53

"Lên đời" MacBook M2 hay chờ MacBook Pro M3 mới là khôn ngoan?

TRẦN VY
Dự kiến, MacBook Pro M3 có thể ra mắt vào giữa năm 2024. Vậy người dùng nên đợi đến lúc đó hay mua MacBook Pro M2 ngay bây giờ?

MacBook Pro 14 inch và MacBook Pro 16 inch có chip M2 Pro và M2 Max đã lên kệ vào đầu năm nay. Tuy nhiên, các tin đồn khẳng định Apple đang chuẩn bị ra mắt những sản phẩm kế nhiệm tương ứng vào năm 2024. MacBook Pro M3 được kỳ vọng mang tới những nâng cấp "đáng đồng tiền bát gạo".

Vậy iFan nên đợi MacBook Pro M3 mới hay mua luôn MacBook Pro M2?

1. Những lý do nên chờ MacBook Pro M3

Sức mạnh tiềm ẩn của M3

MacBook với chip Apple M2 nằm trong số những máy tính xách tay mạnh nhất trên thị trường điện tử, thường sánh ngang hoặc vượt xa những máy tính xách tay Windows tốt nhất. Mặc dù vậy, chúng không mang lại “bước nhảy vọt” về sức mạnh như khi Apple chuyển từ chip Intel sang silicon của riêng mình với bộ xử lý M1. Tuy nhiên, chip M3 sẽ mang tính cách mạng.

Ảnh minh hoạ.

Không giống như chip M1 và M2, cả hai đều sử dụng quy trình 5nm của TSMC, chip M3 sử dụng quy trình 3nm mới của nhà sản xuất.

Các tin đồn khẳng định, chip M3 Pro sẽ có CPU 12 nhân, GPU 18 nhân và hỗ trợ bộ nhớ (RAM) hợp nhất lên đến 32GB. Ngược lại, chip M2 Pro chỉ có CPU 10 nhân, GPU 16 nhân và RAM 16GB. Đó là hai lõi CPU và GPU bổ sung cùng với bộ nhớ gấp đôi.

Nếu dự đoán trên chính xác, số lượng lõi tăng lên so với M2 Pro sẽ giống hệt với “bước nhảy” từ M1 Pro lên M2 Pro. Nói cách khác, chip Apple M3 có khả năng mang lại hiệu suất đáng kinh ngạc so với M2, lên tới 20%.

Những người dùng chuyên nghiệp (người chỉnh sửa video, game thủ) sở hữu những chiếc MacBook cũ hơn do Intel cung cấp hoặc những người muốn tham gia vào hệ sinh thái Apple nên chờ MacBook Pro M3. Nếu những chiếc máy tính xách tay này mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng như mong đợi, chúng sẽ là những kẻ thay đổi “cuộc chơi” thực sự.

Giảm giá trên MacBook Pro M2

Apple thường không giảm giá mạnh cho các sản phẩm của mình nhưng các mẫu MacBook cũ sẽ được các kênh bán lẻ giảm giá khi các mẫu mới hơn xuất hiện.

Nếu không vội mua MacBook và muốn tiết kiệm vài triệu đồng, người dùng hãy đợi MacBook Pro M3 ra mắt để xem có thể nhận được những ưu đãi tuyệt vời trên MacBook Pro M2 hiện tại hay không.

Lý do nên mua MacBook Pro M2 ngay lập tức

MacBook Pro M2 cung cấp hiệu suất đáng kinh ngạc

Hiện tại, MacBook Pro M2 vẫn rất mạnh mẽ và không nhanh chóng trở nên lỗi thời. Theo kết quả từ bài kiểm tra điểm chuẩn nội bộ, máy tính xách tay Apple với chip M2 mang lại hiệu suất và thời lượng pin vượt trội.

So sánh điểm hiệu năng giữa các dòng MacBook.

Trong bài kiểm tra hiệu năng CPU đa nhân trên Geekbench 5, MacBook Pro M2 13 inch đạt 8.911 điểm, khá tốt. Con số này ngang với cả MacBook Air M2 và MacBook Air 15 inch, tốt hơn nhiều so với số điểm 7.521 của MacBook Pro M1 đạt được hai năm trước đó.

Tất nhiên, khi so sánh với MacBook Pro 14 inch với chip M2 và M2 Max, MacBook M2 thông thường vẫn kém hơn 1 bậc.

So sánh điểm hiệu năng giữa các dòng MacBook M2.

Phiên bản M2 Pro được thử nghiệm cung cấp CPU 12 nhân, GPU 19 nhân, RAM 32GB và SSD 2TB. Mẫu M2 Max được thử nghiệm có CPU 12 nhân, GPU 38 nhân, bộ nhớ RAM 64GB và SSD 2TB. Trong cùng một bài kiểm tra Geekbench, phiên bản M2 Pro của MacBook Pro 14 inch đạt số điểm đơn lõi là 1.941 và phiên bản M2 Max đạt mức 1.926. Cả hai model đều đạt 14.900 điểm trong bài kiểm tra đa lõi, M2 Pro một lần nữa nhanh hơn một chút.

Nói cách khác, MacBook Pro M2 vẫn là một “con quái vật” về khả năng xử lý. Nếu mua ngay MacBook M2, người dùng sẽ không phải thất vọng ngay cả khi MacBook Pro M3 ra mắt.

Tạm kết

Dự kiến, chiếc MacBook M3 sẽ ra mắt sớm nhất vào tháng 10 năm nay. Nếu điều đó xảy ra, màn xuất hiện của MacBook Pro với chip M3 Pro và M3 Max sẽ không còn quá xa vời.

MacBook M2 vẫn quá "ngon".

Do đó, người dùng nên đợi MacBook M3 đầu tiên xuất hiện. Bằng cách đó, khách hàng có thể so sánh chúng với MacBook Pro M2 và đánh giá xem chúng có đáng mua hay không. Việc chờ đợi cũng là một ý tưởng hay nếu người dùng muốn tiết kiệm khi mua những chiếc MacBook M2 hiện có.

Tuy nhiên, nếu đang sở hữu một chiếc MacBook Intel cũ và cần một chiếc máy tính xách tay Apple mạnh mẽ hơn ngay lúc này, hãy mua một chiếc MacBook Pro M2 hoặc MacBook Air 15 inch.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất