, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 05/05/2022, 15:12

Lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ của Indonesia tác động 2 mặt

TRẦN NGA
(vov.vn)
Các chủ kinh doanh đồ ăn đường phố và quầy hàng thực phẩm ở thủ đô Jakarta (Indonesia) hoan nghênh lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ mà Tổng thống vừa ban hành và hy vọng điều này sẽ giúp hạ giá dầu ăn đang tăng vọt kể từ đầu năm.

Một số người kinh doanh đồ ăn hy vọng, lệnh cấm xuất khẩu sẽ giúp giá dầu ăn trong nước giảm, bởi chi phí cao hơn bình thường khiến công việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn:

- “Tôi đồng ý với chính sách của Tổng thống Joko Widodo để giá dầu có thể ổn định và trở lại bình thường".

- “Tôi hy vọng giá dầu sẽ không tăng. Xin hãy hiểu cho những người nghèo ở đây, họ sẽ không thể xoay sở nếu giá cả tăng trở lại”.

Qua thăm dò dư luận, các biện pháp quyết liệt của Tổng thống Indonesia nhằm kiểm soát giá lương thực bằng cách cấm xuất khẩu dầu cọ đã giúp nâng mức tín nhiệm của Tổng thống. Tuy nhiên về lâu dài, lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Ảnh minh họa: KT
Ảnh minh họa: KT

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và luật, Bhima Yudhistiraphân tích: “Thất thu từ việc xuất khẩu dầu cọ được bù đắp với việc tăng giá dầu ăn tại thị trường nội địa. Tình trạng đó không giúp ổn định giá dầu ăn ở Indonesia mà theo tôi nghĩ đó sẽ là phản ứng tiêu cực đối với nền kinh tế Indonesia.

Dầu cọ đóng góp hơn 12% trong xuất khẩu các mặt hàng phi dầu khí. Vì vậy chỉ trong một tháng, chúng tôi thu về hơn 3 tỷ đôla Mỹ từ dầu cọ, nên khi dầu cọ bị cấm, đồng nội tệ  bị ảnh hưởng mà còn gây bất ổn cho các dịch vụ tài chính, hệ thống tài chính ở Indonesia cũng như ảnh hưởng đến dự trữ tiền tệ về lâu dài”.

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Airlangga Hartarto cho biết, Indonesia dự định nối lại xuất khẩu khi giá dầu ăn ở thị trường nội địa giảm xuống còn 14.000 Rupiah/lít (0,97 USD/lít) thay vì 26.000 Rupiah/lít (1,8 USD/lít) như những ngày gần đây.

Indonesia là nước sản xuất, xuất khẩu và tiêu thụ dầu cọ hàng đầu thế giới, chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung. Với lệnh cấm xuất khẩu hoàn toàn dầu cọ của Indonesia, giá dầu ăn thế giới được dự báo sẽ còn tăng hơn nữa. Ngoài lý do truyền thống ẩm thực, dầu cọ còn được nhiều nước thu nhập thấp ưa chuộng vì giá rẻ. Đây từng là loại dầu ăn thực vật rẻ nhất trên thế giới và là 1 trong 4 loại dầu ăn chính tại Ấn Độ, nơi giá các mặt hàng này được xem là giá chuẩn của thế giới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất