, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 30/08/2022, 05:52

Lộ con chip giúp smartphone tầm trung “lên đời” hiệu năng

TRẦN VY
Trong khi Apple sẽ dùng lại chip A15 Bionic 5nm trên iPhone 14 thì các Android tầm trung sắp sử dụng chip Snapdragon 6 Series 4nm tiên tiến.

Theo các tin đồn, “Táo Khuyết” sẽ không nâng cấp chip xử lý cho iPhone 14 Max (màn hình 6,7 inch) và iPhone 14 (màn hình 6,1 inch) sắp tới. Chúng sẽ vẫn được cung cấp sức mạnh từ bộ vi xử lý Apple A15 hiện tại trên dòng iPhone 13.

Galaxy S22 và iPhone 13.

Hiện tại, chip A15 Bionic vẫn đem lại hiệu năng top đầu thị trường. Tuy nhiên, con chip này sẽ phải cạnh tranh với các flagship trong ít nhất một năm nữa với tần số xung nhịp ~ 3GHz dù được sản xuất trên quy trình 5nm trong khi Snapdragon 8-series đã được sản xuất trên quy trình 4nm.

Mặt khác, Qualcomm đang chuẩn bị một bộ xử lý mới - Snapdragon 6 Series cho smartphone tầm trung với công nghệ tiên tiến.

Thông số kỹ thuật Snapdragon 6 Gen 1

Cụ thể, nguồn tin đáng tin cậy - Evan Blass đã tung bảng thông số kỹ thuật quảng cáo của Snapdragon 6 Gen 1 đi kèm các thông tin bổ sung về loại chip đồ họa hoặc lõi ARM Cortex đi kèm.

Theo đó, dòng chip này sẽ được sản xuất trên quy trình 4nm hiện đại của TSMC, giúp smartphone tiết kiệm năng lượng và có thể đạt tốc độ xung nhịp 2,2 GHz.

Snapdragon 6 Gen 1 sẽ cung cấp sức mạnh cho nhiều điện thoại tầm trung.

Hiện tại, chip Apple A15 được sản xuất trên quy trình 5nm cũ hơn nhưng vẫn “đánh bại” chip Snapdragon 8 Gen 1 4nm mới hơn của Qualcomm. Tất nhiên, dòng Snapdragon 8 của Qualcomm có xung nhịp cao hơn và có lõi nhanh hơn Snapdragon 6 Gen 1 nhưng về mặt sức mạnh, Qualcomm đã có thêm chip tầm trung cực "trâu" mới, sẵn sàng cạnh tranh với MediaTek hay Exynos.

Hơn nữa, chip Snapdragon 6 Series sẽ rẻ hơn Snapdragon 8-series và vẫn hỗ trợ thế hệ RAM LPDDR5 cùng nhiều tính năng hiện đại khác. Dự kiến, Qualcomm sẽ công bố dòng chip này trong sự kiện vào tháng 11 cùng với Snapdragon 8 Gen 2 - sẽ có trên dòng Galaxy S23 cao cấp.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...

Nổi bật
Được quan tâm

Nhiều du khách rất yêu thích món gỏi các trích khi đến với đảo ngọc Phú Quốc. Với công thức chế biến chuẩn vị, thịt các trích phi lê mềm, tươi ngọt, cá tươi trộn gỏi không tanh nhờ pha trộn cùng hành tây, dừa nạo- tạo điểm nhấn độc đáo cho đặc sản miền biển đảo…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất