, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 09/03/2022, 11:12

Liên kết tiêu thụ hành tím Vĩnh Châu

CHANH ĐA
(baotintuc.vn)
Hành tím là cây màu chủ lực của người dân xứ biển Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng). Hiện nông dân thị xã Vĩnh Châu đang bước vào giai đoạn thu hoạch vụ hành tím chính vụ 2021 - 2022.
Chú thích ảnh
Nông dân thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) thu hoạch hành tím.

Để tránh tình trạng ùn ứ, giúp nông dân có mùa vụ hành tím thành công, đảm bảo lợi nhuận, ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng đã đưa ra nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực trong việc liên kết tiêu thụ.

Theo Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, niên vụ hành năm trước, thị xã Vĩnh Châu tồn đọng trên 50 nghìn tấn hành tím, giá xuống thấp, tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn. Tỉnh đã kêu gọi sự chung tay của các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp cả trong và ngoài tỉnh hỗ trợ người dân tiêu thụ.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ chỉ ở mức tương đối chứ lượng hàng ứ đọng vẫn còn nhiều. Giá hành tím thương phẩm cũng ở mức thấp, chỉ từ 5 - 8 nghìn đồng/kg khiến người trồng bị lỗ từ 3 - 5 triệu đồng mỗi công.

Niên vụ hành chính vụ năm nay, ngành chức năng thị xã Vĩnh Châu đã tăng cường tuyên truyền các hộ trồng hành chuyển đổi sang các loại cây màu khác như củ cải, ớt... để giảm diện tích hành; đồng thời, xuống giống rải vụ, tránh tập trung vào cùng một thời điểm để thu hoạch không bị ùn ứ...

Trước đây, mỗi năm nông dân Vĩnh Châu trồng trên 6.600ha hành gồm 3 vụ: hành sớm, hành chính vụ và hành giống với sản lượng đạt trên 100 nghìn tấn/năm; trong đó, hành chính vụ có diện tích lớn nhất, khoảng 5.000ha.

Riêng vụ hành tím năm nay, nông dân xuống giống hơn 5.000 ha; trong đó, hành tím sớm có hơn 1.500ha, hành chính vụ hơn 3.700ha. Đây cũng là vụ hành được nông dân kỳ vọng cả về về năng suất lẫn giá bán. Hiện là thời điểm hành tím chính vụ cho thu hoạch.

Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu Mã Chí Thọ nhận định, vụ này, diện tích giảm nhiều so với vụ hành trước. Nông dân xuống giống rải vụ, sản lượng thu hoạch cũng rải đều, không còn tập trung vào cùng vào cùng một thời điểm. Điều này khiến tình hình tiêu thụ ổn định.

Theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu Phan Vĩnh Tùng, dù đang bước vào vụ thu hoạch hành chính vụ nhưng giá vẫn đạt mức tương đối cao, trung bình từ 12.000 - 15.000 đồng/kg, tùy màu sắc và kích cỡ. Hành tím được trồng theo hướng hữu cơ có giá trên 17.000 đồng/kg. Giá cả và sức tiêu thụ ổn định giúp cho người trồng hành Vinh Châu phấn khởi, tiếp tục duy trì cây màu chủ lực của địa phương.

"Về lâu dài, cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân biết, hiểu và thực hiện theo đúng vùng quy hoạch trồng hành, không mở rộng diện tích trồng ra các vùng khác để đảm bảo việc tiêu thụ, bán được giá cao và sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất", ông Tùng cho hay.  

Để tránh lặp lại điệp khúc “trúng mùa thất giá”, ùn ứ nông sản vào vụ thu hoạch rộ, ngay từ đầu vụ hành tím, địa phương đã tích cực tìm đầu ra cho nông sản qua việc đẩy mạnh quảng bá, liên kết sản phẩm... 

Hiện nay, tại thị xã Vĩnh Châu đã có vài doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư kho lạnh đủ điều kiện trữ nông sản hành tím trong thời điểm thu hoạch rộ, sau đó mới bắt đầu đưa ra tiêu thụ dần, tránh việc ùn ứ và giúp ổn định giá. 

Ông Thái Văn Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã nông sản hữu cơ Samaki (xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu) cho biết, trong niên vụ hành chính vụ năm 2022, Hợp tác xã có diện tích 11ha trồng với  sản lượng ước khoảng 180 tấn hữu cơ. So với niên vụ trước, giá hành tím năm nay cao hơn. Hiện các thương lái đang đẩy mạnh thu mua để trữ hàng trong kho lạnh. Theo tính toán, vụ này, người trồng hành sẽ có lãi.

"Tuy nhiên, về lâu dài, Hợp tác xã cũng đang tính toán lại việc đảm bảo nguồn thu nhập cho các xã viên bằng cách quy hoạch lại khu vực sản xuất hành giống chất lượng cao, an toàn với người tiêu dùng; đồng thời, giới thiệu sản phẩm đến các đơn vị, doanh nghiệp trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước nhằm ổn định đầu ra, nâng cao giá trị kinh tế cho củ hành tím", ông Tùng chia sẻ.

Đang thu hoạch hơn 3 công (mỗi công 1.000m2) hành tím chính vụ, ông Lâm Văn Má ở khóm Cà Săng, phường 2 cho biết, mỗi công hành của gia đình ước đạt khoảng 2,5 tấn. Nhờ thời tiết thuận lợi nên hành tím năm nay phát triển tốt, người trồng đỡ vất vả. Hiện hành tím của gia đình được thương lái định giá trên 12.000 đồng/kg. Trừ chi phí đầu tư, vụ hành này các hộ trồng hành tím cơ bản sẽ có lãi. Gia đình ông dự định sẽ bán một phần và trữ lại một phần, khi nào được giá hơn nữa sẽ bán ra.

Chú thích ảnh
Ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng và chính quyền thị xã Vĩnh Châu luôn quan tâm đến việc tìm đầu ra cho nông sản hành tím Vĩnh Châu.

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng Hứa Trường Sơn cho biết, thời gian tới, ngành tiếp tục tăng cường khâu liên kết, quảng bá hình ảnh, kết nối cung - cầu các mặt hàng nông sản của tỉnh Sóc Trăng nói chung, trong đó có mặt hàng nông sản hành tím Vĩnh Châu nói riêng thông quan sàn thương mại điện tử của tỉnh đang chuẩn bị ra mắt. 

Theo đánh giá chung, từ những nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành, các địa phương, đến nay, tình hình tiêu thụ hành tím có sự thuận lợi về giá cả, sản lượng, mang đến sự phấn khởi, trong đó có hành tím Vĩnh Châu để giúp nông dân yên tâm trong tiêu thụ, có nguồn vốn tái sản xuất.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuMỗi khi có dịp tiếp xúc, ông vẫn nói về cây lúa, con tôm... Ông nói một cách tâm huyết, chất chứa cả trăn trở và niềm vui của người con vùng đất châu thổ ĐBSCL.

Chuối nếp nướng ở đây không được gói thành hình trụ dài mà thành miếng hình chữ nhật to dày. Kiểu làm này rất được lòng dân mê nếp.

Có những dòng sông cứ thẳng hành trình xuôi chảy nhưng cũng có không ít dòng sông được hợp lưu từ nhiều con sông khác nhau mà tạo nên dáng dấp rất riêng của mình. Cũng có đôi lần nghĩ mình như sông, là dòng hợp lưu giữa quê và phố.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất