, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 05/05/2023, 13:36

Lo ngại thiếu hụt nguồn cung gia tăng, giá Arabica khả năng cao khởi sắc

LINH VÂN
Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/5, hai mặt hàng cà phê đều mang sắc đỏ.

Giá Arabica giảm 1.37% so với mức tham chiếu khi chịu áp lực kép từ triển vọng nguồn cung tích cực và nhu cầu suy yếu do tình hình kinh tế vĩ mô ảm đạm. Trong khi Robusta suy yếu do thị trường đặt niềm tin vào mùa vụ bội thu niên vụ 2023/24 tại Brazil. 

Lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn tiếp tục gia tăng sau công bố về nguồn cung cà phê tại Colombia của Liên đoàn những người trồng cà phê quốc gia này (FNC). Cụ thể, sản lượng trong tháng 4 được ghi nhận ở mức 566,000 bao loại 60kg, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo đà suy yếu, xuất khẩu tại quốc gia này cũng ghi nhận mức giảm 15% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 719,000 bao.

Mức sụt giảm tương tự được ghi nhận cho lũy kế 4 tháng đầu năm 2023. Cùng với xuất khẩu trong tháng 4 tại Brazil cũng ghi nhận ở mức thấp, khiến những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn lại trỗi dậy, là nhân tố sẽ hỗ trợ giá.

Cùng với đó, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE nối dài đà giảm xuống 659,324 bao, mức thấp nhất trong 5 tháng và chưa có dấu hiệu bổ sung nguồn mới. Điều này cho thấy đà giảm của tồn kho còn kéo dài, ít nhất là đến khi xuất khẩu tại các quốc gia lớn như Brazil hay Colombia tích cực trở lại. Đây sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá.

Nguồn: Sở Giao dịch  Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Như điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất