, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 15/06/2022, 06:19

Lò gạch thủ công gây ô nhiễm

TIẾN MINH
(sggp.org.vn)
Theo Quyết định 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, năm 2020 là hạn chót để xóa bỏ các lò gạch thủ công. Thế nhưng hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước vẫn còn nhiều lò gạch thủ công hoạt động, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến người dân bức xúc. Đường dây nóng Báo SGGP đã tiếp nhận nhiều phản ánh của người dân về vấn đề này.

Nhiều năm nay, gia đình chị Lê Thị Ái Vân (56 tuổi, ngụ tổ 4, ấp 2, xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh) rất khổ sở với bụi, khói và nhất là tiếng tăm bất kể ngày đêm từ hoạt động công nghệ sản xuất. Theo chị Vân, ban ngày còn đỡ chứ ban đêm thì tiếng ồn rất lớn, ở xa vài cây số vẫn nghe rõ. Nhà chị Vân near nên có tiếng mọi người không ngủ được, con không thể học được. Không chỉ vậy, rác thải từ sản xuất ra, từ hoạt động sinh hoạt của công nhân ngắm cảnh, thậm chí là trải qua cả nhà chị Vân, gây ô nhiễm môi trường.

“Tôi đã nhiều lần sang lò gạch yêu cầu họ không được vứt rác bừa bãi và có biện pháp giảm tiếng ồn nhưng không được, buộc tôi phải trình báo với chính quyền. Thế nhưng, tình hình chỉ giảm được mấy hôm rồi đâu lại vào đó”, chị Vân bức xúc.

Gia đình chị Nguyễn Thị Phương nằm cách lò gạch khoảng 1km nên đỡ bị tra tấn bởi tiếng ồn, nhưng do nhà chị nằm trên đường xe vận chuyển đất cho lò gạch đi ngang nên luôn hứng chịu “bão bụi” từ những chiếc xe này. Chị Phương cho biết, mỗi lần đoàn xe ben chở đất cho lò gạch chạy ngang là một trận “bão bụi” bay vào nhà chị. Bụi bay khắp từ vườn vào nhà, bám vào cây cối khiến cây không phát triển được, bám một lớp dày đỏ nâu lên bàn ghế, giường tủ và các vật dụng trong nhà khác. Chị phải đem bạt giăng quanh nhà và cho cháu nội về nhà ngoại ở để tránh bụi.

Theo chị Phương, việc bị bụi tấn công đã khiến sức khỏe của gia đình bị ảnh hưởng, nhất là hệ hô hấp, bởi mặc dù được vệ sinh liên tục nhưng trong mũi lúc nào cũng có cảm giác bụi đặc cứng khó thở.

“Chúng tôi đã đề nghị chủ các lò gạch mỗi tháng chỉ vận chuyển đất khoảng 1 tuần rồi sau đó nghỉ, và mỗi khi vận chuyển thì tiến hành tưới nước trên đường để hạn chế phần nào bụi bay, nhưng họ phớt lờ ý kiến này”, chị Phương nói.

Ông Hà Trung Quyền, Chủ tịch UBND xã Lộc Hưng, cho biết, hiện trên địa bàn xã có 12 lò gạch thủ công đang hoạt động; và trên thực tế, một số lò gạch chưa thực hiện nghiêm việc bảo vệ môi trường như đã cam kết với các cơ quan chức năng nên xảy ra tình trạng gây ô nhiễm môi trường như người dân phản ánh. Hiện xã đang gặp khó khăn trong quản lý vì các lò gạch này vẫn còn giấy phép hoạt động.

Theo lộ trình thì năm 2020, các lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh nói chung và tại xã Lộc Hưng nói riêng phải ngưng hoạt động, thế nhưng hiện nay do chính quyền đang khó khăn về kinh phí hỗ trợ cho người dân nên chưa thực hiện được. Để hạn chế tình trạng ô nhiễm do các lò gạch gây ra, UBND xã Lộc Hưng phối hợp các cơ quan chức năng cấp trên thường xuyên kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Bình Phước có 44 cơ sở sản xuất gạch sét nung với công suất 401 Triệu viên / năm cung cấp cho các công trình xây dựng. Trung bình mỗi cơ sở sản xuất ở đây có một dãy lò với 10-12 khoang, mỗi ngày kéo dài 10 ngày, và cũng từng ấy thời gian người dân phải hứng chịu ô nhiễm.

Ông Võ Văn Định, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Phước, thông tin, hiện tại riêng trên địa bàn huyện Lộc Ninh có 14 cơ sở sản xuất hoạt động. Các cơ sở lập cam kết môi trường bảo vệ, kế hoạch môi trường bảo vệ và được UBND huyện Lộc Ninh xác nhận đã đăng ký theo quy định. Tuy nhiên, khi thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Lộc Ninh, Công an huyện Lộc Ninh tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ môi trường, khai thác và sử dụng sản phẩm sét của tất cả đơn vị sản xuất gạch ngói trên địa bàn thì phát hiện nhiều phạm vi. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính về bảo tàng nén sản xuất không có nguồn gốc hợp pháp đối với 12 cơ sở, với tổng số tiền phạt 834 triệu đồng.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra của Sở TN-MT tỉnh Bình Phước cũng đã tiến hành lấy mẫu môi trường không khí xung quanh và một mẫu khí thải ống khói lò đốt tại cơ sở sản xuất gạch. Sau khi có kết quả phân tích, Sở TN-MT sẽ xem xét đánh giá về chất lượng môi trường không khí đối với hoạt động của các cơ sở sản xuất gạch tại khu vực xã Lộc Hưng để có biện pháp xử lý phù hợp.

 

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất