, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 17/08/2022, 12:38

Lộ diện tên lửa phòng không mới nhất của Nga trong xung đột ở Ukraine

MINH AN - The Drive
Nga đã đưa các tên lửa phòng không S-350 mới nhất tới bảo vệ một căn cứ không quân chiến lược cách biên giới Ukraine hơn 60km.

Hệ thống tên lửa phòng không S-350 Vityaz lần đầu lộ diện trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo báo Mỹ The Drive, đây là lần đầu tiên một hệ thống tên lửa phòng không S-350 Vityaz của Nga làm nhiệm vụ trong cuộc chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Video do truyền thông Nga công bố cuối tuần trước cho thấy cường kích Su-25 cất cánh từ một căn cứ không quân gần biên giới. Đáng chú ý trong video có sự xuất hiện của tổ hợp phòng không tầm trung S-350 Vityaz ở gần đường băng.

Theo The Drive, tổ hợp S-350 xuất hiện trong video gồm đài radar điều khiển hỏa lực 50N6A, radar cảnh giới mọi độ cao 96L6-TsP cùng hai xe chở đạn kiêm bệ phóng 50P6 hoặc xe nạp đạn.

Mỗi xe phóng tên lửa S-350 mang theo tối đa 12 đạn tên lửa.

Các hệ thống S-350 được cho là hiện diện tại căn cứ không quân Taganrog tại tỉnh Rostov, giáp biển Azov.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt, Taganrog trở thành căn cứ tiền phương quan trọng, là nơi chiến đấu cơ Nga cất cánh thực hiện nhiệm vụ không kích ở miền đông Ukraine.

Cơ sở này trước đây được bảo vệ bởi một số hệ thống phòng không, nhưng trước đây chưa từng có sự xuất hiện của tổ hợp S-350.

Tầm hoạt động của hệ thống S-350 tại căn cứ Taganrog.

S-350 Vityaz là mẫu tên lửa phòng không mới nhất của Nga, được thiết kế để thay thế các tên lửa S-300. Điểm nâng cấp của tên lửa phòng không S-350 là sử dụng đạn tên lửa được tối ưu hóa nhằm đối phó mục tiêu ở tầm xa và tầm trung, tăng khả năng phòng thủ ở các cơ sở hạ tầng chiến lược.

S-350 Vityaz có khả năng sử dụng chung đạn tên lửa với hệ thống phòng không S-400. Quân đội Nga mới tiếp nhận các hệ thống S-350 Vityaz từ tập đoàn sản xuất vũ khí Almaz-Antey vào năm 2021.

Diễn biến chiến sự ở Ukraine.

Mỗi tổ hợp S-350 gồm một xe chỉ huy 50K6E, hai radar cảnh giới và dẫn bắn 50N6E, cùng 8 xe phóng 50P6 với tối đa 96 quả đạn (mỗi xe phóng trang bị 12 đạn tên lửa). S-350 có thể theo dõi 40 mục tiêu đồng thời, tấn công 8 máy bay đối phương cùng lúc theo phương thức phóng 2 đạn tên lửa cho mỗi mục tiêu. Hệ thống có tầm bắn tối đa 120km.

Theo The Drive, tên lửa S-350 dường như mới xuất hiện ở căn cứ Taganrog. Video cho thấy ít nhất một xe phóng tên lửa này được đặt ở trạng thái sẵn sàng khai hỏa.

The Drive nhận định, sự xuất hiện của các tổ hợp phòng không S-350 giúp quân đội Nga gia tăng năng lực phòng thủ ở các sân bay quân sự tiền phương, đặc biệt khi một loạt các vụ nổ mới xảy ra ở căn cứ không quân Nga trên bán đảo Crimea.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất