, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 09/06/2023, 14:03

Lo ngại thiếu hụt nguồn cung, cà phê đồng loạt tăng giá

THANH HUYỀN
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch ngày 8/6, hai mặt hàng cà phê đồng loạt tăng mạnh sau thông tin El Nino sẽ xảy ra trong năm nay.
Hình minh họa.

Cụ thể, giá Arabica tăng hơn 5%, lên mức cao nhất trong gần 2 tháng khi thị trường lo ngại nguồn cung cà phê tại Brazil sẽ bị ảnh hưởng bởi El Nino và lo ngại sương giá xuất hiện vào cuối tháng 6. Giá Robusta tăng 3,22%. Lên mức cao nhất trong 12 năm khi lo ngại thiếu hụt nguồn cung gia tăng vì El Nino gây khô hạn cho Việt Nam và Indonesia.

Những thông tin bất thường về thời tiết làm lu mờ các tin tức về triển vọng nguồn cung cà phê tích cực cũng như tiến độ thu hoạch cà phê niên vụ 2023/24 tốt tại Brazil.

Thị trường đang phản ứng khá mạnh với những lo ngại về sương giá có thể xảy ra vào cuối tháng 6 và hiện tượng El Nino sẽ xảy ra trong năm nay theo cảnh báo từ Trung tâm Dự đoán Khí hậu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA). Tuy vậy, những tác động từ thời tiết hiện tại ngoại trừ làm gián đoạn tiến độ thu hoạch cà phê đang diễn ra tích cực, thì không ảnh hưởng quá lớn đến mùa vụ 2023/24.

Đối tượng chịu tác động chính từ các hiện tượng sương giá hay El Nino xảy đến chính là cây cà phê non hay chính là mùa vụ cà phê những niên vụ tiếp theo. Điều tương tự đã xảy ra trong năm 2021 tại Brazil và sản lượng cà phê sụt giảm mạnh nhất trong năm 2022.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Người nói sáp nhập là chuyện phải làm. Kẻ nói việc đổi tên, xóa tên làng, tên xã cũ là đụng chạm gốc rễ tâm tưởng của cư dân. Chợt nhớ câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm: "Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói/ Họ gánh theo tên xã, tên làng trong mỗi chuyến di dân"…


Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmChén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất