, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 17/05/2022, 06:00

LHQ cảnh báo khủng hoảng do hạn hán tại vùng Sừng châu Phi

NGỌC HIỆP
(vnanet.vn)
Ít nhất 16,7 triệu người đang bị đói mỗi ngày và họ không biết khi nào sẽ có bữa ăn tiếp theo. Chia sẻ của Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths đã cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng do hạn hán kéo dài tại miền Đông Bắc Phi, tức vùng Sừng châu Phi.
Chú thích ảnh
Một cánh đồng nứt nẻ vì khô hạn ở Jureif Gharb, Ethiopia. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Martin Griffiths vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới Kenya, tận mắt chứng kiến tác động tồi tệ của hạn hán sau 4 mùa ít mưa liên tiếp ở vùng Sừng châu Phi, đồng thời kêu gọi các giải pháp khẩn cấp để cứu trợ cho người dân đang đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng này.

Trong một tuyên bố tại Nairobi, thủ đô của Kenya, ông Griffiths cho biết trong nhiều tháng qua, LHQ đã đưa ra lời cảnh báo và kêu gọi tất cả mọi người ủng hộ để ứng phó với cuộc khủng hoảng hạn hán nghiêm trọng này. Cụ thể, LHQ cho biết hạn hán ở khu vực Sừng châu Phi đã ảnh hưởng đến hơn 18 triệu người ở Ethiopia, Somalia và Kenya. Con số này dự kiến sẽ còn tăng trong những tuần tới vì mùa mưa năm nay, thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5, có lượng mưa đang ở dưới mức trung bình, khiến đây trở thành đợt hạn hán dài nhất ở vùng Sừng châu Phi trong ít nhất 4 thập kỷ.

Trong một tuyên bố tại Nairobi, thủ đô của Kenya, ông Griffiths cho biết trong nhiều tháng qua, LHQ đã đưa ra lời cảnh báo và kêu gọi tất cả mọi người ủng hộ để ứng phó với cuộc khủng hoảng hạn hán nghiêm trọng này. 

Quan chức LHQ phụ trách vấn đề nhân đạo đã ca ngợi những đóng góp và cam kết của các nhà tài trợ trong công tác hỗ trợ ứng phó với hạn hán ở vùng Sừng châu Phi. Tuy nhiên, thách thức hiện tại đòi hỏi cần có ngay các nguồn viện trợ mới để mở rộng quy mô và phạm vi của hoạt động nhân đạo nếu không sẽ xảy ra những thiệt hại to lớn về sinh mạng con người trong thời gian tới.

Trong chuyến thăm tới Kenya, người phụ trách vấn đề nhân đạo của LHQ cũng đã làm việc với các quan chức trong Chính phủ của Kenya để thảo luận về khả năng ứng phó của chính phủ với đợt hạn hán, nhu cầu cần thiết để đảm bảo cho cuộc sống hiện tại, cũng như việc hỗ trợ các vùng chịu ảnh hưởng để có thể thích ứng và phát triển trong tương lai.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất