, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 24/08/2022, 15:07

LHQ: Hạn hán ở châu Phi đe dọa tính mạng hàng triệu trẻ em

LÊ KIÊN
(Tổng hợp)
Theo UNICEF, có tới 40 triệu trẻ em ở các khu vực Sừng Châu Phi và Sahel mắc ít nhất một căn bệnh do những ảnh hưởng từ đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ qua. Trẻ em ở khu vực này đang bị đe dọa tính mạng nếu như không được hỗ trợ khẩn cấp.
Theo UNICEF, hạn hán và xung đột đang làm gia tăng tình trạng mất an ninh nguồn nước, dẫn đến mức độ dễ bị tổn thương bởi nguồn nước, đặc biệt là trẻ em. (Ảnh tư liệu: AP/Brian Inganga)

Theo cơ quan cứu trợ, số người bị ảnh hưởng bởi hạn hán khi không được tiếp cận với nguồn cung cấp nước đầy đủ đã tăng từ 9,5 triệu lên 16,2 triệu người chỉ trong vòng 5 tháng. 

Bà Catherine Russell - Giám đốc Điều hành UNICEF cho biết: “Khi nước không có sẵn hoặc không an toàn, rủi ro đối với trẻ em sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Trên khắp vùng Sừng châu Phi và vùng Sahel, hàng triệu trẻ em chỉ cần mắc một căn bệnh duy nhất là có thể đối diện với thảm họa.”

Hạn hán và xung đột đang khiến người dân châu Phi đối mặt với nhiều rủi ro. Hình ảnh người dân tại một ngôi làng phía bắc Kenya. (Ảnh tư liệu: AP/Brian Inganga)

Mối đe dọa kép của hạn hán và xung đột

UNICEF cho biết, hạn hán và xung đột ở Burkina Faso, Chad, Mali, Niger và Nigeria đang làm gia tăng tình trạng mất an ninh nguồn nước, dẫn đến 40 triệu trẻ em phải đối mặt với tình trạng dễ bị tổn thương do thiếu nguồn nước trầm trọng.

Theo số liệu của UNICEF, 2,8 triệu trẻ em ở khu vực Sừng châu Phi và Sahel đang bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng, điều này có nghĩa là các em có nguy cơ tử vong do các bệnh lây truyền qua đường nước với tỷ lệ cao gấp 11 lần so với trẻ em được nuôi dưỡng tốt. Gần 2/3 số trẻ em bị ảnh hưởng có độ tuổi dưới 5 tuổi.

Tổ chức này cho biết, khi các nguồn nước tự nhiên cạn kiệt, tác động trực tiếp đầu tiên là giá nước tăng cao. Tại các khu vực của Kenya, giá nước đã tăng tới 400%, trong khi ở các khu vực của Somalia mức giá đã tăng lên đến 85% theo báo cáo.

Một người phụ nữ Isiolo, Kenya đang cố gắng chắt lọc những giọt nước quý giá khi mà biến đổi khí hậu đã làm trầm trọng thêm những tác động của hạn hán. (Ảnh tư liệu: Xinhua/Allan Mutuso)

Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới và Văn phòng Giảm thiểu rủi ro thiên tai của Liên Hợp Quốc, biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan đã làm gia tăng các thảm họa thiên nhiên trong 50 năm qua.

Phần lớn mùa mưa ở châu Phi cận Sahara là thời điểm từ tháng 4 đến tháng 6. Tuy nhiên, lượng mưa vẫn không đủ trong khoảng thời gian đó. Năm nay được ghi nhận là năm thứ 3 liên tiếp các khu vực Đông Phi và Sừng Châu Phi không nhận đủ lượng mưa.

Mặc dù hạn hán là một vấn đề phổ biến ở khu vực này, tuy nhiên những năm gần đây, sự việc đang trở nên nghiêm trọng hơn. Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy biến đổi khí hậu đã làm trầm trọng thêm những tác động của hạn hán mang lại. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất