, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 25/09/2019, 08:17

Liên kết để phát triển chuỗi sản xuất nông nghiệp hữu cơ

ĐẶNG DUNG

Hiện nay, sử dụng phân bón hữu cơ đã trở thành xu hướng trong sản xuất nông nghiệp sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu nông sản. Thế nhưng, để phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, còn có rất nhiều việc cần phải làm. Đó là nhận định của Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM Nguyễn Phước Trung tại Tọa đàm “Chuỗi sản xuất nông nghiệp hữu cơ” do Tập đoàn Quế Lâm tổ chức chiều ngày 24/09 tại TP.HCM.

 

Quang cảnh toạ đàm
Quang cảnh Tọa đàm.

Theo ông Nguyễn Phước Trung, trong thực tế những sản phẩm hữu cơ đang từng bước khẳng định được vị trí trên thị trường với nhiều ưu điểm nổi bật như ngon, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe, thời gian bảo quản lâu… Tuy nhiên, người sản xuất theo hướng hữu cơ vẫn gặp không ít khó khăn, nguyên nhân là vì giá bán ra của các sản phẩm hữu cơ cao hơn các sản phẩm bình thường. Do đó, rất cần thiết phải đưa ra những giải pháp nhằm giảm chi phí đầu vào cho sản xuất hữu cơ.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Công thương nhấn mạnh: “Để tăng sức cạnh tranh, phải tạo được sự khác biệt cho các sản phẩm hữu cơ. Bản thân sản phẩm hữu cơ đã là sự khác biệt, nhưng như vậy chưa đủ, cần phát triển sản xuất sản phẩm hữu cơ gắn liền với xây dựng thương hiệu. Có như vậy mới tạo được điểm nhấn cho sản phẩm”.

Với góc độ là đơn vị bán lẻ, đại diện Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) chia sẻ, khi sản xuất nông nghiệp hữu cơ, người sản xuất cũng cần phải chú trọng đến yếu tố thị trường nhằm xác định được những sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện nay, lượng khách hàng chọn sử dụng các sản phẩm hữu cơ ngày càng tăng, chứng tỏ xu hướng sử dụng các sản phẩm an toàn đang phát triển khá mạnh.

Ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm, doanh nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam hiện nay - cho biết: “Việc lạm dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm mà còn gây ra những tác động nặng nề đối với môi trường. Để xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, cần tập trung phát triển sản xuất theo hướng hữu cơ”.

ông Nguyễn Hồng Lam – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm phát biểu tại Toạ đàm
Ông Nguyễn Hồng Lam – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm phát biểu tại Tọa đàm.

Theo Nguyễn Hồng Lam, để phát triển và mở rộng sản xuất phân bón hữu cơ, Quế Lâm phát triển song song hai mô hình. Thứ nhất, doanh nghiệp tự sản xuất phân hữu cơ thông qua hệ thống nhà máy khắp cả nước, sau đó thu mua lại nông sản của nông dân để tạo thành chuỗi hữu cơ khép kín. Thứ hai, doanh nghiệp sản xuất, cung ứng, chuyển giao các chế phẩm hữu cơ vi sinh để người dân tự làm. Trong lúc đợi ngành sản xuất phân bón hữu cơ công nghiệp phát triển đủ lớn mạnh, việc cung ứng, hỗ trợ, chuyển giao cho người dân tự sản xuất phân hữu cơ là giải pháp hiệu quả nhất để nâng sản lượng.

Bên cạnh sản xuất phân bón hữu cơ, Quế Lâm còn đẩy mạnh các hoạt động liên kết, chuyển giao giống, quy trình chăm bón, hướng dẫn cho nông dân nhằm tạo ra chuỗi giá trị nông sản. Các sản phẩm hữu cơ của Quế Lâm như gạo, trà, cà phê, tiêu, thanh long, rau củ quả… rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Dự kiến, trong thời gian sắp tới, Sở NN&PTNT và Sở Công thương TP.HCM sẽ phối hợp cùng Tập đoàn Quế Lâm để triển khai các mô hình chuỗi sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn thành phố.

ĐẶNG DUNG

 

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất