, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 27/11/2021, 14:12

Liên kết trồng ngô sinh khối vụ đông

ĐÀO THANH
(nongnghiep.vn)
Ngày 25/11, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai đánh giá kết quả mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ngô sinh khối vụ đông năm 2021.
Mô hình ngô sinh khối tại xã Tràng Đà, Thành phố Tuyên Quang. Ảnh: Đào Thanh.

Mô hình liên kết trồng ngô sinh khối được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang phối hợp với UBND các xã, HTX trên địa bàn Thành phố Tuyên Quang thực hiện từ cuối tháng 8/2021; tổng diện tích triển khai là 130 ha, với 92 hộ dân tham gia.

Giống ngô sinh khối triển khai mô hình là giống ngô biến đổi gen NK7328 Bt/GT do Công ty TNHH Sygenta Việt Nam lai tạo, sản xuất và cung ứng. Thời gian sinh trưởng từ lúc gieo đến lúc thu hoạch chất xanh 80 - 90 ngày, năng suất chất xanh đạt 51 - 55 tấn/ha, nếu thâm canh cao có thể đạt trên 55 tấn/ha. Cây ngô sinh trưởng khỏe, cây to, bộ lá xanh bền, chống đổ và chịu hạn tốt. Thích ứng với khí hậu nóng ẩm và gió mùa, chiều cao cây 210 - 220 cm.

Trồng ngô sinh khối giúp nông dân tỉnh Tuyên Quang thu lãi 500 nghìn đồng/sào, cao hơn so với trồng ngô lấy hạt khoảng 260.000 đồng/sào. Ảnh: Đào Thanh.

Qua triển khai thực tế trên các xứ đồng, giống ngô sinh khối cho thu nhập 1.411.000 đồng/sào, sau khi trừ chi phí lãi 496.400 đồng/sào (13,7 triệu đồng/ha), cao hơn so với trồng ngô lấy hạt 259.800 đồng/sào/vụ (tương đương 7,2 triệu đồng/ha/vụ).

Một trong những điểm nổi bật của mô hình trồng ngô sinh khối là sản phẩm ngô thu hoạch đến đâu được HTX Tiến Thành bao tiêu thu mua sản phẩm hết đến đó với giá ổn định.

Mở rộng mô hình, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hướng dẫn nhân tham gia mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ngô sinh khối với Hợp tác xã Tiến Thành tại vụ xuân, vụ hè thu, vụ đông năm 2022 để đảm bảo diện tích trồng ngô sinh khối năm 2022 đạt trên 300 ha/năm trở lên.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật

Sau 2 ngày sống cùng những thân nhân và cựu binh Trường Sơn trong dịp khánh thành ngôi đền nơi biên ải, chúng tôi mới biết, công trình hiện diện trên đỉnh đồi kia cũng đã xác tín cho một hành trình dài dặc, kiên trì và quyết liệt của những người đã viết lại một Đường 20 Quyết Thắng trong tâm tưởng hậu thế.

Có 3 thách thức lớn đối với sự tồn tại và phát triển của loài người, đó là sự quá tải về dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt và ô nhiễm môi trường.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất