, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/04/2022, 10:21

Liên Hợp Quốc cảnh báo thảm họa toàn cầu đang gia tăng

LÊ KIÊN
Ngày 26/04, Liên Hợp Quốc (UN) ra cảnh báo, thế giới đang đối mặt với một loạt những thảm họa có thể xảy ra trong ương lai gần do nhận thức của con người đối với những rủi ro môi trường còn thấp, đồng thời UN cũng thúc đẩy mọi người tham gia vào các hoạt động tích cực để hạn chế các hành vi gây nên biến đổi khí hậu.
Một đội tìm kiếm cứu hộ cùng với chó săn đang nổ lực tìm kiếm để vớt xác người bị nạn ở con sông Mzinyathi sau trận mưa lớn gây ra trận lũ lụt ở gần thành phố Durban, Nam Phi, ngày 19/04/2022. Ảnh: Reuters/Rogan Ward.

Báo cáo đánh giá toàn cầu mới nhất từ Văn phòng Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai của Liên Hợp Quốc (UNDRR) cho biết, trong suốt hai thập kỷ qua, hàng năm có khoảng 350 đến 500 vụ thảm họa quy mô vừa và lớn diễn ra trên toàn cầu. Điều này cho thấy, số vụ thảm họa cao hơn 5 lần so với mức trung bình trong ba thập kỷ trước đó. 

Số lượng các thảm họa ngày càng có xu hướng gia tăng. Trong đó, phần lớn liên quan đến biến đổi khí hậu như hỏa hoạn, lũ lụt, hạn hán, động đất, sóng thần… Ngoài ra, còn nhiều thảm họa khác như đại dịch, tai nạn hóa chất... Ước tính đến năm 2030, mỗi năm số vụ thảm họa có thể lên tới 560 vụ, bình quân 1.5 vụ/ngày, khiến cho hàng triệu người gặp nguy hiểm.

Người dân ở thị trấn Ntuzuma gần Durban, Nam Phi đang bới đổng đổ nát để tìm kiếm thi thể người sau trận lũ lụt càn quét ngày 20/04/2022. Ảnh: Reuters/Rogan Ward.

UNDRR cũng nhấn mạnh trong một tuyên bố, sự gia tăng mạnh các thảm họa trên toàn cầu một phần là do nhận thức sai lầm về những rủi ro dựa trên sự chủ quan, đánh giá thấp rủi ro và tư duy bảo thủ. Chính điều này đã dẫn đến các quyết định về chính sách tài chính và phát triển sai lầm, tiềm ẩm nhiều nguy cơ thiên tai mà con người không lường trước được.

Bà Amina Mohammed - Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo: “Thế giới cần phải làm nhiều hơn nữa để đối phó với những nguy cơ thảm họa có thể xảy ra. Bỏ qua những rủi ro tiềm ẩn mà con người đang đối mặt cũng chính là tự đặt nhân loại vào vòng xoáy hủy diệt".

Theo số liệu báo cáo thống kê cho biết, trong nhiều thập kỷ qua các thảm họa trên thế giới đã gây thiệt hại khoảng 170 tỷ USD mỗi năm. Hầu hết trong số đó chủ yếu xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp, những quốc gia này trung bình mỗi năm mất 1% GDP do thiên tai, trong khi đó ở các quốc gia giàu có hơn, con số này chỉ từ 0,1 đến 0,2%. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".


Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất