, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/02/2023, 09:12

Lở đất ở Peru khiến ít nhất 15 người thiệt mạng

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Theo thống kê của Chính phủ, ít nhất 15 người đã chết trong trận lở đất lớn xảy ra ở miền Nam Peru khiến hàng chục ngôi nhà bị bùn đất nuốt chửng.
Hình ảnh gần hiện trường một trận lở đất do mưa lớn gây ra ở Arequipa, Peru ngày 6/2/2023. (Ảnh: Reuters/Oswaldo Charcas).

Các quan chức Peru cho biết, trận lở đất xảy ra hôm 5/2 gần thị trấn ven sông Secocha, cách thành phố Arequipia khoảng 200km về phía Tây Bắc cho đến nay đã ghi nhận ít nhất 15 người thiệt mạng, 20 người bị thương và 2 người đang mất tích. 

Theo thông tin từ dịch vụ khẩn cấp quốc gia, ít nhất 10 ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và con số này vẫn chưa dừng lại. Ngoài ra, khoảng 310 ngôi nhà được báo cáo là bị hư hại nặng. 

William Alvarado - Thị trưởng một quận tại một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất cho biết, hơn 1.000 gia đình đã bị ảnh hưởng, hầu hết đều khá nghiêm trọng. “Chúng tôi có thể xác nhận rằng, nhà cửa của 90% các gia đình ảnh hưởng bởi lở đất đã bị phá hủy hoàn toàn” – ông William Alvarado nói. 

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy một khu vực bị ảnh hưởng bởi sạt lở đất do mưa lớn, ở Arequipa, Peru ngày 6/2/2023. (Ảnh: Reuters/Oswaldo Charcas).

Trước tình hình trên, Tổng thống Peru Dina Boluarte đã bay qua vùng thiên tai để khảo sát thiệt hại. Tại cuộc họp báo ở Arequipa, bà Dina đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân, gia đình bị ảnh hưởng và đánh giá cao những nỗ lực giúp đỡ ban đầu của Chính phủ, đồng thời nhắc nhở rằng những nỗ lực dọn dẹp sạt lở đất trước đây thường bị chậm trễ. 

Bà Dina Boluarte nói: “Bây giờ chúng tôi sẽ cho thấy sự khác biệt lớn về điều đó để trong khoảng thời gian ngắn nhất, chúng tôi có thể khắc phục nhanh nhất.”

Vụ lở đất này xảy ra sau 2 tháng Peru trải qua biến động chính trị dữ dội được đánh dấu bằng các cuộc biểu tình chống Chính phủ thường xuyên nhằm vào Chính phủ của bà Boluarte. Tình trạng bất ổn của Peru chủ yếu tập trung ở các khu vực lân cận phía Nam dãy Andes và bùng phát sau vụ lật đổ cựu Tổng thống Pedro Castillo vào đầu tháng 12 năm ngoái.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất