, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 17/11/2022, 06:07

Loài báo đốm lớn nhất thế giới có nguy cơ tuyệt chủng được chuyển đến “nhà mới”

LÊ KIÊN
(Reuters)
Mới đây, 2 con báo đốm con và 1 con báo mẹ đã được thả vào vườn công viên quốc gia Argentina nhằm bảo vệ chúng khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng sau những nỗ lực nhân giống thành công trong điều kiện nuôi nhốt.
Báo đốm mẹ cùng với 2 con báo con đã được thả trở lại Công viên Quốc gia Ibera ở tỉnh Corrientes phía đông bắc Argentina. (Ảnh: Rewilding Argentina Foundation)

Báo đốm mẹ Mbarete cùng với 2 báo con đã được thả trở lại Công viên Quốc gia Ibera ở tỉnh Corrientes phía đông bắc Argentina sau 8 tháng nuôi nhốt để giao phối và nhân giống tại Công viên Quốc gia El Impenetrable ở Chaco. 

Những chú báo con mới mang lại sự đa dạng di truyền quan trọng cho quần thể 12 con báo đốm hiện đang sinh sống tại công viên gần biên giới của Argentina với Brazil và Paraguay.

Ngày nay, loài báo đốm lớn nhất thế giới này chỉ còn khoảng 200 – 250 con đang sống ở Argentina, chiếm 5% lãnh thổ mà chúng đã từng sinh sống. 

Ông Sebastian Di Martino - Giám đốc bảo tồn của Tổ chức ‘Rewilding Argentina’ cho biết: báo đốm mẹ Mbarete được chăm sóc trong điều kiện bán nuôi nhốt cùng với một con báo đực hoang dã khác trước đó. 

"Đây là một hành động cực đoan nhưng cần thiết nếu chúng ta muốn đẩy lùi mối đe dọa tuyệt chủng đang đè nặng lên loài báo đốm này". - Sebastian Di Martino cho biết. 

Hai con báo đốm con được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt và chăm sóc đặc biệt. (Ảnh: Rewilding Argentina Foundation)

Là một loài săn mồi lớn, báo đốm đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe của hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, nạn săn bắn, phân mảnh môi trường sống, suy dinh dưỡng và giảm con mồi đã đẩy loài này đến bờ vực tuyệt chủng.

Sau 70 năm biến mất khỏi Công viên quốc gia Ibera, hiện nay loài báo đốm đã có nhiều triển vọng được khôi phục và bảo tồn, chúng đang dần được “hồi sinh” trở lại, nhờ những nỗ lực bảo vệ và ngăn chặn khỏi nguy cơ tuyệt chủng. 

Được biết, còn có 2 con báo đốm khác là Nala và Takajay sinh năm 2021 tại Công viên quốc gia El Impenetrable cũng sẽ được phóng sinh trong thời gian tới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.
Nổi bật

Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.
Được quan tâmTháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất